Điều ước thứ 7: Cô giáo của những bệnh nhân ung thư

PV-Thứ hai, ngày 03/12/2018 06:25 GMT+7

VTV.vn - Câu chuyện về cô giáo Đinh Thị Kim Phấn và lớp học đặc biệt dành cho các trẻ em bị ung thư đã khiến khán giả vô cùng xúc động.

Hơn 33 năm làm giáo viên, cô Đinh Thị Kim Phấn chưa bao giờ bớt nhiệt huyết yêu nghề. Khi mới ra trường, cô Phấn mong muốn được dạy tiếng Việt cho người dân tộc Ê-đê nên đã tình nguyện lên vùng Tây Nguyên nghèo khó làm việc. Đây là vùng đất nghèo, không điện, không nước, mọi người giao tiếp với nhau bằng tiếng dân tộc. Cô Phấn từng phải cuốc bộ đến nhà từng học sinh để xin bố mẹ cho các em được đi học. Cuộc sống tuy vất vả nhưng 12 năm làm việc tại Tây Nguyên đã cho cô những kỷ niệm không bao giờ quên.

Điều ước thứ 7: Cô giáo của những bệnh nhân ung thư - Ảnh 1.

Cô Phấn thời làm việc tại Tây Nguyên.

Rồi một ngày, biến cố xảy đến với gia đình cô Phấn. Con trai đầu của cô qua đời trong một trận sốt cao và không được đưa đến bệnh viện kịp thời. Điều này đã khiến cô bị sốc nặng một thời gian dài. Cô từng xin nghỉ dạy 1 năm để lấy lại tinh thần và dành nhiều thời gian bù đắp cũng như chăm sóc cho cậu con trai thứ hai.

Một thời gian sau, cô Phấn lại tiếp tục công việc "gõ đầu trẻ" nhưng được chuyển về TP.HCM. Cô cần mẫn, hết lòng với các lứa học sinh cho đến khi về hưu. Mặc dù đã đến tuổi nghỉ ngơi nhưng cô Phấn chưa bao giờ muốn thôi công việc giảng dạy. Chính vì thế, cô nhận phụ trách lớp học chữ dành cho bệnh nhi tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM.

Điều ước thứ 7: Cô giáo của những bệnh nhân ung thư - Ảnh 2.

Cô Phấn cho biết: "Lần đầu tiên tôi đến bệnh viện Ung bướu, vừa ngồi xuống, xung quanh tôi đều là những đứa trẻ đầu trọc. Đó là lần đầu tiên tôi biết cảm giác lạnh sống lưng là như thế nào".

Cô Phấn không chỉ dạy các em văn hóa, cô còn tập hát, tập múa và chơi cùng các em. Mỗi buổi học, cô thường chụp ảnh các em vui tươi cười đùa rồi lưu giữ làm kỷ niệm. Bởi với cô, việc truyền nghị lực sống, niềm vui để các em vượt qua nỗi đau bệnh tật là trên hết. Cô Phấn luôn coi các em như con mình, hết lòng chăm sóc.

Bằng tấm lòng nhân hậu, cô Đinh Thị Kim Phấn đã gắn bó với lớp học đặc biệt của các bệnh nhi ung thư trong Bệnh viện Ung bướu TP.HCM được gần 10 năm. Trong quãng thời gian ấy, cô Phấn đã bao lần rơi nước mắt tiễn biệt học sinh. Khó khăn lớn nhất mà cô Phấn phải tự đấu tranh để vượt qua là những chấn thương tâm lý khi thường xuyên phải chứng kiến các cuộc chia ly vĩnh viễn với học sinh mà mình thương mến.

Cô Phấn nhiều lần tự hỏi: "Mình đã dừng lại được chưa?". Thế nhưng chính tình yêu của các em học sinh dành chô cô và nỗi đau của một người mẹ đã từng mất con khiến cô có thêm động lực để vượt qua tất cả. 

Sau mỗi lần chia tay một bạn học sinh, cô Phấn lặng thầm lưu giữ kỷ vật của các em như một cách để ghi nhận sự tồn tại của những thiên thần bé nhỏ trên đời. Những kỷ vật ấy đơn giản chỉ là cuốn vở, cây viết các em đã từng sử dụng, được xếp ngay ngắn trên kệ sách đặt tại phòng học. 

Bất ngờ trước tấm lòng của người giáo viên già, chương trình Điều ước thứ 7 đã mang đến một buổi chiếu phim đặc biệt dành cho cô. Ở đây, cô Phấn không chỉ được gặp lại một số phụ huynh, học sinh cũ cô từng giảng dạy mà cô còn nhận được một món quà rất đặc biệt - cuốn album hồi ký gồm những bức ảnh, bài thơ về cậu con trai đã mất của mình.

Nhận món quà, cô Phấn không kìm được xúc động bởi cô đã mong ước làm điều này từ lâu những chưa thể thực hiện được. 

"Đây là niềm ao ước từ rất lâu của tôi bởi trước đây tôi từng giữ mấy trăm cuốn vở của các em học sinh đã mất, sau đó tôi nhờ các bạn tình nguyện viên thiết kế lại những bài viết, hình ảnh thành một cuốn album kỷ niệm và gửi lại cho phụ huynh. Nhiều lúc tôi cũng thấy chạnh lòng bởi tôi cũng có một đứa con trai đã mất nhưng tôi chưa làm cuốn album đó cho con trai mình. Thật sự, tôi rất xúc động khi nhận được món quà này", cô Phấn chia sẻ.

Món quà tuy đơn sơ nhưng lại có giá trị tinh thần vô cùng lớn lao với cô Kim Phấn. Bởi cuộc sống của cô, đi đến gần hết cuộc đời không có gì quan trọng bằng tình thương giữa con người với con người. Ngày nào cô còn sống là ngày đó cô còn muốn cống hiến, làm việc cho đời. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước