Y án sơ thẩm đối với Nguyễn Đức Kiên

Nguyễn Sơn (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 15/12/2014 18:46 GMT+7

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên tại tòa chiều 15/12. (Ảnh: Tuoitre)

Tòa phúc thẩm đã tuyên bác kháng cáo của Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên), xử bị cáo y án 30 năm tù.

Chiều nay (15/12), Chủ tọa phiên tòa Phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao tại Hà Nội đã thay mặt Hội đồng xét xử đọc tuyên án dành cho các bị cáo trong vụ án hình sự Nguyễn Đức Kiên và các đồng phạm, bị truy tố về các tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Trốn thuế và Kinh doanh trái phép. Theo đó, Nguyễn Đức Kiên bị tuyên giữ nguyên hình phạt 30 năm tù như Bản án sơ thẩm.

Các bị cáo Nguyễn Đức Kiên và Lý Xuân Hải kháng cáo, đề nghị Tòa phúc thẩm xem xét lại các tội danh như Bản án sơ thẩm đã tuyên.

Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang và Huỳnh Quang Tuấn kháng cáo xin được giảm hình phạt, cho hưởng án treo. Riêng Trần Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Hải Yến không có đơn kháng cáo.

Tại tòa, các luật sư bảo vệ cho các bị cáo đã phát biểu bài bào chữa thể hiện các quan điểm khác nhau như:

Việc góp vốn là hoạt động đầu tư theo quy định của Luật doanh nghiệp, không phải là kinh doanh tài chính như bản cáo trạng nêu. Còn việc kinh doanh vàng là kinh doanh vàng phái sinh, vàng trạng thái nên Nguyễn Đức Kiên không phạm tội kinh doanh trái phép; Việc ngân hàng ACB ủy thác cho nhân viên gửi tiền vào Vietinbank là không phạm tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế. Hơn 718 tỷ đồng bị Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt là do quản lý lỏng lẻo nên ngân hàng Vietinbank phải trả lại ACB số tiền này.

Về việc đầu tư cổ phiếu, các luật sư cho rằng, không có sai phạm trong chủ trương này của Hội đồng quản trị ngân hàng ACB.

Đại diện của Viện kiểm sát nhân dân Tối cao giữ quyền công tố tại Tòa đề nghị giữ nguyên quyết định truy tố như Bản án sơ thẩm.

Căn cứ vào hồ sơ, chứng cứ tài liệu mà các cơ quan tố tụng thu thập được cùng lời khai của các nhân chứng, Hội đồng xét xử khẳng định có đủ cơ sở để chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo.

Hội đồng xét xử nhận định, Nguyễn Đức Kiên thông qua 6 công ty không có giấy chứng nhận kinh doanh cổ phần, cổ phiếu nhưng trên thực tế lại chỉ hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này, đủ dấu hiệu cấu thành tội kinh doanh trái phép.

Về hành vi trốn thuế, theo Hội đồng xét xử, thuế thu nhập phát sinh mà Công ty này phải nộp là hơn 25 tỷ đồng, nhưng đến nay vẫn chưa khắc phục.

Về hành vi cố ý làm trái, Hội đồng xét xử xác định việc Hội đồng quản trị ACB ra nghị quyết đồng ý ủy thác cho nhân viên gửi tiền là trái với Luật các tổ chức tín dụng năm 2010.

Vì vậy, Hội đồng xét xử nhận thấy, không có cơ sở để giảm nhẹ hình phạt. Riêng đối với bị cáo Lê Vũ Kỳ, do đã thể hiện ăn năn, hối cải, khai báo thành khẩn, giúp cơ quan điều tra làm rõ nhiều tình tiết quan trọng nên được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Sau thời gian nghị án, xem xét, đánh giá mức độ hành vi vi phạm pháp luật, cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trên cơ sở ý kiến của Viện kiểm sát, ý kiến tranh tụng của các luật sư, trả lời của bị cáo tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy, không có cơ sở để giảm nhẹ hình phạt đối với các bị cáo. Riêng đối với bị cáo Lê Vũ Kỳ, do đã thể hiện ăn năn, hối cải, khai báo thành khẩn, giúp cơ quan điều tra làm rõ nhiều tình tiết quan trọng nên được xem xét giảm 1 năm tù.

Chiều nay, thay mặt Hội đồng xét xử, Chủ tọa đã đọc Bản tuyên án đối với các bị cáo. Hình phạt cụ thể dành cho các bị cáo như sau:

Nguyễn Đức Kiên: 30 năm tù.

Lý Xuân Hải : 8 năm tù.

Lê Vũ Kỳ : 4 năm tù

Trịnh Kim Quang : 4 năm tù

Phạm Trung Cang : 3 năm tù

Huỳnh Quang Tuấn : 2 năm tù

Các bị cáo bị cấm đảm nhiệm các hoạt động liên quan đến ngân hàng 5 năm kể từ khi mãn hạn tù.

Hình phạt bổ sung đối với Nguyễn Đức Kiên là: Phạt hơn 75 tỷ đồng về tội trốn thuế, 100 triệu đồng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sung công quỹ nhà nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước