BTV Diệp Anh: Ngừng dẫn Bản tin 19h để chuẩn bị cho sự trở lại mới

Chu Anh-Thứ năm, ngày 20/11/2014 06:00 GMT+7

Trong cuộc phỏng vấn với VTV News, BTV Diệp Anh đã xác nhận thông tin ngừng dẫn Bản tin Thời sự 19h00, tuy nhiên khán giả vẫn sẽ được gặp lại cô ở một khung giờ mới.

"Thay vì xuất hiện vào 19h00 hàng ngày thì khán giả sẽ gặp Diệp Anh ở một khung giờ khác. Đó đơn giản chỉ là một sự thay đổi…" - một trong những BTV dẫn Thời sự 19h00 được khán giả yêu thích nhất - lần đầu chia sẻ kể từ khi chị không còn đảm nhận công việc này.

Dẫn bản tin từng không phải là thế mạnh

Không còn xuất hiện trong Bản tin Thời sự với khung giờ “vàng”, chị có cảm thấy tiếc nuối?

Có thể với nhiều người, với khán giả, Bản tin Thời sự 19h00 được xem là một chương trình quan trọng, được ví như đỉnh cao để các BTV vươn tới. Nhưng đối với tôi, việc dẫn ở Bản tin Thời sự 19h00 hay Chào buổi sáng cũng giống như bất cứ công việc nào khác mà tôi đang đảm nhận tại VTV. Công việc nào tôi cũng đều nỗ lực hết sức. Tôi nghĩ, nếu làm ở một vị trí nào đó trong một thời gian dài cũng là điều tốt, giúp khán giả nhận diện được gương mặt, tạo dựng được thương hiệu cá nhân gắn với chương trình. Thế nhưng, thay đổi để làm mới bản thân, đôi khi để khán giả đỡ nhàm chán cũng không phải quyết định tồi. Và cái mới thì luôn mang lại những cảm hứng mới.

Quay trở lại thời điểm bắt đầu dẫn Thời sự 19h00, công việc này có làm “khó” chị khi mới đảm nhận?

Ngay khi được Lãnh đạo Đài và Ban Thời sự giao nhiệm vụ dẫn Bản tin Thời sự 19h00, tôi đã nghĩ việc dẫn bản tin không phù hợp với mình. Vì sao ư? Bởi tôi tự nhận thấy sự lưu loát không phải là thế mạnh của mình. Trên truyền hình, tôi thích được trò chuyện với khách mời, chứ không phải đối mặt với ống kính. Trước khi dẫn Bản tin Thời sự, tôi cũng đã từng làm nhiều chương trình giao lưu, gặp gỡ với khách mời, khán giả. Tôi thích không khí ở một trường quay như vậy.

Nhưng rồi khi bắt đầu công việc mới, tôi được sự động viên, ủng hộ rất nhiều của các anh chị đồng nghiệp. Cảm nhận được tình cảm của khán giả, tôi lại càng nỗ lực nhiều hơn. Hạn chế dần nhược điểm, cố gắng phát huy ưu điểm của mình và dành thời gian, tâm huyết cho nó. Đến thời điểm này, ở góc độ nào đấy, tôi nghĩ là tôi đã làm được.

Không dẫn 19h00 nữa, vậy BTV Diệp Anh sẽ xuất hiện trở lại như thế nào?

Tôi chưa muốn nói quá nhiều về mình trong chương trình mới, nhưng thay vì xuất hiện vào 19h00 hàng ngày, thì bây giờ khán giả sẽ gặp Diệp Anh trong Vấn đề hôm nay ở khung giờ mới - 22h00.

Đối với tôi, chương trình này giống như một sự trở lại, sau Giờ cao điểm. Tôi đã làm Giờ cao điểm trong hơn 2 năm từ năm 2005. Đây cũng là một talkshow chính luận, được phát sóng trực tiếp 1 tuần 1 lần vào 20h00 trên kênh VTV1.

Chương trình này lúc đó khiến tôi hứng thú vì được đối diện với khách mời, đối diện với một lượng khán giả tương đối lớn và họ đặt những câu hỏi trực tiếp tại trường quay. Khi chuyển sang làm các Bản tin Thời sự, thói quen nhìn “autocue” giờ có thể lại là bất lợi khi tôi trở lại với Vấn đề hôm nay, nhưng tôi nghĩ sức ì của mình không lớn lắm.

Vấn đề hôm nay - Áp lực để giữ được khán giả

Khán giả đã bắt đầu tò mò về Vấn đề hôm nay, bởi họ biết đây sẽ là một chương trình chính luận chuyên sâu đặc biệt của Ban Thời sự. Vậy theo chị, khán giả sẽ tìm thấy được gì ở chương trình này?

Với Vấn đề hôm nay, chúng tôi mong khán giả xem và muốn thể hiện quan điểm của mình ngay trong chương trình trực tiếp. Và cũng hy vọng, các vị khách mời sẽ thích được nói và sẵn sàng chia sẻ trong Vấn đề hôm nay, với Quang Minh, Đức Hoàng và Diệp Anh.

Vấn đề hôm nay vốn từng được xem là một thương hiệu của VTV cách đây 10 năm. Khi đưa chương trình quay trở lại, ê-kíp tổ chức sản xuất có gặp khó khăn gì không, thưa chị?

Khi được lãnh đạo Đài THVN và Ban Thời sự giao nhiệm vụ sản xuất chương trình Vấn đề hôm nay, chúng tôi không có quá nhiều thời gian để chuẩn bị. Ê-kíp sản xuất cố gắng trong thời gian ngắn nhất có thể tiếp cận với những chuyên gia, nhà báo có kinh nghiệm từ các hãng truyền hình lớn của thế giới như BBC, CFI và đặc biệt là một chuyên gia của Canada đã sang Việt Nam để cùng chúng tôi xây dựng format cho chương trình.

22h00 là một khung giờ khó, để kéo được khán giả ngồi trước ti vi, mà lại còn “lên tiếng” nữa, thì đó phải là khán giả phải thực sự yêu thích chính luận. Và không biết 3 gương mặt chúng tôi có đủ “hấp dẫn” không? (cười)

Tất nhiên, chương trình mới lên sóng có thể sẽ được chú ý. Thế nhưng, giữ được khán giả ở lại lâu với chương trình mới là thử thách. Chỉ riêng 3 người chúng tôi không thể làm được, mà là cả đội ngũ từ tổ chức sản xuất, biên tập, đạo diễn, quay phim…Chúng tôi đang rất hào hứng và sẵn sàng để bắt đầu.

Nhắc đến vị trí người dẫn, được biết vai trò này trong Vấn đề hôm nay sẽ không giống như với các chương trình khác?

Trong Vấn đề hôm nay, tôi nghĩ điểm khác nhất là việc người dẫn sẽ thể hiện quan điểm cá nhân, góc nhìn của mình. Khi đề cập đến những vấn đề, sự kiện nóng thì việc có những quan điểm khác nhau là không thể tránh khỏi. Trong chương trình này, tôi cũng sẽ thể hiện quan điểm của mình, như một người mẹ có con đi học, như người tham gia giao thông, người tiêu dùng và như một người làm báo... Và khán giả, cuối cùng sẽ có quan điểm của mình, dù là đồng tình hay không đồng tình với chương trình.

Hình ảnh mới nhất của BTV Diệp Anh chuẩn bị cho Vấn đề hôm nay.
Hình ảnh mới nhất của BTV Diệp Anh chuẩn bị cho Vấn đề hôm nay.

Chị thấy mình “đặc biệt” không khi là người dẫn nữ duy nhất bên cạnh hai nhà báo nam nổi tiếng Quang Minh và Đức Hoàng?

Giữa hai người dẫn nam có mình tôi là nữ thì theo bạn khán giả sẽ chú ý ai nhiều hơn? (cười)

Tôi biết ở nước ngoài đã có những cuộc khảo sát để biết khán giả truyền hình thích xem người dẫn nam hay nữ. Khán giả nam đương nhiên thích xem các MC nữ, khán giả nữ… cũng thích xem người dẫn nữ luôn. Đó là sự thật. Chính vì vậy, số lượng người dẫn nữ trong các đài truyền hình bao giờ cũng nhiều hơn người dẫn nam. Được chú ý nhiều hơn, cũng đồng nghĩa với việc sẽ bị “soi” nhiều hơn. Nhưng đây là công việc “làm dâu trăm họ” mà.

Về 2 người đồng nghiệp của tôi, anh Quang Minh và Đức Hoàng đều đã từng dẫn Bản tin Thời sự 19h, được nhiều khán giả yêu mến và ngưỡng mộ. Các anh cũng đều có nhiều chương trình hay để lại dấu ấn. Thách thức với tôi đấy, nhưng mỗi người một phong cách riêng, khán giả có thể vẫn sẽ chờ đợi tôi, đơn giản chỉ để xem tôi làm chương trình chán hơn 2 anh đến mức nào. (cười)

Đánh đổi nhiều thứ vì công việc

Gắn bó với Ban Thời sự trong một thời gian dài, chị cảm nhận thế nào về công việc của mình?

Tôi thấy hạnh phúc và may mắn khi được làm công việc mình yêu thích. Làm việc ở Ban Thời sự, mỗi ngày của tôi trôi qua đều không giống nhau, đó là thứ ma lực hấp dẫn của nghề này. Hấp dẫn đến nỗi dù có căng thẳng và áp lực đến đâu thì vẫn muốn lao vào.

Ở Ban Thời sự, áp lực chính của tôi không phải việc dẫn Bản tin Thời sự 19h00, mà đó chính là việc tổ chức sản xuất chương trình Chào buổi sáng. Với Chào buổi sáng, đây là chương trình có múi giờ làm việc lệch hoàn toàn so với các bộ phận khác trong Ban. Tôi thì vốn tham lam, không muốn bỏ chương trình nào cả, với Chào buổi sáng, thì tôi thực sự yêu thích và muốn "chăm bẵm" cho nó. Nói chung, công việc lấy đi của tôi nhiều thứ lắm. Già này, 2 mắt thâm quầng vì thiếu ngủ này… rồi hay vắng mặt trong những cuộc hội họp gia đình, bạn bè nữa. 

Đã bao giờ chị cảm thấy mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình?

Nhiều người đã hỏi tôi vì sao bận rộn mà vẫn giữ được một cuộc sống gia đình như vậy. Chẳng ai nói trước được điều gì, nhưng tôi hài lòng với cuộc sống hiện tại. Đơn giản thôi, đó là tôi có sự cảm thông, hỗ trợ rất lớn của người bạn đời, gia đình hai bên và cả chính các con của tôi nữa. 2 bé nhà tôi vốn quen với việc mẹ thay vì có mặt trong bữa cơm tối thì lại… "ngồi" trên tivi. Nhưng cũng vì thế mà các con tôi khá tự tập. Nhiều lúc cảm thấy có lỗi với các con lắm, nên bất cứ khi nào dứt được công việc, tôi chỉ muốn về nhà để tranh thủ dành thời gian cho bọn trẻ. Tôi nghĩ nó giống như một cái giá, mà vì công việc mình phải đánh đổi… rồi mình lại cố gắng lấp đầy. Cuộc sống nó như vậy đấy, luôn có quá nhiều việc phải làm và quá nhiều thứ để yêu thương.

Nhưng chắc phải thế nào thì chị mới chịu chấp nhận đánh đổi như thế?

Tôi đã nói rồi mà, được làm công việc mình yêu thích đã là may mắn hơn so với rất nhiều người rồi. Nó không nằm ở việc bạn đang ở vị trí nào, được mọi người biết đến hay không, mang lại nhiều hay ít tiền bạc, mà nó nằm ở chữ yêu. Khi yêu công việc, bạn sẽ thấy những mệt mỏi, áp lực đến đâu rồi cũng qua hết.

Có một điều nhỏ này, tôi không chắc lắm nhưng có thể cũng là một động lực. Đó là những cái gật đầu hài lòng của bố mẹ, những nụ cười của 2 cậu con trai. Bạn biết không, những khi tôi đến lớp của cậu con trai lớn và được các bạn của con nhận ra, bọn trẻ hào hứng, thích thú thể hiện tình cảm với tôi. Dù chẳng nói gì, nhưng cậu ấy tủm tỉm là tôi biết con vui vì thấy mọi người quan tâm đến mẹ. Hay những lúc thế này, bạn nhỏ nhà tôi chợt hỏi mẹ có biết hát bài này bài kia hay không. Khi thấy tôi hát được, bạn ấy nói rất ráo hoảnh: "Con biết rồi, vì mẹ làm Thời sự, nên mẹ biết hết mọi thứ". Trẻ con yêu không! Những điều rất nhỏ vậy thôi nhưng lại khiến tôi càng cảm thấy yêu công việc này hơn.

Cảm ơn chị về cuộc phỏng vấn!

Vấn đề hôm nay là một chương trình chính luận, với thời lượng 22 phút, mang đến cho khán giả một góc nhìn chuyên sâu, toàn diện và đa chiều về các vấn đề, sự kiện nóng trong ngày. Chương trình sẽ có 3 người dẫn chính là các nhà báo Quang Minh, Đức Hoàng và Diệp Anh. Chương trình dự kiến lên sóng hàng ngày lúc 22h00 bắt đầu từ ngày 01/12/2014 trên kênh VTV1.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước