DV Quỳnh Hoa: Ngoại tình ở Hôn nhân trong ngõ hẹp vẫn còn "nhẹ"

Chu Anh-Thứ ba, ngày 04/08/2015 12:01 GMT+7

VTV.vn - DV Quỳnh Hoa chia sẻ có nhiều khán giả là phụ nữ nhắn tin cho cô sau khi xem phim. Họ nói với cô rằng "hiện thực ngoại tình có những trường hợp khủng khiếp hơn nhiều".

Nếu có nhiều phụ nữ như Phương thì sẽ có nhiều đàn ông như Danh...

"Hôn nhân trong ngõ hẹp" đang dần đi đến những tập cuối cùng. Cảm giác của chị như thế nào khi phim sắp kết thúc?

- Mình thực sự cảm thấy buồn vì biết phim dù có hay đến đâu, được mọi người yêu thích, đón nhận thì cũng sẽ dần bị quên lãng. Mình nghĩ mọi người trong ê-kíp làm phim cũng vậy. Khi hiện tại, tất cả các nhân vật của phim đều đang nhận được sự quan tâm của khán giả thì khi phim kết thúc chắc sẽ có một chút hụt hẫng, tiếc nuối.

Khi xem phim và nhìn lại vai diễn của mình, chị có hài lòng không?

- Mình nghĩ bất cứ ai cũng vậy, khi xem lại những gì mà mình đã làm được thì đều có cảm giác lẽ ra mình sẽ làm tốt hơn. Bản thân mình là một diễn viên cũng thế. Trước khi diễn, mình cũng tập trung nhiều cho nhân vật Phương, nghiên cứu kịch bản rất kỹ. Thế nhưng có một điểm khác khi là một diễn viên và khi là khán giả xem phim đó là lúc đóng, mình chỉ nắm được tổng thể vai diễn của mình, chứ không nắm được tổng thể của cả bộ phim và các nhân vật khác. Ví dụ, trước cảnh mình đóng, bố mẹ đã diễn rất căng thẳng rồi, thì đáng lẽ mình nên đóng "nhẹ" hơn chút ở cảnh sau để giảm bớt không khí nặng nề của phim.

Nhiều phụ nữ thấy hình ảnh của họ trong nhân vật của chị. Chị làm thế nào để tạo được cảm giác gần gũi đó?

- Nếu như khán giả đã từng xem những bộ phim trước của mình thì có lẽ cũng sẽ nhìn thấy hình ảnh của ai đấy. Mình cũng là người hay để ý cuộc sống ở bên ngoài, đặc biệt là phụ nữ, từ đó có được hình tượng một người, một tuýp người nào đó để đưa lên phim hay sân khấu kịch. Bản thân các nhân vật trong phim hay trong kịch cũng đều được lấy từ cuộc sống thì mình nghĩ tại sao không đem một phần con người của cuộc sống lên phim, sân khấu để khán giả cảm thấy gần gũi hơn.

Bên cạnh đó, mình là diễn viên kịch nên được học cách xây dựng hình tượng. Với vai Phương, mình xây dựng hình tượng nhân vật là một giáo viên, tính tình cứng nhắc, khép kín. Chính vì tình cách như vậy, cô ấy cảm thấy bị dồn nén, ức chế. Ở bộ phim này, anh chồng là người có lỗi nhưng đó là lúc đầu, còn về sau là do chính vợ đẩy chồng ra xa.

Nhân vật như thế cũng để cảnh tỉnh chị em. Có những người phụ nữ, nếu đã tha thứ thì thực sự phải tha thứ, thực sự mong cứu vãn cuộc hôn nhân đấy. Còn nếu như tha thứ mà chỉ nói còn trong lòng lúc nào cũng nghĩ đến việc đấy, lúc nào cũng hình dung ra chồng mình thế này thế kia thì sẽ khiến hai vợ chồng càng có khoảng cách. Chính điều đó đã đẩy chồng mình đến với người phụ nữ khác.

Vậy chị có nghĩ nhiều ông chồng giống Danh không?

- Nhiều chứ. Mình luôn nghĩ những kiểu người như thế rất nhiều nhưng quan trọng nhất đó chính là người vợ. Người vợ là người giữ lửa cho gia đình, nếu như còn nhiều người phụ nữ như Phương thì cũng sẽ có nhiều người đàn ông như Danh. Và nếu như có rất nhiều người phụ nữ như Trinh chẳng hạn, biết cách giữ chồng thì người như Danh sẽ ít đi. Mình nghĩ cái gì cũng có tỉ lệ thuận.

Đó là nhân vật, vậy còn chuyện ngoại tình trên phim, chị có nghĩ nó đã sát với thực tế?

- Có rất nhiều tin nhắn khán giả gửi cho mình, nhiều người cảm thấy chưa hài lòng vì chuyện ngoại tình chưa đúng với thực tế. Họ vẫn còn cảm thấy nhẹ quá vì hiện thực của cuộc sống có những trường hợp khủng khiếp hơn rất nhiều.

Vừa rồi chị có nhắc đến Trinh. Giữa Phương và Trinh, chị nghĩ mình sẽ xử trí theo cách của ai khi cả hai cùng cảnh ngộ?

- Ngoài việc Trinh bị cô bạn thân làm cho hỏng thai, dẫn đến tâm lý không được ổn định thì khi biết chồng ngoại tình, cô ấy tha thứ cho chồng và hai người có một cuộc sống hạnh phúc. Mình vẫn luôn giữ quan điểm phụ nữ nên có cách sống, cách xử lý như Trinh. Đấy là cách giữ lửa trong gia đình. Khi mình cáu gắt, đay nghiến thì chỉ làm chồng càng cảm thấy ức chế, khiến họ cảm giác mất đi cái tôi. Và lúc đó họ sợ về nhà, sợ đối mặt với người vợ, điều đó rõ ràng sẽ tạo điều kiện cho người khác đến gần họ.

Vậy theo chị, đâu là điều quan trọng nhất để hàn gắn?

- Đấy là sự tha thứ và đừng để cái tôi lớn quá.

Từng từ chối vai Phương

Có thể thấy "Hôn nhân trong ngõ hẹp" đang là bộ phim truyền hình Việt hot nhất trong thời điểm này. Hiệu ứng của phim có ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của chị?

- Nó làm cho mình trở nên bận rộn hơn, mà mình là con người rất thích sự bận rộn, nên trong thời điểm này mình cảm thấy cuộc sống của mình thực sự tốt đẹp và tuyệt vời. Có một điều khá đặc biệt là nhiều lúc khán giả không nhận ra mình hoặc có nhận ra thì lại với ánh mắt bỡ ngỡ, hốt hoảng là vì sao lại khác xa so với tạo hình ở trên phim thế. (Ccười)

Quay lại thời điểm trước khi đóng phim, lý do nào đã khiến chị nhận lời đảm nhận vai này?

- Đạo diễn của phim đã gọi điện và muốn mời mình vào vai Phương. Lúc đầu mình muốn từ chối vì mình sợ đóng dạng phụ nữ yếu đuối, nhu nhược, hiền lành, không muốn thay đổi số phận. Vai như thế thì đến khán giả xem cũng thấy ghét. Sau đó, mình đã nhận lời với điều kiện được diễn vai này theo cách của mình. Mình nghĩ một phần quan trọng phim thành công là tất cả diễn viên đều được chọn lựa kỹ, khai thác sâu nên khán giả cảm thấy đời, chứ không thấy kịch, nhàn nhạt.

Vậy dạng vai nào chị muốn thử sức?

- Trước đây mình thích làm vai cá tính, mạnh mẽ, phản diện một chút. Thầy của mình - NSƯT Anh Tú - từng nói dù trong con người tốt thì vẫn có điểm rất xấu và trong con người xấu, kể cả sát nhân thì vẫn có điểm rất con người trong họ. Vì vậy, dù nhân vật rất hiền lành thì phải làm sao để khán giả vẫn thấy được cá tính nên giờ vai nào mình cũng muốn thử sức.

Trong phim, có cảnh quay nào thực sự làm khó chị?

- Có một phân đoạn rất khó và phân đoạn này thì chưa chiếu, đó là đoạn Phương tha thứ cho chồng. Trước khi diễn, mình nghĩ sự tha thứ đó nó khác nhưng lúc đạo diễn bảo không làm như thế được, chỉ nên làm như thế này, khiến mình cảm thấy rất khó khăn. Nếu theo tâm lý của mình thì mình không làm được. Quay xong cảnh đấy thì đạo diễn mới ra nói chuyện với mình và cho biết, bây giờ đã cuối phim, nếu như còn căng nữa thì sẽ gây mất thiện cảm cho nhân vật của mình. Cũng giống như lúc nãy mình vừa nói, mình chỉ nắm được tổng thể của nhân vật chứ không nắm được tổng thể của phim. Vì thế có những điều mình nghĩ là đúng nhưng thực tế lại không phải.

Chị và diễn viên Mạnh Hưng có gặp trở ngại gì khi lần đầu đóng chung với nhau?

- Cũng không có gì khó khăn vì cả Hoa và Hưng đều rất cởi mở. Còn sự ăn ý thì vì cùng diễn sân khấu với nhau, đều là diễn viên sân khấu nên hai đứa cũng biết cách phối hợp, tung hứng để đưa bạn diễn lên. Đó là sự nhạy cảm, cái riêng của diễn viên sân khấu.

Là một diễn viên kịch, khi đóng phim chị đã tiết chế cảm xúc của mình như thế nào?

- Ở sân khấu kịch nếu mình diễn 100, thì chỉ khi lên phim mình chỉ diễn 10, nhiều lúc mình còn cảm thấy nặng quá nên yêu cầu quay phim, đạo diễn quay lại. Là diễn viên sân khấu lâu năm hơn nên thỉnh thoảng mình bị phản xạ của nghề nghiệp. Có lúc theo cảm xúc, diễn bị nặng quá thì tự nhiên cảm thấy không đúng, phải làm nhẹ đi để khán giả không thấy bị kịch quá.

Chị có muốn gửi lời nhắn đến khán giả của phim?

- Đầu tiên, mình rất muốn gửi lời cảm ơn chân thành sâu sắc đến khán giả, mọi người đã xem và yêu mến, dành tình cảm cho phim và các diễn viên. Mình còn nhớ có khán giả đã nói rằng nhờ bộ phim này đã quay trở lại xem phim Việt Nam. Điều đó làm mình thực sự xúc động. Hy vọng khán giả sẽ xem và ủng hộ nhiều hơn nữa cho phim Việt vì không phải chỉ có Hôn nhân trong ngõ hẹp mà còn rất nhiều bộ phim khác cũng khá hay. Và điều thứ hai là mình rất mong mọi người đừng quên dàn diễn viên của bộ phim này.

Xin cảm ơn chị về cuộc phỏng vấn!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước