Điều ước thứ 7: Cảm động câu chuyện của cậu học sinh giỏi người Mông

K.N-Thứ bảy, ngày 20/12/2014 18:25 GMT+7

Vừ Mí Kỵ - nhân vật chính trơng "Điều ước thứ 7" tuần này.

Vừ Mí Kỵ - sinh năm 1996, dân tộc Mông, ở xã Sủng Là, Đồng Văn, Hà Giang - là nhân vật khiến khán giả cảm động trong "Điều ước thứ 7" tuần này.

Vừ Mí Kỵ là con thứ tư trong gia đình có 8 anh chị em. Ba tuổi, mẹ em qua đời. Hai năm sau, bố đi bước nữa. Hoàn cảnh gia đình em đặc biệt khó khăn cũng như nhiều hộ gia đình khác ở Đồng Văn, Hà Giang, nhưng Kỵ lại là người rất ham học. Cả thôn chỉ mình em học được đến lớp 9. Vượt qua sự thiếu thốn về vật chất, cuối năm lớp 9, Kỵ đạt giải nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử và được tuyển thẳng vào trường Phổ thông dân tộc vùng cao Việt Bắc - Thái Nguyên, cách cao nguyên Đồng Văn 350km. Chàng trai 15 tuổi lúc đó nói tiếng Kinh còn chưa sõi đã ngậm ngùi xa gia đình để tìm con chữ.

Phải khẳng định, đối với những học sinh ở vùng sâu vùng xa, điều kiện vô vàn thiếu thốn, nhưng có được nghị lực và niềm say mê với học tập như Kỵ là điều rất hiếm. 3 năm cấp 3, em luôn giành được thành tích cao. Đặc biệt lớp 12, em trở thành học sinh người Mông đầu tiên giành được giải nhì môn Lịch sử trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Trong kỳ thi Đại học, em chọn trường Học viện An ninh Nhân dân và xuất sắc đỗ vào trường với điểm số 23, ngành Điều tra trinh sát.

Ước mơ của chàng trai 18 tuổi chẳng hề lớn lao - đó là cố gắng học tập thành tài, để sau này được một lần đưa bố mẹ xuống thành phố để biết đến nhịp sống phồn hoa, náo nhiệt của Thủ đô.

Để hiện thực hóa ước mơ giản đơn của Kỵ, ê-kíp sản xuất Điều ước thứ 7 đã có mặt tại trường Học viện An ninh - nơi mà Kỵ đang theo học, cùng các bạn sinh viên âm thầm tạo nên bất ngờ cho nhân vật chính. Cảm động trước món quà mà Điều ước thứ 7 dành tặng, Kỵ cùng gia đình đều không giấu được những giọt nước mắt hạnh phúc.

Cùng xem lại câu chuyện cảm động về chàng trai cao nguyên đá và quá trình hiện thực hóa ước mơ của em trong chương trình "Điều ước thứ 7" tuần này qua video dưới đây:

 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng trên kênh VTV3 của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online VTV3!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước