Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Vườn ươm khởi nghiệp - Nơi ươm mầm và thúc đẩy thành công của các start-up

P.V-Thứ ba, ngày 03/12/2019 20:23 GMT+7

VTV.vn - Vườn ươm khởi nghiệp là bước đệm giúp các start-up có thể đi nhanh và xa hơn trên con đường phát triển các sản phẩm khởi nghiệp của mình.

"Muốn khởi nghiệp, hãy gõ cửa vườn ươm". Đó là cách những người trẻ tại thành phố Hồ Chí Minh thường nhắc nhau khi có dự án khởi nghiệp.

Theo số liệu khảo sát, chỉ có khoảng 10% doanh nghiệp tự phát triển được mà không cần sự trợ sức của các nguồn lực và 20 - 40% doanh nghiệp thành công từ các dự án vườn ươm.

Vậy vườn ươm khởi nghiệp là gì?

Rất nhiều nhà khởi nghiệp trẻ khi thực hiện ý tưởng kinh doanh của mình đã gặp phải nhiều khó khăn do không đủ kiến thức về các vấn đề của doanh nghiệp hay chính ý tưởng khởi nghiệp khi triển khai trên thực tế lại không khả thi. Chính vì vậy, sự hỗ trợ từ các vườn ươm là cầu nối giúp các nhà khởi nghiệp đi nhanh hơn và tiến xa hơn. Để khởi nghiệp thành công, bên cạnh việc là những nhà sáng lập tâm huyết, có tư duy kinh doanh thì sự hỗ trợ từ chính các vườn ươm sẽ là nơi để các bạn trẻ xây dựng những viên gạch đầu tiên cho chính tương lai của mình.

Có thể hiểu, vườn ươm khởi nghiệp là nơi hay chương trình tập hợp các nguồn lực khác nhau để hỗ trợ những người mong muốn khởi nghiệp, giải quyết các vấn đề trong quá trình hình thành doanh nghiệp. Bên cạnh đó, vườn ươm còn có các hoạt động khác như đào tạo tập huấn, kết nối với các nhà đầu tư và các cố vấn, tài trợ một phần tiền vốn ban đầu... Những hoạt động này giúp các nhà khởi nghiệp có thể mang sản phẩm của mình tiếp cận với thị trường một cách nhanh nhất.

Về mặt quản lý, vườn ươm có các hình thức cơ bản gồm hoàn toàn tư nhân hoặc hợp tác giữa tư nhân và các tổ chức công. Theo thống kê trong vòng 3 năm trở lại đây, có khoảng gần 20 vườn ươm tại Hà Nội, trong đó có nhiều chương trình ươm tạo đã triển khai được 3 - 4 năm.

Vườn ươm là nơi hỗ trợ các bạn khởi nghiệp, tuy nhiên, vườn ươm cũng cần sự hỗ trợ từ những nguồn lực khác. Ngoài việc nhận được sự hỗ trợ từ các đơn vị chủ quản, những vườn ươm còn được hỗ trợ về tài chính, cơ hội, những mối quan hệ làm việc thông qua những chương trình của Nhà nước, các đề án quốc gia, điển hình như Đề án 844 về hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025. Bên cạnh đó, các vườn ươm cũng nhận được sự trợ giúp từ các chương trình quốc tế nhằm hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Trong thời gian gần đây, bên cạnh sự hỗ trợ từ các vườn ươm, các nhà khởi nghiệp đang đặt nhiều niềm tin và hy vọng vào điểm đến mang nhiều cơ hội kết nối của cộng đồng start-up như Techfest. Tại đây, các nhà khởi nghiệp có cơ hội học hỏi từ đội ngũ chuyên gia, những diễn giả có kinh nghiệm theo nhiều lĩnh vực khác nhau, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước