Hà Giang tuyệt đẹp qua series phim "Bản tình ca của đá"

Đinh Hương (Ảnh: Ê-kíp sản xuất)-Thứ hai, ngày 26/02/2018 12:56 GMT+7

Hậu trường ghi hình trong một tập phim Bản tình ca của đá.

VTV.vn - 5 tập ký sự "Bản tình ca của đá" dưới đây sẽ giúp khán giả truyền hình khám phá vẻ đẹp tự nhiên và văn hóa, con người Hà Giang.

Bản tình ca của đá là tên của loạt ký sự mở đầu cho chương trình truyền hình Việt Nam trong tôi. 5 tập phim đã đưa khán giả khám phá một Hà Giang nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ, bí ẩn cùng với vẻ đẹp văn hóa trong con người nơi đây.

Tập 1: Đất lắng nghe

Tập phim này kể câu chuyện về đất ở Hà Giang quý như vàng, bởi nơi đây chỉ có đá và đá. Nhưng chính sự khó khăn từ địa hình phức tạp đó mà bà con nơi đây đã rất sáng tạo trong việc tận dụng từng tấc đất để trồng trọt.

Trên đường hành trình lên cao nguyên đá, nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt - nhân vật trải nghiệm - đã dừng lại ở các địa danh nổi tiếng để tiếp tục tìm hiểu về đất và người địa phương. Đất đã tạo ra bản sắc văn hoá riêng của bà con sống trên cao nguyên đá.

Ký sự: Bản tình ca của đá - Tập 1

Tập 2: Đá kể chuyện

Tập 2 Bản tình ca của đá kể về những ngọn núi đá cheo leo với màu đen đặc trưng, tương phản với màu xanh của cây cỏ, màu vàng của lúa đã tạo ra bức tranh thiên nhiên hùng vĩ khiến bất cứ ai chứng kiến đều bị say đắm.

Bức tranh tự nhiên được tô điểm bởi chủ nhân của nó - bà con dân tộc Mông sống trong những ngôi nhà mà cả tường và nhà đều bằng đá. Họ đã làm nên thiên đường trên núi cao được nhiều nhiếp ảnh gia, hoạ sỹ, nhà văn, nhà thơ sáng tác những tác phẩm để đời.

Ký sự: Bản tình ca của đá - Tập 2

Tập 3: Nước chảy

Tập phim này kể câu chuyện về người Mông ở Hà Giang khác biệt với người Mông ở các vùng khác. Tập quán sinh sống và tồn tại trên cao nguyên đá đã tạo cho họ thói quen khác biệt.

Do đặc thù chỉ có núi đá trên độ cao lớn nên việc dự trữ nước đối với bà con địa phương gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, họ rất sáng tạo trong việc tìm nước, giữ nước để sinh hoạt và trồng trọt. Đây cũng là tư duy khoa học của người Mông ở Hà Giang để đảm bảo sự sinh tồn bền vững. Hành trình đi tìm lời lý giải về việc nước trên cao nguyên đá Đồng Văn khiến chúng ta phải suy ngẫm.

Ký sự: Bản tình ca của đá - Tập 3

Tập 4: Tắm lửa

Kể câu chuyện về văn hóa nhảy lửa của bà con dân tộc Dao ở huyện Hoàng Su Phì. Đây là nét văn hóa độc đáo của người Dao trong những ngày lễ, Tết để cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, gia đình gặp may mắn.

Xung quanh câu chuyện kết nối giữa thế giới thực tại với thần linh vẫn còn nhiều huyền bí thông qua lửa.

Ký sự: Bản tình ca của đá - Tập 4

Tập 5: Đường lên mây trắng

Tập phim này kể về đặc thù của các con đường Hà Giang vắt vẻo như sợi chỉ. Đường ở đây không chỉ để đi lại mà còn mang dấu ấn tạo hình đặc sắc. Những cung đường như Hạnh Phúc hay bất cứ đâu đều như những sợi chỉ vắt qua các ngọn núi tạo ra trí tưởng tượng phong phú của con người. Nó được con người tạo ra nhưng lại khiến con người sửng sốt khi ngắm nhìn nó.

Ký sự: Bản tình ca của đá - Tập 5

Một số hình ảnh hậu trường ghi hình ký sự Bản tình ca của đá:

Hà Giang tuyệt đẹp qua series phim Bản tình ca của đá - Ảnh 6.

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt - nhân vật trải nghiệm - trò chuyện với người dân.

Hà Giang tuyệt đẹp qua series phim Bản tình ca của đá - Ảnh 7.
Hà Giang tuyệt đẹp qua series phim Bản tình ca của đá - Ảnh 8.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Long trao đổi cùng người dân - một nhân vật xuất hiện trong tập phim.

Hà Giang tuyệt đẹp qua series phim Bản tình ca của đá - Ảnh 9.
Hà Giang tuyệt đẹp qua series phim Bản tình ca của đá - Ảnh 10.
Hà Giang tuyệt đẹp qua series phim Bản tình ca của đá - Ảnh 11.
Hà Giang tuyệt đẹp qua series phim Bản tình ca của đá - Ảnh 12.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước