BTV Trần Long: Không muốn trở thành bản sao

Chu Anh, Ảnh: NVCC-Thứ sáu, ngày 05/09/2014 10:59 GMT+7

Dù đã là gương mặt quen thuộc của VTV Đà Nẵng, nhưng khi xuất hiện trên một số Bản tin Thời sự, Tài chính kinh doanh của Đài THVN, BTV Trần Long vẫn là một gương mặt mới đối với khán giả cả nước.

Khá nhiều khán giả bất ngờ khi gần đây trên sóng truyền hình quốc gia có sự góp mặt của một số BTV ở miền Trung và miền Nam, trong đó có Trần Long. Anh có thể chia sẻ thêm về bản thân và công việc trước đó từng đảm nhận?  

Tôi là một biên tập viên còn khá trẻ của Trung tâm THVN tại Đà Nẵng và mới vào nghề năm 2012. Trong quá trình làm việc tại Trung tâm THVN tại Đà Nẵng, tôi đảm nhận vị trí BTV dẫn Bản tin Thời sự. Bên cạnh đó, tôi từng được giao nhiệm vụ dẫn chương trình của một số sự kiện lớn như cuộc thi trình diễn pháo hoa tại Đà Nẵng, đưa tin về đợt bão lũ tại miền Trung năm 2013 và mới đây nhất là được ra Hoàng Sa đưa tin về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981.  

Dù chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng tôi cảm thấy mình thực sự may mắn khi được lãnh đạo Đài tin tưởng và giao nhiệm vụ ra Hà Nội để dẫn một số bản tin trên kênh VTV1, VTV4. Tôi biết đây là một cơ hội lớn trong nghề nên luôn tự nhủ sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Việc được dẫn trên sóng Truyền hình Quốc gia sẽ là dịp để tôi mang một màu sắc mới, hòa chung bức tranh vốn đã rất đẹp của VTV với nhiều BTV giỏi và kỳ cựu. Đây cũng là khoảng thời gian quý báu để tôi học tập kinh nghiệm của các anh chị đồng nghiệp. Hy vọng rằng tôi cùng với các BTV mới sẽ mang đến một “luồng gió lạ” với khán giả cả nước.    

Việc dẫn trên sóng Truyền hình Quốc gia trước hàng triệu khán giả cả nước có tạo áp lực lớn đối với anh?  

Chắc chắn là có rất nhiều áp lực, vì công việc mới này đòi hỏi yêu cầu cao hơn trong nghề nghiệp. Tôi đã phải cố gắng về cách phát âm, cũng như ngữ điệu trong giọng nói của mình để làm sao khán giả cả nước có thể hiểu được. Vì là người con của Đà Nẵng, nên chất giọng miền Trung của tôi vẫn không tránh khỏi một số âm điệu, ngữ điệu mang tính địa phương. Với sự chỉ bảo của các anh chị đồng nghiệp đi trước, tôi đã cố gắng tiết chế ngữ điệu đó và làm thế nào để khán giả cả nước cũng như kiều bào ở nước ngoài khi xem kênh VTV4 cảm thấy thân quen và gẫn gũi nhất.

Ngoài giọng nói, tôi cũng học phải học cách truyền đạt thông tin làm sao cho trôi chảy, rõ ràng và thể hiện tốt thông tin, phóng sự mà mình truyền tải. Đó là áp lực lớn đối với tôi và buộc tôi phải cố gắng nhiều hơn nữa để vượt qua được áp lực đó.  

BTV Trần Long trong chuyến công tác tại Hoàng Sa.
BTV Trần Long trong chuyến công tác tại Hoàng Sa.

Việc đưa các BTV với chất giọng địa phương lên sóng Truyền hình Quốc gia đã vấp phải nhiều luồng ý kiến trái chiều khác nhau. Thậm chí có nhiều lời nhận xét khá gay gắt cho rằng không nên để các BTV khu vực dẫn trên sóng Truyền hình Quốc gia. Anh nghĩ thế nào về vấn đề này khi cũng là một người trong cuộc?  

Tôi cũng khá bất ngờ về việc này dù trước khi đảm nhận công việc mới cũng đã chuẩn bị tâm lý và lường trước một số việc. Nhưng theo quan điểm của tôi, khi quyết định đưa các BTV ở trung tâm khu vực dẫn trên sóng Quốc gia thì Lãnh đạo Đài THVN đã có sự tin tưởng vào khả năng của các BTV và muốn những BTV đó mang lại một làn gió mới cho khán giả cả nước.

Việc khán giả thích hay không thích chất giọng địa phương, hoặc việc dư luận bàn tán nên hay không nên đưa các BTV khu vực lên sóng Quốc gia, tôi nghĩ đó là ý kiến riêng của từng cá nhân. Với công việc MC, thì đây giống như nghề làm dâu trăm họ, không thể làm hài lòng được hết mọi người.  

Tôi cũng nhận được nhiều phản hồi từ đồng nghiệp, bạn bè, người thân ở Đà Nẵng cũng như các anh chị đồng nghiệp ở Hà Nội. Bản thân tôi thấy những góp ý đó rất đúng, vì tôi biết đôi lúc phát âm vẫn còn mang âm điệu, ngữ điệu địa phương. Điều đó cũng không tránh khỏi và khó có thể sửa nhanh được vì đó là chất giọng đặc thù của người Quảng Nam, Đà Nẵng. Tuy nhiên, khi lên sóng quốc gia, thì cần phải tiết chế lại. Tôi cũng có đọc những ý kiến của khán giả, những bài báo nhận xét về các BTV để biết được khán giả cả nước cần gì ở một MC, lắng nghe để thấy điều gì tốt và phát huy hơn nữa.  

Bản thân tôi luôn cố gắng khắc phục âm điệu địa phương và nói sao cho tròn vành rõ tiếng. Tôi tin rằng khi nhận thấy sự thay đổi qua từng ngày của mình, khán giả sẽ chấp nhận và dành tình cảm cho mình. Thông qua sự việc này, tôi thấy đó cũng là một thử thách để mình vượt qua.  

Sau khi đảm nhận công việc mới, bản thân anh có sự thay đổi nào không?  

Khi được tiếp xúc với hệ thống Bản tin Tài chính của VTV24, tôi thấy mình đã có sự thay đổi trong cách dẫn, phong cách cũng đã khác so với khi dẫn ở VTV Đà Nẵng. Mỗi bản tin đều có yêu cầu riêng, ví dụ như Bản tin Thời sự cần sự nghiêm túc, Bản tin tài chính kinh doanh, tiêu dùng thì cần phong thái thoải mái, năng động. Với mỗi bản tin, tôi luôn có sự điều chỉnh cho phù hợp. 

Mỗi một vị trí dẫn cũng phụ thuộc vào ngữ cảnh, hoàn cảnh khác nhau và dù ở hoàn cảnh nào thì tôi luôn tự nhủ phải làm tốt nhất với niềm đam mê và năng lực của mình. Tôi rất ngưỡng mộ các BTV dẫn Bản tin Thời sự, đặc biệt là Bản tin Thời sự 19h00, tôi luôn coi các BTV đó là tấm gương để học hỏi. 

Quay trở lại một chút với thời điểm trước khi làm MC, cơ duyên nào đã khiến anh chọn công việc này?

Tôi làm quen với công việc MC từ lúc học cấp 3 khi thường được giao dẫn các chương trình văn nghệ của trường. Việc dẫn đơn giản là sở thích vì tôi cũng thường xuyên tham gia hoạt động Đoàn, văn nghệ. Sau này, thông qua một số hoạt động đó, tôi phát hiện mình có khả năng dẫn MC và cũng không biết từ đâu duyên MC ngấm dần. Sau khi ra trường, tôi có đi làm 2 năm ở công ty kinh doanh, nhưng vẫn cộng tác làm MC trong một số sự kiện. Năm 2012, tôi thử sức thi tuyển vào Trung tâm THVN tại TP Đà Nẵng, từ đó bén duyên với nghề.  

Lý do tôi chọn công việc này vì với vị trí MC, tôi trở thành cầu nối để truyền tải thông tin, những tác phẩm truyền hình mà các anh chị phóng viên đã vất vả thực hiện đến với khán giả. Tôi rất thích vai trò cầu nối này và mong muốn được gắn bó lâu dài với nghề.  

BTV Trần Long dẫn trong một sự kiện
BTV Trần Long dẫn trong một sự kiện

Vậy theo anh, đâu là yếu tố quan trọng nhất đối với một MC?  

Theo tôi, đối với một MC, ngoài ngoại hình, cách phát âm tròn vành, rõ tiếng, quan trọng nhất là phải hiểu được những gì mình dẫn. Khi dẫn, người MC đó phải biết được tin tức, phóng sự nói về cái gì và viết lời dẫn như thế nào để thể hiện tốt nhất được điều đó chứ không đơn giản chỉ là một cái máy đọc. MC phải là người có kiến thức nền, đây là điều quan trọng tiếp theo, dù không cần thiết phải am hiểu hết mọi lĩnh vực. MC nói mà không ý thức mình đang nói cái gì thì rất nguy hiểm.  

Ngoài ra, vì MC đóng vai trò cầu nối, truyền tải thông tin đến với khán giả, nên việc truyền tải làm sao một cách trọn vẹn và đầy đủ nhất cũng rất quan trọng. Phóng sự có hay, có tốt nhưng nếu MC dẫn không hấp dẫn, không có hồn thì khi đến khán giả họ sẽ không muốn xem. Cử chỉ, ánh mắt, lời dẫn của MC cũng phải làm sao tạo được sự cuốn hút, hấp dẫn khán giả.  

Bên cạnh đó, tôi nghĩ nếu là MC thì nên tạo cho mình một phong cách riêng và không nên bắt chước người khác, vì nếu vậy khán giả sẽ không biết mình là ai. Đối với tôi, tôi muốn tạo cho mình một màu sắc riêng và phong cách riêng. Tôi không muốn trở thành bản sao của ai.

BTV Trần Long tác nghiệp tại Hoàng Sa
BTV Trần Long tác nghiệp tại Hoàng Sa

Được biết, anh là một trong số ít phóng viên có cơ hội được ra Hoàng Sa tác nghiệp trong vụ Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981. Anh có thể chia sẻ những kỷ niệm trong chuyến công tác đặc biệt đó?  

Chuyến công tác tại Hoàng Sa là kỷ niệm đặc biệt nhất đối với tôi với tư cách là một phóng viên. Với một phóng viên trẻ chỉ mới có hai năm vào nghề, đây thực sự là một thử thách rất lớn. Những ngày tháng tác nghiệp tại thực địa, tôi cảm nhận được tình cảm của các chiến sĩ trên tàu Cảnh sát biển 8003 dành cho các anh chị em phóng viên. Đến nay, chúng tôi vẫn liên lạc thường xuyên.

Có hai câu chuyện khiến tôi nhớ nhất đó là Ngày Nhà báo 21/6 được chung vui với các phóng viên và các anh chiến sĩ cảnh sát biển ngay trên boong tàu với một buổi tiệc nhỏ và lần đưa tin về sự chiến đấu ngoan cường của các anh chiến sĩ trên tàu kiểm ngư 951 bị đâm biến dạng.

Vào ngày hôm đó, chúng tôi chỉ có 15 phút để tác nghiệp khi chuyển từ tàu Cảnh sát biển 8003 sang tàu kiểm ngư 951. Việc di chuyển tàu rất nguy hiểm khi chỉ sử dụng xuồng cano. Chúng tôi đã phải tác nghiệp rất nhanh để kịp đưa những hình ảnh mới nhất từ thực địa lên Bản tin Thời sự 19h00.  

Chuyến đi đã để lại cho tôi nhiều kinh nghiệm quý giá trong nghề. Khi được tác nghiệp cùng với nhiều anh chị phóng viên khác, tôi được họ dạy cho nhiều thứ từ tinh thần dũng cảm, không ngại nguy hiểm để dấn thân với nghề đến kinh nghiệm tác nghiệp nơi chiến trường. Những trải nghiệm, kinh nghiệm được tích lũy ngay trên tàu đối với tôi vô cùng quý giá, sự góp ý từ các anh chính trị viên, chiến sĩ cảnh sát biển đã giúp tôi truyển tải được tình hình thực địa một cách chân thực nhất đến với khán giả.

Xin cảm ơn anh về cuộc phỏng vấn!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước