PV Chuyển động 24h kể chuyện thâm nhập "điểm đen" thực phẩm chức năng tại Trung Quốc

TL (Ảnh do nhân vật cung cấp)-Thứ sáu, ngày 25/09/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Lại Hoa - một trong những phóng viên trẻ của Chuyển động 24h - đã chia sẻ về hành trình tác nghiệp khi thực hiện loạt phóng sự về "điểm đen" thực phẩm chức năng.

Kể từ ngày phát sóng đầu tiên (10/10/2014), chương trình Chuyển động 24h luôn mang tới cho khán giả bức tranh toàn cảnh về tình hình trong nước và quốc tế thông qua những tin tức được cập nhật nhanh chóng và những phóng sự hấp dẫn. Trong đó, loạt phóng sự về quá trình điều tra, thâm nhập "điểm đen" thực phẩm chức năng gần đây đã trở thành một trong những tiêu điểm gây chú ý với người xem. Phóng viên của Chuyển động 24h thậm chí đã có chuyến đi tới Trung Quốc và mang đến cho người xem những thông tin chân thực, đáng tin cậy về vấn đề này.

VTV News đã có cuộc trò chuyện với phóng viên trẻ Lại Hoa - người tham gia thực hiện loạt phóng sự về thực phẩm chức năng - để hiểu rõ hơn về hành trình tác nghiệp, cũng như những kỷ niệm của cô gắn liền với Chuyển động 24h trong 1 năm qua.

Là một trong những phóng viên trẻ của Chuyển động 24h, bạn có nhớ ngày đầu tiên khi đến với chương trình như thế nào không?

- Trước đó, mình từng là phóng viên Phòng Kinh tế, Ban thời sự của Đài THVN - tiền thân của Trung tâm tin tức VTV24. Cụ thể hơn, mình là phóng viên làm về mảng tiêu dùng, nông thôn. Tuy nhiên, khi chuyển sang VTV24, mình cũng phải thi cử giống như nhiều bạn khác, nhưng chắc chắn áp lực không nặng nề như họ. Lúc đó, mình đã hơi thất vọng với chính mình vì đáng lẽ có thể đạt được điểm số cao hơn. Nhưng mình đã tự nhủ sẽ thể hiện khả năng rõ ràng hơn trong công việc.

Những ngày VTV24 chuẩn bị chạy chương trình demo, mình lại đang ở TP.HCM vì phải công tác 6 tháng ở đó. Không được sống trong bầu không khí nhiệt huyết của những người trẻ, của những bản tin đang phôi thai hình thành, mình thấy hơi buồn. Nhưng chúng mình vẫn cố gắng làm hết sức để có thể có những phóng sự hay đóng góp cho bản tin những ngày đầu phát sóng. Ngày ấy, mình làm rất nhiều, chủ yếu là các vấn đề xã hội. Mình thấy mình khá hợp với những đề tài như thế.

Các phóng viên của VTV24 cùng hào hứng theo dõi bản tin đầu tiên của Chuyển động 24h lên sóng.

Luôn phải chuyển động theo guồng quay của chương trình, bạn có cảm thấy đó là áp lực không?

- Mình sinh ra là để làm phóng viên, mọi người thường nói vậy và mình cũng thấy thế. Mỗi khi có tin tức là mình cũng như các phóng viên của chương trình đều chạy đi làm luôn, không nghĩ ngợi nhiều. Tới khi đến hiện trường, những ý tưởng lại lóe lên và chúng mình cứ thế quay, viết, rồi thực hiện phóng sự.

Đôi lúc, mình cảm tưởng như mình chẳng có thời gian để thở. Nhưng khi nhìn lại, mình thấy rất vui vì được sống trong những giây phút sôi động, nóng hổi của bản tin. Mình thường hay làm cho mọi người đau tim vì hay đi làm tin nóng và gửi về sát giờ phát sóng. Tuy nhiên, may mắn là mình ít khi bị "đổ" bài.

Đến khi chuyển động của mình đã theo với guồng quay nhất định của chương trình, mình lại hướng tới các phóng sự có góc nhìn, tư duy sâu hơn. Tuy nhiên, mình vẫn luôn chạy để làm các tin tức mỗi khi cần thiết.

Thời gian qua, bạn đã tham gia thực hiện phóng sự “nóng” về vấn đề thực phẩm chức năng tại Trung Quốc. Trong quá trình thực hiện loạt phóng sự này, bạn đã gặp những trở ngại nào và đã xoay xở ra sao?

- Khi làm về vấn đề thực phẩm chức năng, khó khăn nhất với mình là tìm cách để sang được Trung Quốc vì thủ tục rất phức tạp. Chưa kể, ở nơi đất khách quê người, mình lại không biết tiếng Trung, nhất là khi mình là một phóng viên tới đó để thực hiện phóng sự, phát hiện những sự thật được che giấu.

Trong lúc rối trí không biết xoay xở ra sao, mình có nhớ tới một người. Anh ấy là nhân vật trong một loạt phóng sự điều tra mình từng làm. Mình đã nhận được sự giúp đỡ rất nhiệt tình của người này. Anh vào vai ông chủ lớn sang gặp bạn hàng Trung Quốc còn mình vào vai người mới học việc. Bọn mình sang bằng đường biên, không có người bảo vệ nhưng mình vẫn cảm thấy an toàn. Qua đó, mình biết thêm về thế giới của hàng lậu sát biên giới, hiểu hơn về cánh lái buôn, đầu nậu và biết thêm nhiều về vấn đề buôn lậu.

Phóng viên Lại Hoa (trái)

Hành trình tác nghiệp khi thực hiện loạt phóng sự này đã để lại cho bạn ấn tượng nào đáng nhớ?

- Trong chuyến đi, mình còn gặp một người người phụ nữ Việt Nam. Người này vì hoàn cảnh mà sang Trung Quốc, làm chủ của nhân công người Trung Quốc. Đặc biệt, chị rất thân thiết với một người đàn ông Trung Quốc, cả hai tỏ ra tâm đầu ý hợp. Người đàn ông ấy hiểu về người Việt Nam, hiểu về lòng tham của giới thương nhân.

Lần đầu tiên, mình nhận ra ở Trung Quốc cũng như ở bất kỳ nơi đâu vẫn luôn có những người tốt. Họ làm mọi mặt hàng từ giá rẻ đến hạng sang. Còn về phía người Việt, cũng có những người toàn đặt hàng giá rẻ rồi bán với giá cao, trong khi hàng cao cấp có khi lại rơi vào tình trạng ế.

Mỗi chuyến đi tác nghiệp chắc hẳn đều là những kỷ niệm không thể quên đối với bạn chứ?

- Đúng vậy, mình có nhiều kỷ niệm gắn liền với chương trình Chuyển động 24h, trong đó có cả những kỷ niệm vui và buồn. Nhưng có thể nói, kỷ niệm vui gắn với mình nhiều hơn. Mình nhớ nhất vẫn là kỷ niệm các chuyến đi tới tỉnh xa. Năm nay, mình đã được đi khá nhiều nơi như Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Cà Mau, Tuyên Quang… Ở đâu, mình cũng gặp những người tốt. Họ đều giúp đỡ mình khá nhiều trong mỗi chuyến đi. Mình nhận thấy, có đi mới biết được xung quanh còn rất nhiều người tốt.

Vậy bạn có nghĩ môi trường làm việc ở Chuyển động 24h rất thích hợp với những phóng viên trẻ năng động như bạn không?

Môi trường đương nhiên hợp với những phóng viên trẻ, nhưng phải là người trẻ nhiệt huyết và có tâm, đặc biệt phải chịu được áp lực. Chúng mình đã quen với việc đó nhưng đôi lúc vẫn cảm thấy mệt. Tuy nhiên, chuyện đấy là bình thường, miễn là được làm việc mình thích.

Lại Hoa trong một lần đi tác nghiệp.

Bên cạnh niềm đam mê với nghề, điều gì đã trở thành động lực để bạn luôn giữ "lửa" và chuyển động theo chương trình?

- Làm phóng viên của một đài truyền hình lớn, mình luôn nhớ lời chị Lê Bình (Giám đốc Trung tâm Tin tức VTV24) dặn: Bất kỳ cái gì viết ra phải có trách nhiệm với nó, vì nó tác động đến rất nhiều người hoặc chí ít, cũng tác động rất mạnh đến khán giả.

Mình đã dần thấm thía điều đó. Và mỗi khi cho ra một sản phẩm hay một tin, mình đều rất trân trọng với việc đã làm. Đôi lúc vì làm nhanh để kịp với độ "nóng" nên chúng mình vẫn có sơ suất, nhưng các anh chị sản xuất đều xét duyệt kỹ và thường xuyên sửa chữa lỗi cho chúng mình.

Trong vòng 1 năm qua, kể từ thời điểm Chuyển động 24h ra mắt khán giả cho tới bây giờ, cá nhân bạn cảm thấy chương trình đã thay đổi và phát triển ra sao?

- Mình thấy Chuyển động 24h ngày càng trở nên sinh động, hấp dẫn hơn. Điều đó có được là do đội ngũ tổ chức sản xuất linh hoạt và thành viên có nhiều người trẻ. Nhưng quan trọng là chương trình ngày càng gần gũi với người dân. Mỗi khi đi đâu, thấy mọi người bảo có theo dõi Chuyển động 24h, mình lại vô cùng tự hào khi là phóng viên của chương trình.

Bạn có thể gửi gắm tới khán giả lời chia sẻ nhân dịp Chuyển động 24h hướng tới kỷ niệm tròn 1 năm lên sóng?

- Nhân dịp kỷ niệm một năm Chuyển động 24h lên sóng, mình chỉ mong khán giả hãy luôn tin tưởng chúng mình hơn. Khi biết được những khó khăn, những điều mà họ thấy bất công hay có tin nóng nào… khán giả hãy gọi đến đường dây nóng của Chuyển động 24h.

Mình luôn mong Chuyển động 24h là kênh truyền tin nhanh nhất và chính xác nhất. Đồng thời, mình cũng muốn gửi lời cảm ơn tới khán giả, những người dân thân thuộc của Chuyển động 24h và đã đồng hành cùng chương trình suốt 1 năm qua.

Xin cảm ơn Lại Hoa về những chia sẻ!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước