Bài hát yêu thích - Nhiều đổi mới trong năm 2015

PV-Thứ bảy, ngày 14/02/2015 14:50 GMT+7

VTV.vn - Năm 2015, Bài hát yêu thích sẽ tiếp tục có những điều chỉnh để tạo sự mới mẻ, thu hút nhưng vẫn đảm bảo các tiêu chí về một BXH âm nhạc tin cậy, khách quan, minh bạch.

Thay đổi cách thức bình chọn

Để đảm bảo tính khách quan, công bằng trong hoạt động bình chọn, ban tổ chức quyết định hình thức bình chọn bằng lượt nghe/xem ca khúc sẽ tạo ra một danh sách ca khúc được nghe/xem nhiều nhất nhưng không tính vào kết quả bình chọn BXH Bài hát yêu thích Tuần và Bài hát yêu thích Tháng. Hình thức bình chọn bằng tin nhắn (SMS) sẽ được bỏ hoàn toàn.

Các ca khúc trong Bảng xếp hạng (BXH) biểu diễn trong chương trình sẽ được bình chọn qua hình thức bình chọn duy nhất là từ Hội đồng khán giả đại diện (HĐKGĐD). Ban tổ chức cho biết, qua kết quả bình chọn của HĐKGĐD tháng 01/2015 cho thấy, khoảng 70-80% bình chọn của các thành viên HĐKGĐD có sự tương đồng về các ca khúc được yêu thích, điều này đã chứng minh quyết định thay đổi hình thức bình chọn của Ban tổ chức là hợp lý.

Ca sỹ Quang Dũng trên sân khấu Bài hát yêu thích.

Ca sỹ Quang Dũng trên sân khấu Bài hát yêu thích.

HĐKGĐD là một nhóm khán giả đại diện. Khi số lượng thành viên hội đồng càng lớn thì kết quả bình chọn càng đảm bảo tính đại diện cho đông đảo khán giả. Bởi vậy, mỗi tuần BTC sẽ lựa chọn và công bố danh sách thành viên HĐKGĐD gồm 100 người thuộc các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau tại cả 3 miền Bắc – Trung – Nam. Nếu tháng bình chọn có 4 tuần tương đương với 400 thành viên HĐKGĐD, tháng bình chọn có 5 tuần tương đương với 500 thành viên. Các thành viên HĐKGĐD này sẽ được thay đổi hàng tháng theo tỷ lệ từ 10% đến 30%.

Trước đây, hai hình thức bình chọn bằng lượt nghe/xem ca khúc và bình chọn bằng tin nhắn (sms) chiếm 35% tổng kết quả bình chọn vốn chủ yếu dành cho nhóm khán giả trẻ, học sinh, sinh viên. Với việc hủy bỏ hai hình thức bình chọn này, BTC quyết định bổ sung 35% thành viên HĐKGĐD ở độ tuổi dưới 25 tuổi, giảm độ tuổi trung bình của HĐKGĐD xuống 28 – 30 tuổi nhằm cân bằng nhóm khán giả trẻ trong HĐKGĐD.

Hấp dẫn với “Ca sỹ của tháng”

Một trong những “làn gió mới” của Bài hát yêu thích 2015 là sự tham gia của “Ca sĩ của tháng”. Năm 2015, mỗi liveshow BHYT có 10 ca khúc được biểu diễn. Trong mỗi liveshow ngoài 9 tiết mục tham gia biểu diễn theo hình thức tổng hợp bình chọn từ Hội đồng tuyển chọn và lượt nghe audio trên website, từ liveshow tháng 03/2015, sẽ có thêm 01 ca khúc do “Ca sỹ của Tháng” thể hiện.

Trước mỗi liveshow, các thành viên Hội đồng tuyển chọn và BTC sẽ bình chọn ra “Ca sĩ của Tháng” và 05 bài hát do ca sĩ đó thể hiện đang được nhiều khán giả quan tâm.

Năm 2014, Bài hát yêu thích có sự tham gia của nhiều ca sỹ nổi tiếng.

Năm 2014, Bài hát yêu thích có sự tham gia của nhiều ca sỹ nổi tiếng.

Trong đêm diễn ra liveshow của tháng này, BTC sẽ công bố “Ca sĩ của tháng” sẽ biểu diễn trong liveshow tháng tiếp theo và 05 ca khúc do “Ca sĩ của Tháng” thể hiện để Hội đồng khán giả đại diện (HĐKGĐD) bình chọn. Các thành viên HĐKGĐD sẽ tham gia bình chọn song song với việc bình chọn các ca khúc trên BXH BHYT.

Thay đổi giờ phát sóng

Năm 2015 chương trình Bài hát yêu thích sẽ phát sóng vào 20h10 thứ sáu tuần thứ 3 hàng tháng trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, phát lại vào 13h00 ngày thứ bảy tuần thứ 3 trên VTV6 và phát lại trên VTV4 vào 12h30 ngày Chủ nhật, 0h30 sáng thứ hai tuần kế tiếp.

Do trùng vào dịp Tết Nguyên đán nên Liveshow BHYT tháng 2/2015 sẽ được tổ chức vào ngày 26/2/2015. Liveshow sẽ được tổ chức tại Hà Nội và được THTT trên sóng VTV1.

Chương trình Bảng xếp hạng Bài hát yêu thích Tuần phát sóng lúc 14h15 thứ bảy hàng tuần, phát lại vào 07h25 sáng thứ 3 tuần kế tiếp trên VTV1.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước