Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Làm thế nào để phát triển và duy trì các vườn ươm khởi nghiệp?

P.V-Thứ sáu, ngày 20/12/2019 18:37 GMT+7

VTV.vn - Việc phát triển, duy trì các vườn ươm khởi nghiệp lớn mạnh và trở thành một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam là bài toán không hề đơn giản.

Vườn ươm khởi nghiệp là nơi cung cấp các dịch vụ và cơ sở vật chất cần thiết để hỗ trợ việc khởi nghiệp từ giai đoạn hình thành ý tưởng, phát triển sản phẩm cho đến khi thành lập, phát triển doanh nghiệp thành công. Khái niệm vườn ươm khởi nghiệp đang ngày càng trở nên phổ biến hơn ở cả các nước phát triển và các nước đang phát triển.

Thực tế cho thấy, sự phát triển của mô hình vườn ươm doanh nghiệp công nghệ tại các quốc gia trong khu vực như Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore... đã chứng minh vai trò tích cực của vườn ươm. Tại Việt Nam, hệ thống vườn ươm khởi nghiệp đã đa dạng hơn về loại hình, tăng dần về số lượng.

Hệ thống vườn ươm tại Việt Nam tạm thời được chia làm 3 nhóm: vườn ươm trong các khu công nghệ cao, vườn ươm trong trường đại học và vườn ươm trong doanh nghiệp.

Một trong những khó khăn lớn nhất đối với các start-up trong bước đầu khởi nghiệp là làm thế nào để thay đổi nhận thức, thói quen từ trước đến nay của các doanh nghiệp tham gia vận hành trong chuỗi cung ứng khi vẫn còn vận hành một cách rất thủ công, giúp họ có cách nhìn mới, đón nhận công nghệ trong vận hành.

Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, chi phí logistic tại Việt Nam ước tính khoảng 25% GDP hàng năm, thuộc diện đắt đỏ nhất trên thế giới. Nghiệp vụ logistic vô cùng phức tạp, có bao nhiêu doanh nghiệp sẽ có tương ứng bấy nhiêu quy trình và nghiệp vụ logistic khác nhau. Đối với những doanh nghiệp bắt đầu khai thác hay ứng dụng công nghệ trong ngành logistic, việc thiếu dữ liệu đầu vào là một trong những khó khăn lớn nhất bởi phần nhiều doanh nghiệp từ xưa đến nay đều chưa có thói quen lưu trữ dữ liệu hoặc chưa lưu trữ một cách khoa học.

Là quán quân của Techfest 2018, Abivin đã nhận được sự hỗ trợ từ Đề án 844 thông qua việc kết nối với những nhà đầu tư tiềm năng không chỉ ở Việt Nam mà trong toàn khu vực, những chuyên gia tư vấn hàng đầu trong các lĩnh vực về công nghệ, logistic... Ngoài ra, Abivin còn được Văn phòng Đề án 844 trao cho cơ hội tham dự Startup World Cup tại thung lũng Silicon, qua đó mở ra nhiều cơ hội khác để đưa doanh nghiệp đến với những khách hàng tiềm năng trên thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước