Giải pháp nào để thúc đẩy thương mại hóa sáng chế tại các Viện, trường?

Ban Khoa giáo-Thứ năm, ngày 10/01/2019 23:08 GMT+7

VTV.vn - Việc hợp tác giữa các trường Đại học, Viện nghiên và doanh nghiệp là vô cùng cần thiết, giúp nắm bắt nhu cầu thực tiễn, tạo điều kiện cho việc phát triển thị trường KHCN.

Các trường Đại học, Viện nghiên cứu là nơi tập trung các hoạt động nghiên cứu, phát triển công nghệ và lưu giữ hầu hết các kết quả nghiên cứu, sáng chế. Mặc dù không ít Viện, trường đã đạt được nhiều thành công trong việc chuyển giao công nghệ, thương mại hóa các sáng chế, tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, con số này chưa tương xứng với tiềm năng.

Trong liên kết chuyển giao tri thức, kết quả nghiên cứu giữa các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu, trường Đại học cho các doanh nghiệp có thể coi là yếu tố quyết định, giúp phát triển thị trường khoa học công nghệ nhằm nâng cao trình độ khoa học công nghệ ở Việt Nam.

Việc thúc đẩy thương mại hóa sáng chế tại các Viện nghiên cứu và trường Đại học góp phần tích cực thúc đẩy phát triển thị trường khoa học và công nghệ, đẩy nhanh ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn cuộc sống.

Vậy giải pháp nào để thúc đẩy thương mại hóa sáng chế tại các Viện nghiên cứu và trường Đại học?

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội được xem là một trong những ngôi trường đi đầu trong việc thương mại hóa kết quả nghiên cứu sáng chế. Trường đã ký kết nhiều hợp đồng chuyển giao công nghệ với nhiều tập đoàn, công ty lớn trong nước và nước ngoài.

Bên cạnh đó, mô hình ươm tạo và chuyển giao công nghệ của trường Đại học Bách khoa Hà Nội đang hoạt động khá hiệu quả. Với mô hình doanh nghiệp được thành lập ngay trong trường, rất thuận lợi cho việc hợp tác, thương mại hóa và giao dịch những công nghệ đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Để làm rõ hơn vấn đề này, chương trình Câu chuyện Sở hữu trí tuệ đã mời tới trường quay ông Nguyễn Văn Bảy - Trưởng phòng Pháp chế và Chính sách, Cục Sở hữu trí tuệ. Theo chia sẻ của khách mời, các giải pháp được đưa ra bao gồm:

- Các nhà khoa học phải hướng tới nghiên cứu những gì mà thị trường có nhu cầu.

- Khi đã có sản phẩm tốt, bộ phận trung gian ươm tạo khi thương mại hóa kết quả nghiên cứu phải hoạt động chuyên nghiệp.

- Phải có cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp từ phía cơ quan Nhà nước trong việc chuyển giao công nghệ tại các Viện nghiên cứu, trường Đại học.

Vi phạm sở hữu trí tuệ đối với giá trị thương hiệu: Dễ phát hiện - Khó xử lý Vi phạm sở hữu trí tuệ đối với giá trị thương hiệu: Dễ phát hiện - Khó xử lý Làm thế nào để tháo gỡ “nút thắt” về sở hữu trí tuệ trong thu hút FDI? Làm thế nào để tháo gỡ “nút thắt” về sở hữu trí tuệ trong thu hút FDI? Câu chuyện Sở hữu trí tuệ: Làm thế nào để khai thác hiệu quả tài sản trí tuệ? Câu chuyện Sở hữu trí tuệ: Làm thế nào để khai thác hiệu quả tài sản trí tuệ?


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước