Giai điệu tự hào tháng 9: Gợi lại những ký ức Nga một thời

TL-Thứ năm, ngày 24/09/2015 14:51 GMT+7

Một tiết mục được trình diễn trong chương trình (ảnh: BTC)

VTV.vn - Với chủ đề "Thời thanh niên sôi nổi", chương trình Giai điệu tự hào tháng 9 sẽ gợi lại những kỷ niệm đẹp của các thế hệ trẻ Việt Nam gắn liền với nước Nga.

Thời thanh niên sôi nổi - chủ đề của Giai điệu tự hào tháng 9 - là tên một ca khúc được nữ nhạc sĩ người Nga Aleksandra Pakhmutova phổ nhạc từ lời thơ của L.Oshanin. Đây cũng là ca khúc được chọn thể hiện trong chương trình tháng này, bên cạnh những ca khúc nổi tiếng khác gắn liền với các thế hệ trẻ Việt Nam yêu mến văn hóa Liên Xô: Chiều hải cảng, Đôi bờ, Chim họa mi đừng hót, Cây thùy dương, Giờ này anh về đâu, Chiều ngoại ô Mát-xcơ-va.

Chia sẻ về những ca khúc được lựa chọn, giám đốc ý tưởng Phan Huyền Thư nói: “Âm nhạc Nga gắn liền với rất nhiều giai đoạn lịch sử của Việt Nam, từ thời chiến, hậu chiến và cả khi nước ta bước vào giai đoạn mở cửa. Nhưng nếu để lựa chọn ca khúc được cho là tài sản quốc gia thì chương trình chọn các ca khúc có độ lùi về thời gian nhất định. 7 ca khúc được giới thiệu trong chương trình cũng chính là 7 điểm tựa tinh thần của rất nhiều người lính Việt Nam đi qua hai cuộc chiến. Họ phổ lời lời Việt cho những giai điệu ấy, chép chúng trong cuốn sổ tay, hát vang trên mỗi bước đường hành quân và ngã xuống vì lý tưởng sống cao đẹp. Đó là lý do Giai điệu tự hào tháng 9 muốn dành trọn thời lượng của mình để ôn lại những ký ức Nga một thời”.

Không giống những số phát sóng trước, Giai điệu tự hào tháng 9 không tập trung vào việc làm mới, phá cách các ca khúc. Ở chương trình lần này, màu sắc truyền thống, cốt cách, linh hồn của những giai điệu quen thuộc vẫn được giữ nguyên trong cách phối khí và thể hiện. Yếu tố kỷ niệm mới chính là điểm đặc sắc nhất ê-kip chương trình hướng tới trong số phát sóng lần này.

Giám đốc âm nhạc Thanh Phương cho biết: “Các ca khúc Nga tuy ngắn, mỗi ca khúc dài nhất cũng chỉ vỏn vẹn 2 - 3 phút nhưng lại mô phạm và vô cùng minh triết bởi các tác giả Nga đều là những tên tuổi lớn đến từ cái nôi âm nhạc chuyên nghiệp vào bậc nhất châu Âu. Việc làm mới các ca khúc này có vẻ như hơi thừa vì chỉ cần những giai điệu ấy cất lên, cả một bầu trời kỷ niệm sẽ ùa về”.

Tuy nhiên, để tạo thêm nét trẻ trung cũng như để đưa những ca khúc Nga đến gần hơn với khán giả trẻ, giám đốc âm nhạc Thanh Phương vẫn đưa vào những nhấn nhá mới lạ cho một số ca khúc. Khán giả sẽ được thưởng thức ca khúc Đôi bờ do ca sĩ Bảo Yến - Quán quân Sao mai 2015 - trình diễn theo phong cách Jazz. Ca khúc Thời thanh niên sôi nổi cũng sẽ thoát khỏi định kiến hành khúc, quân nhạc mà sẽ được thể hiện theo phong cách gần gũi hơn.

Giai điệu tự hào tháng 9 với chủ đề "Thời thanh niên sôi nổi" sẽ được phát sóng vào 20h thứ Sáu (25/9) trên kênh VTV3. Mời quý vị chú ý đón xem!

Nhà báo Tạ Bích Loan tham gia ghế đỏ của Giai điệu tự hào tháng 9 Nhà báo Tạ Bích Loan tham gia "ghế đỏ" của Giai điệu tự hào tháng 9

VTV.vn - Chương trình Giai điệu tự hào tháng 9 mang chủ đề "Thời thanh niên sôi nổi" sẽ đưa khán giả đến với những ký ức về một thời trẻ gắn liền với âm nhạc, văn hóa Liên Xô.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online !

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước