Cất cánh: Chuyện về những chiến sĩ trên mặt trận kinh tế chống dịch COVID-19

PV-Chủ nhật, ngày 19/04/2020 07:26 GMT+7

VTV.vn - Chương trình Cất cánh tháng 4 mang tới câu chuyện của các doanh nghiệp Việt Nam. Họ là những chiến sĩ trên mặt trận kinh tế chống dịch COVID-19.

Đã 3 tháng trôi qua kể từ khi Việt Nam trực tiếp đối mặt với đại dịch COVID-19, trong suốt thời gian đó, Việt Nam phải vượt qua hai cuộc chiến: cuộc chiến với dịch bệnh và cuộc chiến với những hệ lụy mà nó tạo ra khi mà các doanh nghiệp và nền kinh tế phải gồng mình chống dịch, vừa phải ổn định sản xuất, đảm bảo kinh tế, vừa phải là hậu phương vững chắc cho các chiến sĩ nơi tuyến đầu.

Theo báo cáo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) gửi Thủ tướng Chính phủ về tác động của dịch COVID-19 tới doanh nghiệp trong quý I/2020, có gần 35.000 doanh nghiệp đã rút lui khỏi thị trường. Đây là con số kỷ lục chưa từng có, lần đầu tiên số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường lớn hơn số lượng doanh nghiệp mới thành lập.

Nếu tình hình dịch bệnh kéo dài và phức tạp thì chỉ 30% doanh nghiệp duy trì được hoạt động không quá 3 tháng, 50% doanh nghiệp chỉ trụ được nửa năm. Những con số này cho thấy sự khó khăn của nền kinh tế Việt Nam trước "cơn bão" đại dịch.

Tuy khó khăn là vậy nhưng các doanh nghiệp vẫn luôn là những cánh tay đầu tiên giơ lên, nhận nhiệm vụ đồng hành cùng Chính phủ, với ngành y và người dân trên cả nước chung tay chống dịch COVID-19. Đây cũng là một phần nguyên nhân chương trình Cất cánh tháng 4 này là câu chuyện về các doanh nhân Việt Nam, những người được gọi là "chiến sĩ" trên mặt trận kinh tế chống dịch COVID-19.

Trong chương trình, khán giả truyền hình được gặp gỡ 3 diễn giả, gồm bà Ninh Thị Ty - Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần Tập đoàn Hồ Gươm và công ty Cổ phần may Chiến thắng; ông Tô Ngọc Giang - Đoàn trưởng đoàn bay 919, Tổng công ty Hàng không Việt Nam; ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Thái Hà books. Bên cạnh đó, khách mời bình luận của chương trình lần này là ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Với chủ đề "Khó khăn nào cũng vượt qua", các diễn giả đã mang tới câu chuyện của chính mình, đó là hành trình nữ doanh nhân Ninh Thị Ty vượt qua tác động của COVID-19 trong suốt nhiều tháng qua, là khát khao được trở lại bầu trời sau "cơn bão" đại dịch của phi công Tô Ngọc Giang hay năng lượng và thông điệp tích cực của ông Nguyễn Mạnh Hùng được truyền tải qua những "ATM gạo".

"Có thể nói, COVID-19 và tác động của nó đã đi vào giấc ngủ của mỗi doanh nhân, sáng thức dậy sẽ là bài toán tiền đâu để trả lương, trả lãi ngân hàng?. Tất nhiên, đó là bài toán muôn thuở của doanh nhân nhưng trong thời COVID-19, nó trở thành phép tính vô cùng nặng nề với nhiều doanh nhân. Nhiều người đã không có khả năng chống trả, nhiều doanh nghiệp phải rời khỏi thị trường. Chúng ta chia sẻ với khó khăn của các doanh nghiệp đó", ông Vũ Tiến Lộc nói.

"Với các doanh nghiệp còn tồn tại, họ cũng rất gian nan để tiếp tục trụ vững, duy trì tăng trưởng và bảo vệ công ăn việc làm cho người lao động. Đằng sau các doanh nhân là việc làm của hàng triệu lao động, là nguồn thu ngân sách Nhà nước, là nguồn lực bảo đảm cho an sinh xã hội. Do đó, doanh nhân không chỉ lo cho doanh nghiệp mà còn lo cho người lao động, đất nước.

Tôi nghĩ rằng cuộc đấu tranh bảo vệ sinh mạng người dân và cuộc đấu tranh kinh tế để bảo vệ sinh kế của người dân đều rất quan trọng", Chủ tịch VCCI kết luận.

Cùng với những câu chuyện của các diễn giả, chương trình còn trở thành cầu nối để khán giả chia sẻ quan điểm, suy nghĩ xung quanh chủ đề của Cất cánh tháng 4. Diễn ra trên một trường quay không khán giả nhưng không vì thế mà sức hấp dẫn của chương trình giảm đi, bởi dù ở nơi nào, khán giả cũng có thể theo dõi và tương tác trực tiếp với chương trình thông qua nền tảng số.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước