Cơ hội của đội tuyển Việt Nam tại ABU Robocon 2019

P.L-Thứ ba, ngày 28/05/2019 19:29 GMT+7

Đại diện của Đại học Lạc Hồng có thể mang vinh quang về cho Việt Nam tại sân chơi quốc tế ABU Robocon 2019?

VTV.vn - Đội tuyển LH-WAO - đại diện của Việt Nam tham dự tranh tài tại ABU Robocon 2019 - liệu có thể vượt qua các đại diện mạnh như đội tuyển Nhật Bản và đội tuyển Trung Quốc?

Chỉ còn khoảng hơn 2 tháng nữa, cuộc thi Sáng tạo Robot châu Á - Thái Bình Dương 2019 (ABU Robocon 2019) sẽ diễn ra tại Ulaanbaatar, Mông Cổ. Đây sẽ là sàn đấu cuối cùng dành cho những đại diện xuất sắc của các quốc gia tham dự cuộc thi nhằm tìm ra ngôi vô địch ABU Robocon năm nay.

Hiện tại, đã có nhiều quốc gia tổ chức vòng chung kết toàn quốc Robocon và đã xác định được đại diện tham dự ABU Robocon 2019 như Malaysia, Thái Lan, Mông Cổ, Việt Nam, Campuchia… và mới đây nhất là Nhật Bản. Theo kết quả ghi nhận, đội tuyển Việt Nam hiện đang dẫn đầu về thời gian giành chiến thắng tuyệt đối Uukhai ở 24 giây.

Trong khi đó, tại Nhật Bản, dù có đội tuyển đạt thành tích Uukhai ở 25 giây nhưng may mắn đã không mỉm cười với đội tuyển này khi robot của họ gặp sự cố và phải dừng bước khá sớm. Trận chung kết toàn quốc Robocon tại xứ sở hoa anh đào kết thúc khi không có đội nào giành chiến thắng tuyệt đối và thậm chí cả hai đội đều chưa đạt đủ điểm ném Shagai để MR2 có thể leo lên đỉnh Uurtu giơ cao thẻ bài.

Dù chưa ghi nhận kết quả cuối cùng, tuy nhiên, tại cuộc thi Robocon ở Trung Quốc, đội tuyển của trường Đại học Vũ Hán đã lập nên một kỷ lục mới về thành tích Uukhai khi chiến thắng tuyệt đối ở 24 giây, bằng với thành tích của đội tuyển LH-WAO - nhà vô địch của cuộc thi Robocon Việt Nam 2019.

Cơ hội của đội tuyển Việt Nam tại ABU Robocon 2019 - Ảnh 1.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Tăng Cường - Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2019

Theo đánh giá của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Tăng Cường - Giảng viên chính Học viện Kỹ thuật Quân sự - Trưởng Ban Giám khảo vòng chung kết cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2019, đội tuyển Robocon Việt Nam luôn nằm trong tốp những đội tuyển mạnh tại sân chơi quốc tế ABU Robocon cùng các đội tuyển của Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia. Và thực tế đã chứng minh điều này khi đại diện của Việt Nam liên tục đạt thành tích cao tại ABU Robocon, đặc biệt là trong những năm gần đây.

Những đối thủ mạnh tại ABU Robocon

Những đối thủ mà mà đội tuyển Việt Nam cần quan tâm nhất tại sân chơi quốc tế không ai khác là các đội tuyển đến từ Nhật Bản và Trung Quốc. Tại những mùa ABU Robocon trước, các đại diện của Nhật Bản và Trung Quốc đã cho thấy những giải pháp kỹ thuật và ý tưởng sáng tạo đột phá tại vòng đấu quốc tế khi liên tục xác lập các kỷ lục về tốc độ giành chiến thắng tuyệt đối, xứng đáng với vị thế những quốc gia hàng đầu về công nghệ. Do đó, kết quả vòng chung kết toàn quốc tại các quốc gia chưa thể khẳng định chắc chắn cơ hội vô địch của đội tuyển Robocon Việt Nam tại ABU Robocon 2019.

Cơ hội của đội tuyển Việt Nam tại ABU Robocon 2019 - Ảnh 2.

Robocon Việt Nam 2019 đã hoàn thành nhiệm vụ tìm ra đại diện Việt Nam tham dự ABU Robocon 2019

Tuy nhiên, đây cũng là tín hiệu cho thấy Việt Nam đã có sự khởi đầu ấn tượng trước khi tham gia ABU Robocon và rất đáng kỳ vọng về khả năng giành chiến thắng khi các chàng trai của LH-WAO có 3 tháng để điều chỉnh, cải tiến lại robot với những giải pháp kỹ thuật hiệu quả hơn.

Tốc độ nhanh không đồng nghĩa với chiến thắng chắc

Với đề thi Robocon năm nay, tốc độ không phải là tất cả. Thực tế từ các vòng loại khu vực và vòng chung kết toàn quốc ở Việt Nam và các quốc gia khác đã cho thấy nhiều đội tuyển Robocon dù sở hữu robot có tốc độ thực hiện các tác vụ rất nhanh nhưng vẫn phải chịu thất bại trước những đội tuyển có tốc độ robot chậm hơn.

Có thể thấy yếu tố may mắn khi ném Shagai quyết định khá nhiều đến chiến thắng của các đội tuyển. Nếu không may mắn, dù đã ném Shagai thành công, các đội tuyển vẫn có thể mất tới 2, thậm chí 3 lượt ném để đạt đủ điểm cho MR2 đi tiếp. Chính những lúc này, người điều khiển MR1 đóng vai trò rất lớn trong việc mang tới chiến thắng cho đội tuyển. Thành viên này cần phải bình tĩnh, điều khiển robot di chuyển khéo léo, thực hiện chính xác, nhanh gọn thao tác ném Shagai của MR1 và sẵn sàng quay trở lại vị trí lấy Shagai để lập lại thao tác khi chưa đạt đủ điểm.

Cơ hội của đội tuyển Việt Nam tại ABU Robocon 2019 - Ảnh 3.

Người điều khiển MR1 đóng vai trò quan trọng trong việc mang tới chiến thắng của đội tuyển qua những cú ném Shagai chuẩn xác

Tuy nhiên, theo Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi Robocon Việt Nam 2019, sự ổn định mới là yếu tố quyết định mang tới cơ hội chiến thắng chắc chắn hơn cho đội tuyển Việt Nam. Dù giải pháp kỹ thuật của đội tuyển có xuất sắc nhưng khi đã vượt quá khả năng về tốc độ, có thể đội đó sẽ phải chấp nhận thất bại trước những đội tuyển có tốc độ chậm hơn nhưng lại ổn định hơn.

Thực tế đã cho thấy rất nhiều đội tuyển dù có thành tích cao nhưng vẫn thất bại tại những trận đấu quyết định do robot gặp sự cố. Và đối với vòng đấu quốc tế ABU Robocon, đặc biệt là khi đi sâu vào những lượt đấu loại trực tiếp, cơ hội đi tiếp dành cho những sự cố, những sai lầm gần như là không có.

Cơ hội chiến thắng của đội tuyển Việt Nam

Theo nhận xét của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Tăng Cường, đội tuyển Việt Nam chắc chắn sẽ nằm trong top có giải tại ABU Robocon 2019 bởi giải pháp mà đội tuyển đưa ra giải quyết đề thi năm nay rất thông minh, rất nhanh và có tính độc đáo. Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi Robocon Việt Nam 2019 kỳ vọng đại diện của Việt Nam sẽ là 1 trong các đội nhất, nhì, ba của Robocon châu Á - Thái Bình Dương năm nay.

Cơ hội của đội tuyển Việt Nam tại ABU Robocon 2019 - Ảnh 4.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là đội tuyển đại diện Việt Nam vẫn cần chỉnh sửa robot theo hướng cải thiện tốc độ đi kèm với đảm bảo về tính ổn định. Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Tăng Cường, đội tuyển có thể học hỏi những giải pháp kỹ thuật hiệu quả từ các đội không vào đến chung kết để giúp robot hoàn thiện hơn, sẵn sàng thi đấu tại đấu trường quốc tế. Ngoài ra, đại diện của Việt Nam cũng cần tìm ra giải pháp để thực hiện những cú ném Shagai cho tỷ lệ ra mặt vàng cao hơn, đảm bảo cho cơ hội chiến thắng được thêm phần chắc chắn hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước