BTV Quang Minh: Vấn đề hôm nay - "Nóng", đa chiều và gần gũi

Kim Minh-Thứ hai, ngày 01/12/2014 06:00 GMT+7

Vấn đề hôm nay lên sóng từ hôm nay 01/12

Nói về chương trình mới Vấn đề hôm nay, BTV Quang Minh hy vọng, chương trình sẽ tạo nên mảnh đất cho những vấn đề nóng, tiếp cận đa chiều nhưng cũng hết sức đời thường, gần gũi.

BTV Quang Minh, trong cuộc trò chuyện với VTV News cho biết với cá nhân anh, đây là một thử thách nghề nghiệp mới. Gương mặt quen thuộc của Thời sự 19h đã rời bỏ chương trình quen thuộc, làm nên thương hiệu của anh để đến với “mảnh đất mới”, mà theo anh là nơi anh muốn kể những câu chuyện thời sự nóng bằng phong cách rất đời thường…

Cung cấp thông tin để khán giả nhìn đúng bản chất vấn đề

Tại sao đến thời điểm này các anh lại quyết định đưa “Vấn đề hôm nay” trở lại?

Vấn đề hôm nay là một thương hiệu cũ. Thời điểm đó tôi cũng chưa được sống trong môi trường Thời sự để hiểu rõ bản chất của Vấn đề hôm nay cũng như cách tiếp cận của người làm. Tôi có xem một số chương trình và đó đều là những phóng sự nóng mà giờ chúng ta gọi là phóng sự điều tra. Tuy nhiên, thời sự không chỉ có phóng sự điều tra, mà còn nhiều nội dung khác cũng nóng không kém. Vậy, mình giải quyết vấn đề đó như thế nào?

Trong hệ thống các bản tin Thời sự của  Đài Truyền hình Việt Nam, các vấn đề nóng thường chỉ có thời lượng 2 phút, 3 phút nhiều là 4 phút. Bên cạnh đó, có thể với nhiều vấn đề, cách tiếp cận cũng chưa được gần gũi lắm. Vì vậy cần một mảnh đất để thay đổi, bứt phá và tạo sự lan tỏa cho những phần còn lại. Vấn đề hôm nay có thể là một mảnh đất như thế.

BTV Quang Minh trong buổi ghi hình thử (Ảnh: VTV News)

BTV Quang Minh trong buổi ghi hình thử (Ảnh: VTV News)

So với những bản tin và hệ thống các chuyên mục vốn đã rất nhiều của Ban Thời sự, Vấn đề hôm nay có gì khác biệt?

Gần đây như bạn biết có rất nhiều “sân chơi” thông tin. Chuyển động 24h cũng là một sân chơi như vậy. Cuộc sống thường ngày hay Chào buổi sáng cũng vậy. Cách tiếp cận vấn đề và cách thể hiện khác nhau nhưng tất cả vẫn nằm trong dòng chảy thay đổi để thông tin trở nên gần gũi với người xem.

Với chương trình này chúng tôi mong muốn mỗi vấn đề phải được nhìn sâu hơn, phải dành thời lượng nhiều hơn. Tôi nhìn vấn đề dưới góc này, bạn lại muốn vấn đề được soi chiếu dưới góc khác, người khác lại nhìn nó ở một chiều khác nữa.

Tôi có cảm giác giờ đây việc đánh giá sự vật hiện tượng trở nên dễ dàng quá, gần như bị ảnh hưởng của tâm lý đám đông.Phản ứng theo đám đông theo tôi không phải là cách bày tỏ ý kiến cá nhân riêng. Đó đơn thuần chỉ là phản ứng theo số đông. Đừng nghĩ đó là chính kiến cá nhân vì nhiều khi mỗi người chưa được trang bị thông tin cần thiết để có chính kiến riêng. Ở nước ngoài, cái gì chưa biết thì không bình luận nhưng có cảm giác ở mình việc đánh giá trở nên dễ dàng quá.

Việc đó khắc phục như thế nào? Cung cấp cho khán giả đầy đủ thông tin và từ đó khán giả sẽ có chính kiến của riêng mình, nhìn đúng bản chất sự vật hiện tượng hơn. Chúng tôi hy vọng sẽ làm được công việc đó.

Kể những câu chuyện thời sự một cách đời thường

Các anh chị "cung cấp thông tin để khán giả có chính kiến riêng" như thế nào ở khung 22h khi khán giả đã được thông tin về mọi vấn đề từ 5h đến 22h đêm ở rất nhiều phương tiện khác nhau trong đó có cả truyền hình?

Tôi sẽ lấy một ví dụ để bạn dễ hình dung, chẳng hạn như tai nạn ở công trình đường sắt trên cao. Rõ ràng đầu tiên sẽ có tin nóng, tin từ hiện trường, người dân phản ứng thế này, ghi nhận phản hồi thế kia. Bản tin 12h có thể phát triển hơn một chút nữa. Bản tin 19h sẽ có phản ứng từ Bộ Giao thông Vận tải, cũng có thể là Bộ Công an xem nguyên nhân vì đâu, trách nhiệm thuộc về ai. Vậy thì 22h làm gì khi mà khán giả đã được thông tin chi tiết như thế?

Vấn đề hôm nay tìm một khía cạnh khác, một cách tiếp cận khác. Tất cả những thông tin cơ bản mình vẫn nhắc đến nhưng một cách hết sức sơ lược, cung cấp những thông tin bao quát nhất. Nhưng câu chuyện không dừng lại ở đó, mà sẽ phải phát triển lên. Chẳng hạn, đó chỉ là một trong số hàng chục cầu vượt đang thi công ở Hà Nội. Việc đảm bảo an toàn ở những công trình đó hiện đang được xử lý như thế nào, còn có mối nguy hiểm nào nữa không? Vụ tai nạn nghe qua thấy nó đơn giản quá, một thanh sắt rơi từ công trường thi công trên cao làm chết người. Nó cho thấy một lỗ hổng lớn trong quản lý an toàn lao động tại các công trình xây dựng, đặc biệt là các công trình ở trên cao. Rõ ràng quy trình đang có vấn đề, quản lý đang có vấn đề.

Chương trình không phải mục đích làm khán giả sợ thêm mà mang tính cảnh báo rõ ràng. Tai nạn này sẽ không phải là cá biệt nếu vấn đề an toàn lao động ở các công trình không được chấn chỉnh và được quản lý chặt chẽ hơn. Với tất cả những thông tin đó, bạn không thể đưa vào một phóng sự 2-3 phút được. Nó cần nhiều thời gian hơn. Và đấy là một phần lí do chúng tôi làm Vấn đề hôm nay.

BTV Quang Minh, BTV Diệp Anh và các đồng nghiệp chuẩn bị cho giờ lên sóng của Vấn đề hôm nay. (Ảnh: VTV News)

BTV Quang Minh, BTV Diệp Anh và các đồng nghiệp chuẩn bị cho giờ lên sóng của Vấn đề hôm nay. (Ảnh: VTV News)

Nhưng anh có nghĩ ở khung giờ 22h, vốn đã là cuối ngày, đề cập đến những vấn đề thời sự chính luận có phần nặng nề như vừa rồi là thích hợp? Có nhiều chương trình phát sóng ở khung giờ tương tự chỉ để khán giả thư giãn sau một ngày dài làm việc.

Tôi nghĩ khi nói đến thời sự chính luận, mọi người đang hiểu theo cách thông thường. Đằng sau mỗi vấn đề thời sự chính luận đều có những câu chuyện đời thường. Nếu an toàn lao động bạn nhìn dưới góc độ chính luận nó sẽ là cơ chế chính sách, quy phạm pháp luật nhưng nó cũng có thể là khía cạnh rất đời thường như nguy cơ mà tất cả chúng ta đều gặp phải ở ngoài đường.

Ngoài ra, một suy nghĩ rất thông thường khác của tất cả mọi người là: ai cũng phải chịu trách nhiệm với công việc của mình. Vậy khi có sự cố xảy ra thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm? Đó là câu hỏi mà tất cả mọi người đều muốn có lời giải đáp.

Bạn nói đúng, 22h là thời điểm mà sự tập trung ở mọi người cũng đã giảm. Vì thế chúng tôi xác định mình là những người kể chuyện, kể những câu chuyện kinh tế, xã hội… một cách giản dị, đời thường và gần gũi.

Vấn đề hôm nay là một thử thách mới

Để dẫn Vấn đề hôm nay, anh đã thôi dẫn Bản tin Thời sự 19h. Rời bỏ một chương trình đã gắn bó nhiều năm, anh cảm thấy thế nào?

Thời sự 19h là bản tin Thời sự chính luận, ở đó người dẫn thuần tuý cung cấp thông tin khán giả. Mỗi bản tin tôi có từ 25-30s cho một lần dẫn và rất ít dấu ấn cá nhân ở trong đó. Với kết cấu chặt chẽ, chương trình không có nhiều khoảng không để người dẫn bộc lộ quan điểm cá nhân, ở đây là cá nhân với tư cách là một nhà báo.

Vấn đề hôm nay là sân chơi rộng hơn rất nhiều, nơi mỗi người tham gia có thể áp dụng nhiều cách xử lý sáng tạo để kéo khán giả gần với mình hơn. Mỗi sân chơi có một đặc điểm riêng. Tất cả đều hướng tới mục đích cuối cùng là đem thông tin đến cho khán giả. Với tôi đây là một thử thách mới về mặt nghề nghiệp. Và hy vọng trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đem những thông tin chính luận trở nên gần gũi hơn với khán giả.

Vấn đề hôm nay đặc biệt coi trọng tính tương tác với khán giả truyền hình. Người xem, ngoài việc tiếp nhận tin tức, họ có thể trực tiếp đưa ra ý kiến, đồng ý, phản bác hay bình luận các vấn đề thời sự qua các hình thức truyền thông đa phương tiện như SMS, Facebook, Email chương trình (vandehomnay@vtv.vn), Youtube hoặc thông qua Báo điện tử VTV News của Đài THVN (https://vtv.vn)…

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước