Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Vườn ươm khởi nghiệp có vai trò như thế nào đối với start-up

P.V-Thứ tư, ngày 04/12/2019 16:41 GMT+7

VTV.vn - Với sự hỗ trợ từ phía các vườn ươm khởi nghiệp, các nhà khởi nghiệp có cơ hội tiến gần hơn tới việc hoàn thiện ý tưởng và xây dựng vững chắc doanh nghiệp.

Nhiều start-up tốn không ít thời gian để hoàn thiện ý tưởng kinh doanh của mình do phải tự mày mò, thu lượm kiến thức về phát triển sản phẩm, các vấn đề về doanh nghiệp hay khó khăn trong việc tìm Mentor phù hợp. Tuy nhiên, sau khi tham gia vào các vườn ươm khởi nghiệp, những nhà khởi nghiệp trẻ này đã giải quyết được những vấn đề trên.

Khi các nhà khởi nghiệp mới bắt đầu chớm nở ý tưởng kinh doanh, họ cần có một mảnh đất màu mỡ, một môi trường thuận lợi để ý tưởng đó có thể nảy mầm và phát triển. Đây cũng chính là mục đích ra đời của các vườn ươm khởi nghiệp. Những vườn ươm chính là môi trường tạo dựng cho các nhà khởi nghiệp, đặc biệt là các bạn trẻ, nền tảng để hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh sao cho nhanh nhất và tốn ít chi phí nhất. Với những hỗ trợ cơ bản từ phía các vườn ươm khởi nghiệp, các bạn trẻ đã có cơ hội tiến gần hơn tới ước mơ và xây dựng vững chắc doanh nghiệp của chính mình.

Tuy nhiên, có một thực tế là nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp không tham gia vào những vườn ươm khởi nghiệp của Việt Nam mà họ lại tìm kiếm và tham gia vào những vườn ươm trên thế giới. Nguyên nhân có thể là do số lượng vườn ươm khởi nghiệp tại Việt Nam còn chưa nhiều, trình độ các vườn ươm vẫn chưa đồng đều, mới chỉ mang tính tập hợp các start-up để cùng tương tác, qua đó tạo ra kênh để các quỹ và các nhà đầu tư sau này có thể tiếp xúc với các start-up, tính ươm tạo chưa nhiều...

Techfest là một trong những nơi giúp các vườn ươm tìm kiếm những start-up tiềm năng để định hướng và đầu tư, giúp họ hoàn thiện ý tưởng kinh doanh để có sản phẩm tốt ra thị trường. Đầu vào càng chất lượng thì đầu ra càng đảm bảo. Đối với việc ươm tạo khởi nghiệp, quá trình ươm tạo đòi hỏi đầu tư rất nhiều và hiệu quả thường không đến sớm.

Hầu hết các vườn ươm khởi nghiệp đều phải có những dịch vụ chung cơ bản cần đảm bảo như không gian làm việc, dịch vụ đào tạo, đội ngũ cố vấn dẫn dắt, xây dựng mạng lưới đằng sau để kết nối với các khách hàng tiềm năng của các start-up như các tập đoàn, công ty, nhà đầu tư. Nếu vườn ươm có thể giúp các nhà sáng lập nhìn thấy ý tưởng không tốt để họ chuyển sang ý tưởng khác phù hợp hơn hoặc các doanh nghiệp có thể kêu gọi được vốn đầu tư, tiến vào thị trường với sản phẩm, dịch vụ rõ ràng thì đó có thể coi là thành công của vườn ươm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước