Nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Ban Khoa giáo-Thứ sáu, ngày 26/10/2018 22:09 GMT+7

VTV.vn - Làm thế nào để nâng cao nhận thức doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là nội dung được đề cập trong Câu chuyện Sở hữu trí tuệ.

Bên cạnh những cơ hội lớn mà kỷ nguyên kỹ thuật số mang lại, vẫn có nhiều thách thức cần được quan tâm, giải quyết. Trong đó, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ là một trong những vấn đề cấp bách, được xem như là chìa khóa cho phát triển kinh tế của đất nước.

Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0 với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ. Bên cạnh thị trường truyền thống, hoạt động kinh doanh diễn ra ngày càng nhiều trong môi trường thương mại điện tử. Lợi ích từ sự chuyển đổi này là rất lớn, có sức hấp dẫn đối với doanh nghiệp, đòi hỏi cao hơn trong vấn đề bảo hộ, thực thi quyền sở hữu trí tuệ.

Vậy làm thế nào để nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0? Đây cũng là nội dung chính của chương trình Câu chuyện Sở hữu trí tuệ. Để làm rõ hơn về chủ đề này, chương trình đã mời tới trường quay PGS. TS. Lê Thị Thu Hà - Giám đốc Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo, trường Đại học Ngoại thương.

Theo chia sẻ của PGS. TS. Lê Thị Thu Hà, cần phải xây dựng hệ sinh thái về sở hữu trí tuệ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp có các nền tảng cơ bản về vấn đề này. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp khởi nghiệp cần phải tích cực tra cứu trên hệ thống sở hữu trí tuệ Việt Nam và thế giới về các công nghệ hay sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp mình. Ngoài ra, cũng cần tăng cường giáo dục, tư vấn cho cộng đồng khởi nghiệp về sở hữu trí tuệ, đưa môn học về sở hữu trí tuệ vào các trường Đại học, Cao đẳng hiện nay.

Đối với các doanh nghiệp, nhãn hiệu là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, giúp người tiêu dùng nhận diện các sản phẩm uy tín và yêu thích. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần chú ý việc sử dụng hình ảnh, dấu hiệu tương tự gây nhầm lẫn là hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp chân chính, đánh lừa người tiêu dùng. Đây là những hành vi cần loại bỏ ngay để bảo vệ người tiêu dùng cũng như hạn chế việc cạnh tranh không lành mạnh liên quan đến nhãn hiệu.

Câu chuyện Sở hữu trí tuệ: Làm thế nào để khai thác hiệu quả tài sản trí tuệ? Câu chuyện Sở hữu trí tuệ: Làm thế nào để khai thác hiệu quả tài sản trí tuệ? Nâng cao nhận thức về quyền sở hữu trí tuệ trong nghiên cứu khoa học Nâng cao nhận thức về quyền sở hữu trí tuệ trong nghiên cứu khoa học Câu chuyện Sở hữu trí tuệ: Giải pháp nào để cải thiện và nâng cao việc đăng ký sáng chế? Câu chuyện Sở hữu trí tuệ: Giải pháp nào để cải thiện và nâng cao việc đăng ký sáng chế?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước