Chuyển động 24h làm sáng tỏ những chiêu trò bán hàng đa cấp

VTV News-Thứ sáu, ngày 09/10/2015 13:11 GMT+7

Ông Lê Thanh Sơn - đại diện Công ty Liên kết Việt khẳng định: "Công ty Liên kết Việt không trực thuộc Bộ Quốc phòng"

VTV.vn - Qua chuỗi phóng sự điều tra về hoạt động kinh doanh đa cấp, Chuyển động 24h đã mang tới khán giả cái nhìn rõ nét về chiêu trò lôi kéo của các công ty bán hàng đa cấp.

Bằng những lời giới thiệu “có cánh” về hoạt động kinh doanh siêu lợi nhuận, những khẳng định “không cần phải làm gì mà vẫn có tiền, thậm chí là rất nhiều tiền”, các công ty kinh doanh đa cấp liên tục lôi kéo, dụ dỗ những người nhẹ dạ cả tin, những người nông dân chân chất, những người mong muốn làm giàu nhanh tham gia vào hoạt động bán hàng đa cấp với những ảo vọng giàu sang trong tương lai. Tuy nhiên, trong khi người dân phải chạy vay nóng hàng chục, hàng trăm triệu đồng dù vẫn đang phải lo ăn từng bữa hàng ngày, tiền kiếm được chưa thấy đâu nhưng nước mắt thì nhiều vô kể.

 

Nước mắt của một nông dân bán hàng đa cấp

Không chỉ tập trung lừa đảo những người nông dân, các công ty bán hàng đa cấp còn nhắm tới các sinh viên, đặc biệt là những sinh viên mới bước vào giảng đường Đại học, những chủ nhân trí thức tương lai của đất nước. Với những lời lẽ mật ngọt của các mô hình kinh doanh đa cấp biến tướng, nhiều sinh viên đã bị giấc mơ làm giàu siêu tốc dụ dỗ, chi phối.

 

Báo động tình trạng lôi kéo sinh viên kinh doanh đa cấp

Để tìm hiểu về lợi nhuận siêu khủng “1 vốn 48 lời” theo lời cam đoan của một nhân viên bán hàng đa cấp, Chuyển động 24h đã thực hiện phóng sự điều tra nhằm làm sáng tỏ những chiêu trò lôi kéo của các công ty kinh doanh đa cấp và hậu quả của những nạn nhân khi tin vào những lời hứa hẹn về giấc mơ làm giàu của các công ty này.

 

Phóng sự về hoạt động kinh doanh đa cấp trong mục Tiêu điểm của Chuyển động 24h phát sóng ngày 15/8/2015

Thậm chí, phóng viên của Trung tâm Tin tức VTV24 đã có cuộc phỏng vấn với ông Lê Thanh Sơn, chuyên viên đào tạo, đại diện của Công ty Cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (hay còn gọi là Công ty Liên kết Việt) để làm rõ một số vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh đa cấp của công ty.

 

Phóng viên VTV phỏng vấn ông Lê Thanh Sơn, chuyên viên đào tạo, đại diện của Công ty Cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam

Trong quá trình điều tra về hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Liên kết Việt tại Hải Phòng, các phóng viên của Trung tâm Tin tức VTV24 đã phát hiện ra nhiều sai phạm nghiêm trọng của công ty này.

 

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh đa cấp của Công ty Liên kết Việt

Sau khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo của Công ty Liên kết Việt, nhiều người dân trót tin vào lời dụ dỗ trước đó đã tìm đến người tuyến trên giới thiệu vào hệ thống, tuy nhiên, những người này đã cao chạy xa bay. Những người dân này đành lặn lội lên tận trụ sở của công ty tại Hà Nội để mong lấy lại tiền. Mặc dù mang đầy đủ hợp đồng, chứng từ mua hàng, các kế toán của công ty vẫn khăng khăng không chấp nhận phiếu thu của những người dân đòi tiền.

 

Người dân kéo đến Công ty đa cấp Liên kết Việt đòi tiền

Mới đây, các phóng viên của Trung tâm Tin tức VTV24 tiếp tục tìm hiểu về những chiêu trò của các công ty bán phân bón kiểu đa cấp. Theo đó, những công ty liên tục sử dụng những lời quảng cáo “có cánh” như “sản phẩm đang dẫn đầu trong top 10 phân bón địa cầu” hay “tăng năng suất cây trồng gấp 5 lần”.

 

Công ty phân bón đa cấp tung lời "có cánh" lừa nông dân

Theo tìm hiểu của các phóng viên tại trụ sở Công ty Ramita, Hà Nội, loại phân bón hữu cơ được giới thiệu có nguồn gốc từ Thái Lan đang rất “hot” trên thị trường. Tuy nhiên, khác với các công ty phân bón đa cấp ở phía Nam, những người đến trụ sở Công ty Ramita không nhằm mục đích mua hàng mà chủ yếu muốn làm trung gian kinh doanh phân bón. Mặc dù không giới thiệu là kinh doanh đa cấp, tuy nhiên, Công ty Ramita lại nhấn mạnh mục tiêu của mỗi thành viên là lôi kéo thêm người tham gia. Thậm chí, có tới 4-5 nhân viên sẵn sàng tư vấn trong nhiều giờ đồng hồ mỗi khi có người xuất hiện tại trụ sở công ty.

 

Công ty phân bón kiểu đa cấp tung đủ chiêu dụ người tham gia

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước