Bàn tròn trực tuyến: Tăng giờ làm thêm - Áp lực hay "cứu cánh" của người lao động? (20h, 13/11)

VTVCập nhật 07:21 ngày 13/11/2019

VTV.vn - Bàn tròn trực tuyến: Tăng giờ làm thêm - Áp lực hay "cứu cánh" của người lao động? được phát sóng vào lúc 20h00 ngày 13/11 trên các nền tảng số của VTV.

Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đã được Quốc hội thảo luận trong một thời gian và chuẩn bị được xem xét thông qua vào ngày 20/11 tới. Đây là dự thảo luật đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của báo chí và người dân. Quan tâm bởi một lẽ, dự án luật này liên quan trực tiếp đến việc làm, quyền lợi, thu nhập và an sinh của trên 56 triệu lao động.

Có thể thấy rằng, nghị trường Quốc hội đã chứng kiến sự giằng co quyết liệt về quyền lợi của những người là đại diện của khu vực doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động " và đại diện của "người lao động" khi các đại biểu Quốc hội tranh luận về việc có nên mở rộng khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa từ 300 giờ lên 400 giờ/năm hay không?

Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, Chính phủ đã đề nghị bổ sung quy định trần làm thêm giờ tối đa theo tháng là không quá 40 giờ; đồng thời, quy định rõ trong luật các lĩnh vực, trường hợp đặc biệt được làm thêm đến 400 giờ/năm, bao gồm: dệt may, da giày, chế biến thủy sản, lắp ráp điện tử và trong những trường hợp phải giải quyết công việc cấp bách không thể trì hoãn theo quy định của Chính phủ. Chính phủ đề nghị trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Thực tế, mức lương của người lao động Việt Nam hiện nay còn thấp. Bởi vậy, nhiều người buộc phải làm thêm để tăng thu nhập, đảm bảo cuộc sống cho gia đình.

Liệu rằng đề xuất tăng giờ làm thêm có ảnh hưởng đến năng suất cũng như chất lượng cuộc sống của người lao động?

Đón xem Bàn tròn trực tuyến: Tăng giờ làm thêm - Áp lực hay "cứu cánh" của người lao động? được phát sóng vào lúc 20h00 ngày 13/11 trên Báo điện tử VTV News (VTV.vn), Fanpage Báo điện tử VTV News, Thời sự VTV và Trung tâm Tin tức VTV24.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Lên trên

KHÁCH MỜI THAM DỰ

Ý kiến / Tương tác
    Xem Thêm
    Gửi
    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước