"Di chuyển theo bão, gửi đến khán giả những hình ảnh chân thực nhất"

Minh Nguyễn-Thứ ba, ngày 16/09/2014 14:56 GMT+7

Đài THVN sẽ có nhiều đổi mới nội dung cũng như cách thức thể hiện trong công tác đưa tin, tuyên truyền để cảnh báo tốt hơn về cơn bão số 3 – Kalmaegi, sắp đổ bộ vào Việt Nam.

Thông thường, một cơn bão đi từ Philippines đến đất liền nước ta phải mất khoảng 5-7 ngày nhưng với tốc độ 25 - 30 km/giờ, thậm chí có lúc là 35km/h nên bão số 3 – hay còn gọi là Kalmaegi, chỉ mất khoảng 2-3 ngày để đi vào lãnh thổ Việt Nam. Và tính cho tới thời điểm hiện tại, cơn bão số 3 dự kiến sẽ chuẩn bị đổ bộ vào khu vực Quảng Ninh – Hải Phòng.

Để gửi tới khán giả truyền hình diễn biến cập nhật nhất cũng như những phân tích, bình luận chuyên sâu về cơn bão số 3 - Kalmaegi có lộ trình vô cùng phức tạp này, Đài THVN đã cử 4 ê-kíp đi tác nghiệp tại 2 địa phương Hải Phòng và Quảng Ninh. Đây là 2 địa phương dự kiến sẽ là nơi đầu tiên cơn bão số 3 đổ bộ vào đất liền Việt Nam. Những thông tin về vị trí tâm bão, đường đi, sức gió, sức tàn phá... sẽ liên tục được VTV phát sóng trong các bản tin Thời Sự, các bản tin Breaking News (mỗi giờ một lần bắt đầu từ 21h ngày 16/9), chương trình Chào buổi sáng, trên kênh VTV1 của Đài THVN.

Đây là cơn bão có diễn biến nhanh, hướng di chuyển phức tạp, vì thế, để hướng tuyên truyền, hướng dẫn, vận động người dân tham gia công tác phòng tránh, phòng chống lụt bão được liên tục, Lãnh đạo Đài THVN đã lập tức chỉ đạo cử nhiều ê-kíp đến tác nghiệp tại điểm nóng của cơn bão.

Chuyên sâu hóa nội dung

Bà Phạm Thị Thanh Thư, Giám đốc Trung tâm Truyền hình thời tiết và Cảnh báo thiên tai, Đài THVN – Đơn vị đầu mối của các bản tin thời tiết trên sóng của Đài THVN, chia sẻ rằng bản tin thời tiết về cơn bão số 3 sẽ mang tới những nét mới, có tính cảnh báo tốt hơn tới khán giả.

Những bản tin thời tiết của VTV đang ngày càng được đầu tư công phu hơn về mặt nội dung. (Ảnh minh họa)

Những bản tin thời tiết của VTV đang ngày càng được đầu tư công phu hơn về mặt nội dung. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh những thông tin về cơn bão được phát trong các bản tin của Đài THVN, VTV còn tổ chức sản xuất các bản tin đặc biệt Breaking News (phát liên tục 1 tiếng 1 lần bắt đầu từ 21h tối 16/9 trên kênh VTV1). Đây sẽ là nơi khán giả có thể theo dõi những diễn biến cập nhất về vị trí tâm bão, sức tàn phá, hướng đi…

Các ê-kip của VTV đã lên đường tới vùng bão tác nghiệp. (Ảnh: Trung tâm Truyền hình thời tiết)

Các ê-kip của VTV đã lên đường tới vùng bão tác nghiệp. (Ảnh: Trung tâm Truyền hình thời tiết)

Ngoài ra, Trung tâm Truyền hình thời tiết và Cảnh báo thiên tai cũng giới thiệu tới khán giả những bản tin phân tích, nhận định chuyên sâu về cơn bão, được phát sóng trong chương trình Chào buổi sáng, để khán giả cả nước có thể ý thức rõ hơn về độ nguy hiểm của cơn bão để di rời đến nơi an toàn cũng như tích cực tham gia vào các công tác phòng chống tại địa phương.

Một ê-kíp đang diễn tập một tình huống tác nghiệp trong cơn mưa lớn. (Ảnh: Trung tâm Truyền hình thời tiết)

Một ê-kíp đang diễn tập tình huống tác nghiệp trong cơn mưa lớn. (Ảnh: Trung tâm Truyền hình thời tiết)

Chưa hết, bắt đầu từ tối qua (15/9), những bản tin Phổ biến kiến thức, giúp người dân ứng phó với cơn bão cũng đã bắt đầu lên sóng Truyền hình Việt Nam mỗi giờ một lần trên kênh VTV1 từ tối 15/9/2014. Đây là nơi VTV gửi tới khán giả những phương pháp đối phó khẩn cấp với bão.

“Mỗi cơn bão có đặc thù khác nhau: Có cơn bão gây mưa lớn, lụt lội, cũng có cơn bão lại gây sạt lở đất, gây thiệt hại nhiều cho bà con… Mục đích của các bản tin thời tiết của VTV trong cơn bão số 3 là cảnh báo trước tới người dân một cách sớm nhất về cơn bão. Với mỗi giai đoạn của bão, VTV sẽ đưa ra những thể thức phổ biến phù hợp. Đồng thời, những kiến thức chuyên sâu mà VTV mang lại, kết hợp với kinh nghiệm địa phương, sẽ góp phần nâng cao ý thức phòng tránh cho bà con”, bà Phạm Thị Thanh Thư, Giám đốc Trung tâm chia sẻ.

“Săn bão” để nâng cao chất lượng hình ảnh

Để lột tả tốt hơn về sự nguy hiểm về cơn bão, qua đó, đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân, trong đợt công tác này, các bản tin thời tiết của VTV sẽ có những sự thử nghiệm mới về mặt hình ảnh.

Với mong muốn gửi tới khán giả những cái nhìn toàn diện hơn về sức tàn phá của cơn bão, phóng viên VTV không ngần ngại chuyện săn bão. (Ảnh minh họa)

Với mong muốn gửi tới khán giả những cái nhìn toàn diện hơn về sức tàn phá của cơn bão, phóng viên VTV không ngần ngại chuyện "săn bão". (Ảnh minh họa)

Bà Phạm Thị Thanh Thư cho hay: “Về tính chuyên biệt của truyền hình thời tiết, chúng tôi luôn muốn có những hình ảnh đặc biệt về cơn bão như: Bão đổ bộ ở đâu?  Sức tàn phá ra sao? Có hình ảnh diễn biến về bão sẽ truyền tải tốt hơn tới người xem truyền hình”.

Một phóng viên của Trung tâm Truyền hình Thời tiết và Cảnh báo thiên tai đang khảo sát khuôn hình để chuẩn bị tác nghiệp. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Một phóng viên của Trung tâm Truyền hình Thời tiết và Cảnh báo thiên tai đang khảo sát khuôn hình để chuẩn bị tác nghiệp trong cơn bão số 3. (Ảnh: Trung tâm Truyền hình thời tiết)

“Trong đợt công tác lần này, ê-kíp của Trung tâm Truyền hình thời tiết và Cảnh báo thiên tai, Đài THVN sẽ được trang bị những phương tiện chuyên biệt, liên tục di chuyển theo cơn bão để thực hiện những cảnh quay lột tả tốt hơn về Kalmaegi. Đây là lần đầu chúng tôi thử nghiệm phương pháp mới, có thể, hình ảnh sẽ chưa thể hoàn hảo. Riêng việc di chuyển theo bão đã là khó khăn bởi chúng ta không thể biết chính xác bão sẽ đổ bộ vào đâu vì thế,  có được những hình ảnh như thế đã là cả một kỳ công. Thêm vào đó, việc truyền tin trong điều kiện mưa bão cũng  có thể sẽ gặp nhiều vấn đề, sự cố về đường truyền. Song nói vậy để thấy rằng, Trung tâm Truyền hình thời tiết và Cảnh báo thiên tai và rộng ra là VTV, luôn muốn đổi mới trong cách thức đưa tin để làm sao phục vụ tốt hơn tới khán giả truyền hình”, bà Thanh Thư cho biết thêm.

“Bản tin thời tiết là sự kết hợp hài hòa giữa dự báo chi tiết và thông tin thực tế” “Bản tin thời tiết là sự kết hợp hài hòa giữa dự báo chi tiết và thông tin thực tế”

Đây là chia sẻ của BTV Thảo Linh - người đã giành giải thưởng chính trong TV Weather Forecast của Cộng đồng khí tượng Châu Âu (EMS) -  về những bản tin thời tiết đã và đang thu hút được nhiều khán giả thời gian qua.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước