Discovery làm phim tài liệu về thảm họa lở tuyết trên đỉnh Everest

Song Anh-Thứ tư, ngày 30/04/2014 19:06 GMT+7

Ngày 4/5, Discovery sẽ phát sóng phim tài liệu dài 90 phút về thảm họa lở tuyết trên đỉnh Everest làm 13 người thiệt mạng vào ngày 18/4.

Bộ phim tài liệu có tên Everest Avalanche Tragedy (Thảm họa lở tuyết trên đỉnh Everest) sẽ được phát sóng vào 9h tối ngày 4/5 tại 224 nước, tập trung miêu tả vụ lở tuyết xảy ra trên đỉnh Everest sáng ngày 18/4 làm 13 người chết và 3 người mất tích. Bộ phim được xây dựng dựa trên những hình ảnh được quay cho chương trình Everest Jump Live truyền hình trực tiếp cuộc leo núi này nhưng đã bị hủy bỏ khi thảm họa xảy ra.

Ông Eileen O’Neill, Chủ tịch kênh Discovery cho biết, ê kíp quay phim của Đài NBC lúc đó đang có mặt ở hiện trường, theo chân nhà leo núi cự phách Joby Ogwyn để ghi hình cho chương trình Everest Jump Live. Họ may mắn được tìm thấy và cứu nạn ngay sau khi tuyết lở. Vì thế, nhóm quay phim đã ghi được cận cảnh thảm họa này một cách rõ nét và tường tận nhất.


Những hình ảnh phản ánh nỗ lực của Ogwyn để phá kỉ lục leo xuống từ đỉnh núi cao nhất thế giới này được biên tập và sẽ phát sóng vào 11/5. Discovery đã hủy bỏ chương trình Everest Jump Live để tỏ lòng tiếc thương những người đã bỏ mạng tại đây và 3 người vẫn còn mất tích, trong đó có cả những nhân viên của Đài NBC có mặt ở Everest để thực hiện chương trình. Discovery thực hiện bộ phim Thảm họa lở tuyết trên đỉnh Everest như một cách tưởng nhớ những người đã khuất và dành tặng những người dân Hymalaya sống ở vùng giáp ranh giữa Nepal và Tây Tạng đã bị tổn thất bởi thảm họa lở tuyết vừa qua.

Ông Eileen O’Neill chia sẻ: “Chúng tôi ở đó để làm nên lịch sử, nhưng thay vì thế chúng tôi lại trở thành chứng nhân của lịch sử”. Trong phim, khán giả sẽ được nghe những người trở về từ cõi chết kể về thảm họa trên đỉnh Everest, trong đó có nhà leo núi Joby Ogwyn, trưởng đoàn thám hiểm Garrett Madison.

Kênh Discovery sẽ phối hợp cùng Quỹ hỗ trợ các gia đình sống trên dãy Himalaya của Mỹ để trợ giúp các gia đình có người chết trong thảm họa lở tuyết vừa qua. Phần lớn các gia đình này sống bằng nghề dẫn đường cho các đoàn thám hiểm. Mỗi năm, họ kiếm được khoảng từ 3.000 đến 6.000 USD. Tuy nhiên, mức bảo hiểm họ đóng không đền bù thỏa đáng khi tai nạn xảy ra.

Kể từ khi hai nhà thám hiểm đầu tiên là Edmund Hillary và Tenzing Norgay đặt chân lên Everest năm 1953 cho tới nay đã có hơn 300 người, phần lớn là các hướng dẫn viên địa phương, bỏ mạng trên đỉnh núi cao 8.848 m này.

Nepal cũng đã quyết định hủy bỏ mùa leo núi Everest này để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ lở tuyết, mặc dù Chính phủ này đã ra văn bản đồng ý để 734 người, trong đó có 400 người hướng dẫn cho 32 đoàn thám hiểm leo lên đỉnh Everest năm nay.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước