BTV Đức Hoàng: “Vấn đề hôm nay” sẽ làm bật dấu ấn cá nhân người dẫn

Lan Chi-Chủ nhật, ngày 30/11/2014 06:00 GMT+7

BTV Đức Hoàng khẳng định như vậy trong một cuộc trò chuyện với PV VTV News gần ngày “Vấn đề hôm nay” chuẩn bị lên sóng VTV1 vào 22h từ thứ Hai đến thứ Sáu trong tuần.

Đến với “Vấn đề hôm nay” là một sự tình cờ

Lâu rồi không thấy anh xuất hiện với vai trò người dẫn chương trình trên VTV1. Trước hết, anh có thể chia sẻ cảm xúc về sự trở lại lần này trên sóng truyền hình khi đảm nhận vai trò người dẫn của “Vấn đề hôm nay”?

Đúng là tôi không xuất hiện trên VTV1 trong thời gian qua vì nhận nhiệm vụ mới sau khi kết thúc nhiệm kỳ tại Hoa Kỳ từ tháng 8/2013. Một năm qua, tôi dẫn chuyên mục Việt Nam 7 ngày trên kênh truyền hình đối ngoại (VTV4) - một chương trình chính luận phát sóng 19h30 thứ Bảy hàng tuần.

Còn đối với Vấn đề hôm nay thì đó là một sự tình cờ. Khi tôi trao đổi công việc với lãnh đạo Ban Thời sự và được biết format của Vấn đề hôm nay, tôi đã đề nghị được tham gia và được họ hoan nghênh. Format của Vấn đề hôm nay có lẽ chưa xuất hiện trên VTV lần nào nhưng đó là một format mà tôi rất thích. Nó rất mới đối với tôi nên nói thật là tôi cũng đang rất hồi hộp xen lẫn chút lo lắng.

BTV Đức Hoàng (giữa) cùng các đồng nghiệp khi tác nghiệp tại Mỹ

“Vấn đề hôm nay” được cho là sẽ tạo dấu ấn bởi có sự gắn liền với gương mặt người dẫn dắt. Ở đó, người dẫn trực tiếp đưa ra những chính kiến của mình về vấn đề đang bàn luận. Anh có thể chia sẻ kỹ hơn về điều này?

Có thể nói, Vấn đề hôm nay cho phép người dẫn được tham gia từ đầu của một chương trình: từ việc chọn chủ đề đến cách thể hiện. Tất nhiên, không phải một mình người dẫn có thể làm được việc đó mà việc này cần có trí tuệ tập thể.

Tuy vậy, vai trò của người dẫn ở Vấn đề hôm nay là rất lớn. Họ đồng thời cũng chính là người tổ chức sản xuất cho chương trình mà mình dẫn. Trong cách thể hiện, cách đặt vấn đề và đặc biệt là cách dẫn dắt, thông điệp và dấu ấn cá nhân của người dẫn được thể hiện rất rõ.

Các bạn có thể thấy một điểm chung của chương trình là đi sâu vào các vấn đề diễn ra trong ngày mà khán giả quan tâm hoặc các vấn đề mang tính thời sự cao. Nhưng điểm khác biệt chính là phong cách của từng người dẫn.

Bạn biết đấy, mỗi con người đều có tính cách khác nhau, không ai giống ai. Khi họ được thể hiện cá tính của mình trong chương trình sẽ tạo ra các góc nhìn khác nhau, cách thể hiện khác nhau. Và tôi nghĩ đó cũng chính là một trong những yếu tố hấp dẫn khán giả.

BTV Quang Minh, BTV Diệp Anh và BTV Đức Hoàng là những gương mặt người dẫn của "Vấn đề hôm nay" trên VTV1

Liệu việc đưa ra chính kiến trực tiếp như vậy có gây khó khăn gì cho anh hay hai bạn dẫn là BTV Diệp Anh và BTV Quang Minh?

- Với một tiêu chí chung là cùng nhìn nhận, đánh giá, đi sâu phân tích vấn đề khán giả quan tâm trên quan điểm “Làm báo có trách nhiệm” thì tôi nghĩ, việc đưa quan điểm của mình một cách rõ ràng vào từng vấn đề sẽ là một điểm cộng ở Vấn đề hôm nay. Tất nhiên không phải ai cũng đồng ý với quan điểm của người dẫn. Vì thế, đây có lẽ là một trong những điểm khó mà chúng tôi có thể gặp phải.

Vậy, anh và hai bạn dẫn sẽ giải quyết điểm khó này ra sao?

- Theo tôi nghĩ, chúng tôi sẽ tuân thủ một nguyên tắc: “Không quy kết, không gán ghép hay làm khán giả hiểu lầm vấn đề”. Muốn làm như vậy thì trong quan điểm của mình cần dựa trên những nguyên tắc nhất định của báo chí. Đó là cung cấp thông tin, đi tìm câu trả lời từ những người có trách nhiệm hoặc nêu ra những vấn đề với một cách đặt vấn đề khách quan.

Chắc bạn sẽ hỏi quan điểm riêng của người dẫn ở đâu? Tôi trả lời luôn rằng quan điểm của người dẫn được thể hiện ở cách chọn vấn đề nào để phân tích, để đi sâu. Và riêng việc chọn vấn đề cũng thể hiện rất nhiều quan điểm của người dẫn rồi. (Cười)

“Vấn đề hôm nay” đòi hỏi sự đeo bám và sức lực

Dễ thấy, cả anh, BTV Diệp Anh và BTV Quang Minh đều là những người gắn bó với VTV, với các bản tin thời sự trong một khoảng thời gian và chắc chắn là những người có nhiều kinh nghiệm. Vậy, theo anh, vì sao một chương trình chính luận như “Vấn đề hôm nay” cần đến những người dẫn có nhiều kinh nghiệm như vậy? Có phải chỉ đơn giản vì chương trình xoay quanh mọi lĩnh vực trong cuộc sống hàng ngày?

- Đối với tôi cũng như anh Quang Minh và chị Diệp Anh nếu nói là những người dẫn có kinh nghiệm thì cũng là có kinh nghiệm với những người trẻ tuổi hơn. Những người lớn tuổi hơn chúng tôi thậm chí còn đang ngày đêm làm việc có kinh nghiệm hơn chúng tôi nữa chứ. Nhưng có lẽ chúng tôi đang ở độ tuổi vừa “chín”, có động lực cho một chương trình mang tính hàng ngày như thế này.

Vấn đề hôm nay đòi hỏi sự đeo bám và cả sức lực nữa. Chúng tôi thống nhất với nhau sẽ làm việc theo nhóm. Nghĩa là tất cả các vấn đề đưa ra đều được cả ba người dẫn cùng trao đổi với nhau và trao đổi với lãnh đạo Ban hay các biên tập khác của chương trình. Không phải hôm nay tôi dẫn thì tôi lo phần của tôi, hôm sau anh Minh dẫn thì anh Minh lo phần của anh Minh... mà thông tin giữa chúng tôi luôn thông suốt.

Và như vậy thì lượng công việc của chúng tôi cho chương trình này sẽ là rất nhiều. Trong khi đó, cả ba chúng tôi đều có những công việc khác cho Ban Thời sự hay Ban Truyền hình Đối ngoại – nơi tôi đang công tác.

Toàn cảnh trường quay "Vấn đề hôm nay" trong buổi ghi hình thử

Vậy, theo cá nhân anh, đây có phải là một bước khởi đầu cho Đài THVN để phát triển hơn nữa các chương trình gắn liền với gương mặt người dẫn?

- Thực ra chương trình gắn với gương mặt người dẫn ở Đài THVN có nhiều chứ. Người ta làm sao nói đến Ai là triêu phú mà không nói đến anh Lại Văn Sâm, rồi nhiều chương trình truyền hình khác nữa. Nhưng đúng là trong các chương trình chính luận thì gương mặt người dẫn chưa thực sự gắn với một chuyên mục.

Với một chương trình có tới 3 gương mặt dẫn như Vấn đề hôm nay thì cũng chưa thể nói là gắn gương mặt với chương trình được. Vì khán giả làm sao mà nhớ được đến 3 người dẫn. (Cười) Khi có tới 3 người dẫn đồng nghĩa với việc có thể thay đổi dễ dàng.

Tuy nhiên, có lẽ bạn nói đúng, việc một chương trình được lên sóng với cá tính của từng người dẫn được xem như một bước khởi đầu cho việc phát triển hơn nữa các chương trình gắn với gương mặt người dẫn ở VTV.

Với khán giả VTV, hình ảnh của anh là một phóng viên năng động và đầy chuyên nghiệp. Trong “Vấn đề hôm nay”, anh cũng sẽ xuất hiện với hình ảnh như vậy chứ? Khán giả truyền hình đang rất tò mò về điều đó.

- Tôi vốn là phóng viên và chưa bao giờ không là phóng viên cả. Nên tôi xuất hiện thế nào và trong chương trình nào thì tôi vẫn là một phóng viên. Còn với hình ảnh như thế nào, nếu nói đến hình thức, có lẽ tôi sẽ chỉn chu hơn những lần trước khi dẫn bản tin vì lần này có hẳn nhà tài trợ và tư vấn trang phục. (Cười)

Còn về hình ảnh theo nghĩa gương mặt thì các bạn vui lòng chờ xem hôm tôi lên hình nhé. Vì tôi cũng chưa biết hình ảnh tôi sẽ như thế nào. (Cười lớn)

Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Vấn đề hôm nay dự kiến phát sóng số đầu tiên vào 22h thứ Hai (1/12) trên kênh VTV1. Mời quý vị và các bạn chú ý đón xem!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online VTV1!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước