Liên hoan THTQ lần thứ 34: Tôn vinh sự sáng tạo và bám sát thực tiễn

VTV News-Thứ sáu, ngày 12/12/2014 18:29 GMT+7

Họp báo Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 34 tại Đài Truyền hình Việt Nam

Tôn vinh sự sáng tạo và đề cập đến nhiều vấn đề thiết thực, LHTHTQ lần thứ 34 chắc chắn sẽ là một sự kiện bổ ích đối với những người làm truyền hình.

Chuẩn bị cho sự kiện truyền hình lớn nhất cả nước sẽ diễn ra tại thành phố Huế từ ngày 17 - 20/12/2014, tại Hà Nội, Ban Tổ chức LHTHTQ đã tổ chức Họp báo Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 34, với sự tham gia của các đại diện đến từ các cơ quan thông tấn, báo chí trên toàn quốc.

Chủ trì buổi họp báo là ông Phạm Việt Tiến - Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, ông Nguyễn Hà Nam - Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Liên hoan Truyền hình toàn quốc - Trưởng Ban Thư ký biên tập và ông Lương Minh - Phó Trưởng Ban Văn nghệ - đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức Lễ Khai mạc và Bế mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 34.

Ngày hội của những người làm truyền hình

Liên hoan truyền hình toàn quốc là hoạt động thường niên của ngành truyền hình do Đài THVN chủ trì. Đây là dịp hiếm hoi trong năm để những người làm truyền hình cả nước cùng ngồi lại, đánh giá một năm đã qua của ngành, bàn về những vấn đề mang tính xu hướng hoặc đang được đông đảo người trong ngành quan tâm và tôn vinh những tác phẩm xuất sắc nhất trong năm.

Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 34 sẽ diễn ra tại Huế từ ngày 17 - 20/12/2014. Năm nay, Liên hoan tổ chức chấm thi và xếp hạng ở 9 thể loại là Chương trình dành cho thiếu nhi; Phim tài liệu; Phóng sự; Chuyên đề-Khoa giáo; Giao lưu-Đối thoại-Tọa đàm; Truyền hình tiếng dân tộc thiểu số; Ca múa nhạc; Phim truyện truyền hình.

Tính đến thời điểm này, BTC đã nhận được hơn 500 tác phẩm từ hơn 100 đơn vị. Riêng thể loại mới - phim truyền hình 1 tập, BTC đã nhận được nhiều đề cử đáng chú ý như Cây búa màu ánh bạc, Truy đuổi, Ảo thuật, Tu hú lạc bầy, Đường tới đích, Bến mãi đợi đò, Đảo ngọt... Trong khi đó, phim truyện dài tập năm nay có sự góp mặt của nhiều bộ phim hấp dẫn, thuộc nhiều thể loại như Trái tim có nắng, Đường hoang lạc bước, Đường lên Điện Biên, Dấu chân du mục, Trả giá...

Trong danh sách giám khảo LHTHTQ lần thứ 34 có nhiều gương mặt kỳ cựu của làng báo Việt Nam như nhà báo Vũ Công Lập, nhà báo Tạ Bích Loan, nhà báo Nguyễn Quang Phóng, nhà báo Trần Gia Thái... Bên cạnh đó, ở một số hạng mục, LHTHTQ năm nay vẫn có sự tham gia của những nghệ sĩ nổi tiếng như diễn viên Xuân Bắc, NSND Hoàng Dũng, NSƯT Tấn Minh, đạo diễn Trần Lực, NSƯT Việt Cường...

Những thay đổi bám sát tình hình phát triển thực tế của ngành

So với các năm trước, Liên hoan lần thứ 34 tổ chức tại Huế được cập nhật, thay đổi cho phù hợp với thực tế phát sóng, thông lệ quốc tế và quan trọng hơn là mở rộng cơ hội cho những sản phẩm chất lượng được tham gia vào sự kiện lớn nhất trong năm của ngành truyền hình. Theo đó, với sự trở lại thành công của dòng phim ngắn 1 tập trong năm 2014, BTC đã quyết định bổ sung thêm thể loại này. Một số thể loại khác như Phim tài liệu và Giao lưu - Đối thoại - Tọa đàm cũng được tăng thời lượng (PTL từ tối đa 28 phút lên tối đa 55 phút, Giao lưu - Đối thoại - Tọa đàm từ tối đa 60 phút lên tối đa 120 phút).

Ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng Ban Thư ký biên tập - Phó Trưởng ban thường trực BTC Liên hoan THTQ.

Ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng Ban Thư ký biên tập - Phó Trưởng ban thường trực BTC Liên hoan THTQ chia sẻ những nét mới của LHTHTQ năm nay

Ông Nguyễn Hà Nam - Phó Trưởng ban thường trực BTC Liên hoan THTQ đã chia sẻ về việc điều chỉnh thời lượng Phim tài liệu: “Nếu như những năm trước, LHTHTQ chỉ nhận phim tài liệu có thời lượng 30 phút thì năm nay đã có sự thay đổi. Sự thay đổi này dựa trên nhiều lý do, thứ nhất là trên thế giới hiện nay, thể loại phim tài liệu 30 phút rất ít được sản xuất, thay thế vào đó những phim tài liệu 60 phút, thậm chí là 90 phút. Những năm trước, sở dĩ có quy định 30 phút là để phù hợp với khung phát sóng của các đài truyền hình. Tuy nhiên, năm nay đã xuất hiện nhiều tác phẩm phim tài liệu được sản xuất rất công phu với thời lượng 60 phút nên BTC quyết định mở rộng khung thời lượng của phim tài liệu”.

Một trong những đổi mới của Liên hoan năm nay là sự trở lại của dòng phim truyền hình 1 tập trong thể loại Phim truyện truyền hình. Ông Nguyễn Hà Nam cho biết: "Trong năm qua, trên VTV, HTV, Truyền hình TP. Hồ Chí Minh và một số các đài khác đã xuất hiện giờ chiếu phim 1 tập. Đây là những phim được đầu tư công phu và thực sự các tác giả đã rất tâm huyết, chính vì vậy mà chúng tôi đã đưa phim truyện truyền hình 1 tập vào một trong những thể loại dự thi LHTHTQ năm nay".

Hội thảo quốc tế đặc biệt "Truyền thông mới - Những cơ hội và thách thức của các đài truyền hình trong kỷ nguyên Internet"

Bám sát tình hình phát triển thực tế của ngành, trong khuôn khổ Liên hoan truyền hình năm nay sẽ diễn ra 3 cuộc hội thảo chuyên sâu, với những chủ đề rất thiết thực như "Sản xuất chương trình Truyền hình về đề tài Nông nghiệp và Phát triển nông thôn", "Breaking News - Sức mạnh của chương trình thời sự", "Truyền thông mới - Cơ hội và thách thách thức đối với các đài truyền hình"...

Đây đều là những đề tài nóng, có ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống còn của ngành truyền hình, nhưng cũng là cơ hội để các đài truyền hình có thể có những bước tiến dài, đặc biệt là hội thảo về Truyền thông mới. Đây là hội thảo quốc tế với sự tham dự của các chuyên gia quốc tế giàu kinh nghiệm đến từ KBS (Hàn Quốc) và TBS (Nhật Bản).

Sự bùng nổ của Internet, điện thoại di động và mạng xã hội đã tạo nên một thế giới truyền thông mới, khác cơ bản so với truyền thông truyền thống. Khán giả truyền hình trong kỷ nguyên Internet ngày càng phân mảnh với yêu cầu xem truyền hình mọi nơi, mọi lúc trên mọi thiết bị.

Sự sụt giảm của khán giả xem TV truyền thống và sự tăng trưởng mạnh mẽ của khán giả xem trên Internet dẫn đến xu thế chuyển dịch quảng cáo từ TV sang không gian số. Đây là thách thức lớn nhất và không tránh khỏi mà các đài truyền hình phải đối mặt trong kỷ nguyên Internet.

Tuy nhiên truyền thông mới cũng mang lại cơ hội lớn cho các nhà sản xuất nội dung, trong đó truyền hình là nơi nắm giữ nguồn tài nguyên phong phú nhất. Việc thay đổi tư duy chiến lược của đài truyền hình theo hướng truyền hình đa phương tiện là vấn đề các chuyên gia đến từ các đài truyền hình nước ngoài sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong hội thảo quốc tế này.

Ông Phạm Việt Tiến - Phó Tổng Giám đốc Đài THVN tại buổi họp báo.

Ông Phạm Việt Tiến - Phó Tổng Giám đốc Đài THVN tại buổi họp báo.

Đề cập tới vấn đề Truyền thông mới, ông Phạm Việt Tiến - Phó Tổng Giám đốc Đài THVN chia sẻ: “Đây là một thách thức không phải chỉ riêng đối với Đài Truyền hình Việt Nam mà cũng là thách thức đối với hệ thống truyền hình trên toàn thế giới”.

Để chuẩn bị cho sự hoà nhập với kỷ nguyên truyền thông mới, ông Phạm Việt Tiến cho biết: “Đài THVN đã sẵn sàng, chuẩn bị về nhiều mặt trong nhiều năm nay nhưng vẫn cảm thấy sự chuẩn bị này vẫn chưa đủ. Thông qua LHTHTQ, đặc biệt là hội thảo quốc tế về truyền thông mới, Đài THVN muốn đưa vấn đề này ra bàn với cộng đồng những người làm truyền hình tại Việt Nam để chúng ta cùng nhau nhận thức rõ vai trò, ý nghĩa của hạ tầng cơ sở công nghệ số, truyền thông số trên hạ tầng Internet và trên các hạ tầng khác”.

Cùng với việc tổ chức hội thảo, BTC cũng tiếp tục duy trì nhiều hoạt động bên lề đáng chú ý như Triển lãm ảnh, Giao lưu giữa người làm truyền hình với khán giả Huế, Trình chiếu tác phẩm dự thi...

Đêm Khai mạc đậm chất Huế

Đêm Khai mạc và Bế mạc LHTHTQ năm nay tiếp tục được BTC tin tưởng giao cho Ban Văn nghệ, Đài THVN thực hiện. Chuyển tải thông điệp chung là tôn vinh sự sáng tạo, decor sân khấu Khai mạc và Bế mạc là sự hòa quyện giữa nét truyền thống cần được kế thừa và tinh thần hiện đại cần được phát huy của Liên hoan truyền hình toàn quốc. Tuy nhiên, nếu như Lễ Khai mạc thầm đẫm tinh thần Huế, chất Huế với những ca khúc và ca sĩ gắn liền với Huế thì đêm Bế mạc lại được thể hiện phá cách và hiện đại với những màn thể hiện bất ngờ.

Với mục tiêu tôn vinh sự sáng tạo và đề cập đến nhiều vấn đề thiết thực, Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 34 chắc chắn sẽ là một sự kiện bổ ích đối với những người làm truyền hình và đồng thời cũng sẽ lựa chọn, tôn vinh được nhiều những tác phẩm truyền hình xuất sắc.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước