Hướng tới ABU Robocon 2016: LH - FF tiếp tục rút ngắn thành tích thêm 3 giây

P.L - Ảnh: Nhân vật cung cấp-Thứ tư, ngày 17/08/2016 05:00 GMT+7

Ba thành viên của LH - FF vẫn miệt mài chuẩn bị cho các trận đấu sắp tới tại ABU Robocon

VTV.vn - Là đại diện của Robocon Việt Nam, đội tuyển LH - FF không ngừng cố gắng cải thiện tốc độ và độ ổn định của robot cho các đấu tại ABU Robocon 2016.

Sau khi giành ngôi vô địch tại cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2016, các bạn có thời gian để nghỉ xả hơi sau 9 tháng trời ăn ngủ cùng những chú robot hay bắt tay vào chuẩn bị cho cuộc thi ABU Robocon 2016 luôn?

Kết thúc vòng chung kết Robocon Việt Nam 2016, chúng mình chỉ nghỉ ngơi trong khoảng 1 tuần, phần lớn giành thời gian về thăm gia đình và bạn bè. Sau đó, cả đội lại bắt tay vào cải tiến robot liên tục tại xưởng để chuẩn bị cho ABU Robocon 2016, tới ngày 30/7 thì hoàn thành việc đóng gói và gửi Eco Robot, Hybrid Robot sang Thái Lan.

Trong khoảng thời gian đó, các bạn đã có cải tiến gì cho Eco Robot và Hybrid Robot để sẵn sàng đương đầu với những đối thủ tại đấu trường quốc tế ABU Robocon 2016?

Để chuẩn bị cho những trận đấu tại Bangkok, Thái Lan, đội mình đã nghiên cứu và tích hợp thêm một số công nghệ mới trên Eco Robot và Hybrid Robot nhằm rút ngắn thời gian giành chiến thắng Chai-Yo và tăng độ ổn định của các robot khi di chuyển trên sân thi đấu. Đội mình cũng sử dụng thêm công nghệ xử lý ảnh giúp Hybrid Robot thổi gió chính xác hơn vào buồm của Eco Robot.


Ngô Thái Tuấn Cường, đội trưởng của LH - FF, một chàng trai với vẻ ngoài lạnh lùng nhưng giàu tình cảm, vẫn đang mải mê với các bộ phận của Eco Robot

Ngô Thái Tuấn Cường, đội trưởng của LH - FF, một chàng trai với vẻ ngoài lạnh lùng nhưng giàu tình cảm, vẫn đang mải mê với các bộ phận của Eco Robot

Tại vòng chung kết Robocon Việt Nam 2016, đã có trường hợp robot của các bạn gặp sự cố trong khi thi đấu. Trong khoảng thời gian chuẩn bị vừa qua, các bạn đã có biện pháp nào để khăc phục sự cố tương tự?

Trong trận đấu tại chung kết Robocon toàn quốc, robot của đội mình đã gặp trục trặc khi vận hành. Khi đó, đội mình đã xác định được sự cố xảy ra do lỗi phần dò line. Nhằm tránh lỗi tương tự lặp lại tại ABU Robocon năm nay, đội mình đã sử dụng công nghệ xử lý ảnh kết hợp với một số thuật toán và lập trình để tăng độ ổn định của các robot khi hoạt động. Bên cạnh đó, đội cũng có chỉnh sửa và làm mới một số chi tiết cơ khí để tăng độ chính xác của robot bởi Eco Robot và Hybrid Robot đã được sử dụng trong thời gian dài trước đó khiến một số bộ phận bị mài mòn, kém chính xác.

Trước đó, để cải thiện thành tích thêm 2 giây, các bạn đã phải mất cả đêm điều chỉnh lại robot, chưa tính đến công sức trong 9 tháng chuẩn bị cho vòng chung kết toàn quốc. Vậy trong khoảng gần 3 tháng chỉnh sửa và cải tiến robot cho vòng đấu quốc tế, thời gian hoàn thành Chai-Yo của các bạn đã được cải thiện như thế nào?

Sau khi nâng cấp robot, so với thành tích cao nhất đạt được tại vòng chung kết Robocon toàn quốc ở Ninh Bình, thời gian mà Eco Robot và Hybrid Robot của đội mình hoàn thành chiến thắng Chai-Yo đã giảm bớt từ 2 - 3 giây.


Lê Thanh Diển, chuyên gia lập trình Hybrid Robot của cả đội, là người chuyên bấm nút vận hành robot trong các trận đấu

Lê Thanh Diển, chuyên gia lập trình Hybrid Robot của cả đội, là người chuyên bấm nút vận hành robot trong các trận đấu

Trong thời gian chuẩn bị cho ABU Robocon 2016, các bạn có theo dõi cuộc thi Robocon của các nước khác để học hỏi kinh nghiệm và đưa ra đấu sách ứng phó không?

Đội mình có theo dõi các trận đấu tại cuộc thi Robocon tổ chức ở Nhật Bản và Trung Quốc để tham khảo tốc độ tối đa giành chiến thắng Chai-Yo của họ. Sau khi chứng kiến thành tích đáng nể của các đội bạn, đặc biệt là đội tuyển Robocon của Trung Quốc với kỷ lục 10 giây, đội mình cũng khá lo lắng bởi khi đó robot của đội mới chỉ cải thiện thành tích tới 14 giây. Tuy nhiên, đội mình đã quyết tâm nghiên cứu và chỉnh sửa thêm, lấy chính thành tích của đội bạn làm mục tiêu và động lực phấn đấu để giảm bớt thời gian đạt Chai-Yo nhiều hơn, ít nhất cũng cố gắng đạt bằng hoặc gần bằng thành tích của đội bạn.

Vậy những đối thủ nào khiến các bạn lo ngại khi đương đầu tại ABU Robocon 2016?

Ngoài đối thủ đám gờm nhất là đội tuyển Robocon Trung Quốc với thành tích 10 giây, đội tuyển Robocon của Nhật Bản cũng là đối thủ đáng lo ngại khi có thời gian giành Chai-Yo là 13 giây. Bên cạnh đó, các đội tuyển Robocon của Indonesia và Thái Lan cũng đạt được thành tích đáng nể tại các vòng thi trong nước.


Võ Thành Tin, thành viên vui tính và dễ gần nhất trong đội, đảm nhận nhiệm vụ về cơ khí và điện tử của robot

Võ Thành Tin, thành viên vui tính và dễ gần nhất trong đội, đảm nhận nhiệm vụ về cơ khí và điện tử của robot

Mỗi thành viên trong LH - FF đều có hoàn cảnh khó khăn riêng. Trong quá trình chuẩn bị cho ABU Robocon 2016, các bạn có gặp trở ngại gì không?

Vì còn một kỳ học nữa là chúng mình ra trường, trong thời gian chuẩn bị cho ABU Robocon, các thành viên của đội vừa phải học tập trên giảng đường, vừa phải nghiên cứu và cải thiện robot, lại vừa phải sắp xếp hành trang để sang Thái Lan thi đấu. Thời gian chuẩn bị ngắn hơn nhiều so với cuộc thi trong nước, trong khi đó, để rút ngắn thời gian đạt Chai-Yo từ 2 - 3 giây cần nhiều thời gian nghiên cứu và thử nghiệm, ngoài thời gian học ở trường, cả đội đã phải tranh thủ mọi thời gian rảnh để “chiến đấu” cùng robot đến tận đêm khuya. Có những ngày, các thành viên phải xin nghỉ học và ở lại xưởng làm tới 2 - 3 giờ sáng, thậm chí thức trắng đêm nếu công việc chưa hoàn thành.


Mặc dù gần sát tới thời điểm thi đấu tại ABU Robocon 2016, cả ba thành viên của LH - FF vẫn dành phần lớn thời gian tại xưởng để chạy thử và kiểm tra lại hoạt động của các robot chuyên dùng cho luyện tập

Mặc dù gần sát tới thời điểm thi đấu tại ABU Robocon 2016, cả ba thành viên của LH - FF vẫn dành phần lớn thời gian tại xưởng để chạy thử và kiểm tra lại hoạt động của các robot chuyên dùng cho luyện tập

Các bạn có nhận được sự hỗ trợ, ủng hộ từ gia đình và nhà trường không?

Trong những ngày ăn ngủ cùng robot đó, các chỉ đạo viên và các đàn anh, bạn đồng môn tại trường Đại học Lạc Hồng đã tạo điều kiện, hỗ trợ và giúp đỡ đội mình rất nhiều. Tuy nhiên, đa phần các thành viên đều giấu gia đình về việc tập luyện để tránh làm bố mẹ lo lắng khi các thành viên trong đội nhiều đêm phải thức khuya làm robot như vậy. Chúng mình luôn cố gắng làm cho gia đình yên tâm và bớt lo lắng hơn khi chúng mình theo đuổi ước mơ trên sân chơi Robocon.

Trước những trận đấu tại sân chơi quốc tế ABU Robocon 2016, các bạn cảm thấy như thế nào? So với khi thi đấu tại vòng chung kết Robocon toàn quốc có gì khác biệt?

Với sàn thi đấu ABU Robocon, các thành viên trong đội đều cảm thấy thoải mái hơn so với vòng chung kết toàn quốc. Cả đội đã xác định mục đích của chuyến đi sang Bangkok sắp tới là để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, công nghệ, kỹ thuật của các nước bạn. Bên cạnh đó, cả đội cũng cố gắng giành giải cao nhất tại cuộc thi, mang vinh quang về cho Việt Nam trên sân chơi Robocon quốc tế.

Dĩ nhiên, chúng mình cũng vẫn cảm thấy hồi hộp và lo lắng. Hồi hộp bởi vì đây là lần đầu tiên các thành viên trong đội được đặt chân thi đấu tại đấu trường quốc tế. Lo lắng bởi vì đội mình không chỉ đại diện cho trường Đại học Lạc Hồng mà còn thay mặt các bạn sinh viên từ nhiều trường Đại học, Cao đẳng khác thi đấu tại ABU Robocon 2016.

Mong rằng các bạn sẽ thi đấu xuất sắc tại cuộc thi Sáng tạo Robot châu Á - Thái Bình Dương năm nay, đem vinh quang về cho Việt Nam và xứng đáng với công sức mà các bạn đã bỏ ra trong suốt thời gian qua. Chúc các bạn thành công!

Video cảnh chạy thử robot của LH - FF (Nguồn: Robocon Lạc Hồng)

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước