Câu chuyện Sở hữu trí tuệ: Vì sao có những chỉ dẫn địa lý chưa thể phát huy được giá trị?

Ban Khoa giáo-Thứ năm, ngày 29/11/2018 17:04 GMT+7

VTV.vn - Cần có những giải pháp gì để thúc đẩy những chỉ dẫn địa lý phát huy tại Việt Nam là một trong những nội dung chính trong chương trình Câu chuyện Sở hữu trí tuệ.

Kinh tế nông thôn ngày càng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển nông nghiệp nông thôn, đặc biệt là định hướng xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu nền kinh tế nông nghiệp hiện nay. Trong gần 20 năm qua, Việt Nam đã nỗ lực xây dựng chỉ dẫn địa lý để trở thành công cụ bảo vệ sản xuất trong nước, nâng cao giá trị sản phẩm, sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường quốc tế, góp phần cơ cấu lại sản xuất và thúc đẩy kinh tế nông thôn.

Bên cạnh thành công của nhiều chỉ dẫn địa lý sau khi được nhà nước bảo hộ, vẫn còn nhiều chỉ dẫn địa lý gặp vướng mắc, khó khăn để phát triển sản xuất mặc dù đó là những sản vật rất có ý nghĩa trong đời sống của người dân nông thôn. Vậy vì sao có những chỉ dẫn địa lý chưa thể phát huy được giá trị và cần có những giải pháp gì để thúc đẩy những chỉ dẫn địa lý này ở Việt Nam?

Để trả lời cho những câu hỏi này, chương trình Câu chuyện Sở hữu trí tuệ đã mời tới trường quay Tiến sĩ Đào Đức Huấn - Giám đốc Trung tâm Phát triển nông thôn, Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo Tiến sĩ Đào Đức Huấn, trước tiên, cần phải xây dựng chính sách phát triển vùng nguyên liệu, đặc biệt đối với những sản vật có tính đặc thù. Bên cạnh đó, cũng cần xây dựng chuỗi giá trị, liên kết 4 nhà: nhà nông, Nhà nước, nhà khoa học và nhà doanh nghiệp. Tiến sĩ Đào Đức Huấn còn cho rằng cần có những chính sách ưu đãi, hỗ trợ nhằm duy trì và phát triển sản vật theo hướng bảo tồn văn hóa để phát triển kinh tế.

Xây dựng chính sách Sở hữu trí tuệ cho các trường đại học và viện nghiên cứu Xây dựng chính sách Sở hữu trí tuệ cho các trường đại học và viện nghiên cứu Làm thế nào để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về sở hữu trí tuệ? Làm thế nào để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về sở hữu trí tuệ? Làm thế nào để nâng cao hoạt động thực thi quyền sở hữu trí tuệ đối với các doanh nghiệp xuất khẩu? Làm thế nào để nâng cao hoạt động thực thi quyền sở hữu trí tuệ đối với các doanh nghiệp xuất khẩu?


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước