Khám phá 2016: Thủy điện Hòa Bình và thách thức “bẻ lái” sông Đà

Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam-Thứ tư, ngày 20/07/2016 14:17 GMT+7

VTV.vn - Thác thức lớn đặt ra khi thi công nhà máy thủy điện Hòa Bình là chế ngự được sức mạnh và sự hung dữ của sông Đà.

Không nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á có một dòng sông hữu ích như sông Đà. Nếu có thể chinh phục sự hung dữ của sông Đà và biến sức mạnh đó thành thủy điện, lượng điện cung cấp hàng năm từ con sông này là rất lớn. Tuy nhiên, chế ngự sông Đà không hề đơn giản, việc đắp đập ngăn sông vào thời đó được xem là điều không tưởng.

Để xây dựng đập thủy điện trên sông Đà, một kênh dẫn dòng đã được đào với thượng lưu và hạ lưu của kênh đều có đê quai. Khi hoàn thành con kênh, một con đê được đắp để ngăn dòng sông chính, sau đó, đê quai được mở để cho nước đi qua kênh dẫn dòng nhằm lái dòng sông sang hướng khác. Phía trong đê sau đó được bơm cạn để xử lý nền móng và đắp đập.

Tiếp nối series các chương trình về nghề truyền thống Việt và nhạc cụ dân tộc, Khám phá 2016 mang đến khán giả câu chuyện về các công trình lớn tại Việt Nam. Trong số đó, nhà máy thủy điện Hòa Bình - công trình thủy điện hàng đầu của Việt Nam - đã được chọn để đưa vào những số phát sóng đầu tiên của chương trình. Với sự hỗ trợ của những thiết bị ghi hình đặc biệt như Flying-cam, những tập đầu của Khám phá 2016 giúp khán giả chiêm ngưỡng vẻ đẹp khoa học - công nghệ tiềm ẩn bên trong công trình phức tạp bậc nhất thể kỷ XX tại Việt Nam.

Khám phá 2016 phát sóng lúc 21h30 Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV2. Mời quý vị chú ý theo dõi!

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước