"Các tác phẩm Chuyên đề - Khoa giáo ở nhiều Đài địa phương có cách thể hiện rất mới"

Đ.L-Thứ bảy, ngày 19/12/2015 13:17 GMT+7

Ban giám khảo thể loại chương trình Chuyên đề - Khoa giáo của LHTHTQ 35

VTV.vn - Đây là nhận định của nhà báo Đinh Thúy Hằng, Trưởng Ban giám khảo chương trình Chuyên đề - Khoa Giáo, về các tác phẩm tham gia LHTHTQ lần thứ 35 ở thể loại này.

Tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 35, thể loại chương trình Chuyên đề - Khoa giáo có tổng cộng 65 tác phẩm dự thi. Theo chia sẻ của nhà báo Đinh Thúy Hằng, Hội Nhà báo Việt Nam - Trưởng Ban giám khảo chương trình Chuyên đề - Khoa giáo sau những ngày chấm thi vừa qua, các tác phẩm dự thi đều đạt chất lượng từ Trung bình - Khá trở lên, trong số đó xuất hiện một số tác phẩm có cách thể hiện rất mới. Đây là điều cần thiết đối với các chương trình liên quan đến Chuyên đề - những chương trình xoay quanh những vấn đề mang tính chính trị, văn hóa, xã hội. Trong khi đó, các chương trình Khoa giáo cần có sự thay đổi về nội dung để thu hút sự quan tâm và theo dõi của khán giả.

Đặc biệt, nhà báo Đinh Thúy Hằng cho biết, một số tác phẩm tham dự LHTHTQ năm nay của các Đài PT-TH địa phương sở hữu chất liệu mới lạ, chứa đựng những nội dung mà chỉ các tỉnh đó mới có thể thực hiện và khai thác sâu. Tuy nhiên, nhà báo Đinh Thúy Hằng nhận định, vẫn có khoảng cách trong cách thực hiện các chương trình của Đài Truyền hình Trung ương và các Đài Truyền hình địa phương. "Cách thể hiện của Đài Truyền hình Trung ương và một số đài truyền hình khu vực có sự trau chuốt hơn, trong khi đó, nhiều chương trình của các Đài Truyền hình địa phương vẫn còn thể hiện khá dài dòng và lan man, đôi khi gây hạn chế sự tập trung, khó thuyết phục người xem" - nhà báo Đinh Thúy Hằng nhận định.

Theo Trưởng Ban giám khảo chương trình Chuyên đề - Khoa Giáo, nếu các Đài Truyền hình địa phương thay đổi cách thực hiện chương trình sao cho gọn gàng, rõ ràng hơn, sử dụng thêm đồ họa và tìm ra những cách thể hiện mới, những tác phẩm của họ chắc chắn sẽ tốt hơn và sẽ được đánh giá cao hơn nhiều trong những kỳ Liên hoan Truyền hình toàn quốc tiếp theo.


Nhà báo Đinh Thúy Hằng, Hội Nhà báo Việt Nam - Trưởng Ban giám khảo chương trình Chuyên đề - Khoa Giáo

Nhà báo Đinh Thúy Hằng, Hội Nhà báo Việt Nam - Trưởng Ban giám khảo chương trình Chuyên đề - Khoa Giáo

Để đưa ra quyết định về những tác phẩm đạt giải ở thể loại chương trình Chuyên đề - Khoa giáo, nhà báo Đinh Thúy Hằng cho biết, Ban giám khảo đã phải xem xét kỹ lưỡng từng tác phẩm và đánh giá dựa trên 4 nguyên tắc: các tác phẩm phải đúng thể loại và thể lệ dự thi; nội dung tác phẩm phải có ý nghĩa, vấn đề, sự tác động, tầm ảnh hưởng và phải là vấn đề mới; cách thể hiện tác phẩm phải mới, cuốn hút người xem; đề tài tác phẩm phải phong phú. Nhà báo Đinh Thúy Hằng khẳng định Ban giám khảo thể loại chương trình Chuyên đề - Khoa giáo rất tận tâm, công minh trong công tác chấm thi và đã chọn ra những tác phẩm xứng đáng trao giải.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước