Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 35 sẽ mang nhiều dấu ấn của tỉnh Quảng Bình

VTV News-Thứ năm, ngày 03/12/2015 16:02 GMT+7

VTV.vn - Lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Quảng Bình, Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 35 được hi vọng sẽ để lại nhiều dấu ấn cho các đại biểu tham dự.

Chuẩn bị cho sự kiện truyền hình lớn nhất cả nước sẽ diễn ra tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình từ ngày 16 - 19/12/2015, chiều nay (03/12) tại Hà Nội, Ban tổ chức Liên hoan Truyền hình toàn quốc (LHTHTQ) đã tổ chức Họp báo Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 35, với sự tham gia của đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí trên toàn quốc.

Chủ trì buổi họp báo là ông Phạm Việt Tiến - Phó Tổng Giám đốc Đài THVN, Chủ tịch Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 35; ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng ban Thư ký biên tập, Đài THVN, Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 35 và ông Lương Minh - Phó Trưởng ban Văn nghệ, Đài THVN - đại diện đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức Lễ Khai mạc và Bế mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 35.

Phát biểu mở đầu buổi họp báo, ông Phạm Việt Tiến hi vọng LHTHTQ 35 sẽ mang đến làn gió mới cho các đại biểu và có được kết quả tốt đẹp. "LHTHTQ 35 quy tụ đông đủ các đơn vị truyền thông, Đài Truyền hình, Đài Phát thanh - Truyền hình uy tín với các lĩnh vực có thế mạnh. Chúng tôi tin tưởng rằng với kinh nghiệm có được trong 34 năm qua, LHTHTQ 35 sẽ mang lại niềm vui cho những người làm truyền hình. Năm ngoái, chúng tôi đã trao thêm giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất thể loại phim truyện truyền hình (đạo diễn Mai Hồng Phong) và Diễn viên xuất sắc nhất thể loại sân khấu (NSƯT Quế Trân). Vì vậy, trong kỳ Liên hoan năm nay, chúng tôi hy vọng các tác phẩm tham dự LHTHTQ 35 sẽ tiếp tục có những cá nhân xuất sắc để Ban giám khảo và Chủ tịch LHTHTQ xét trao giải" - nhà báo Phạm Việt Tiến nhấn mạnh về kỳ LHTHTQ 35.


Nhà báo Phạm Việt Tiến - Phó Tổng Giám đốc Đài THVN, Chủ tịch Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 35

Nhà báo Phạm Việt Tiến - Phó Tổng Giám đốc Đài THVN, Chủ tịch Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 35

Thể loại Phóng sự và Phim tài liệu chiếm số lượng lớn

Giống như kỳ LHTHTQ 34, Ban giám khảo sẽ chấm thi và xếp hạng các tác phẩm ở 9 thể loại: Chương trình dành cho thiếu nhi, Phim tài liệu, Phóng sự, Chương trình Chuyên đề - Khoa giáo, Chương trình Giao lưu - Đối thoại - Tọa đàm, Chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số, Chương trình ca múa nhạc, Chương trình Sân khấu và Phim truyện truyền hình.

Đến thời điểm hiện tại, Ban tổ chức đã nhận được hơn 400 tác phẩm dự thi đến từ các Đài Truyền hình, Đài Phát thanh - Truyền hình và các đơn vị sản xuất chương trình truyền hình trên cả nước. Trong đó, theo chia sẻ của ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng ban Thư ký biên tập Đài THVN, Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức Liên hoan Truyền hình toàn quốc, thể loại Phóng sự và Phim tài liệu có số lượng tác phẩm dự thi nhiều nhất. Nhấn mạnh về các tác phẩm thuộc thể loại Phim truyện, ông Nguyễn Hà Nam cho biết: "Năm nay, trong số 11 phim dài tập (25 - 40 tập) dự thi có 5 bộ phim của các công ty và hãng phim tư nhân đã được phát sóng trên truyền hình".


Ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng ban Thư ký biên tập Đài THVN, Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức LHTHTQ lần thứ 35

Ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng ban Thư ký biên tập Đài THVN, Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức LHTHTQ lần thứ 35

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Hà Nam cũng chia sẻ thông tin về thành viên ban giám khảo chấm thi 9 thể loại ở LHTHTQ 35. Theo ông Nguyễn Hà Nam, tại kỳ LHTHTQ 35, thành viên Ban giám khảo sẽ có cả những gương mặt hoạt động trong lĩnh vực văn học - nghệ thuật như đạo diễn Phi Tiến Sơn, NSND Nguyễn Thước, nhạc sĩ Trọng Đài... Những gương mặt quen thuộc như diễn viên Xuân Bắc, nhà báo Vũ Công Lập... cũng tiếp tục là người 'cầm cân nảy mực' để lựa chọn ra những tác phẩm xuất sắc trao các giải thưởng xứng đáng.

Diễn đàn "Tuyên truyền về biển đảo trên truyền hình" - Điểm nhấn tại LHTHTQ 35

Trong những ngày diễn ra LHTHTQ 35 tại TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, các đại biểu sẽ được tham gia nhiều hoạt động bên lề ý nghĩa, thiết thực, nhất là các hội thảo, diễn đàn. Năm nay, Ban tổ chức sẽ tạo cơ hội trao đổi nghiệp vụ cho các Đài Truyền hình, Đài PT-TH cũng như các đơn vị sản xuất chương trình truyền hình cả nước tại Hội thảo "Nâng cao chất lượng sản xuất các chương trình thể thao", Hội thảo quốc tế "Tương tác với khán giả trong các chương trình truyền hình" và Diễn đàn "Tuyên truyền về biển đảo trên truyền hình". Trong số đó, Diễn đàn "Tuyên truyền về biển đảo trên truyền hình" hi vọng sẽ tạo được điểm nhấn cho các đại biểu về dự LHTHTQ 35 bởi tính thời sự và ý nghĩa thiết thực.

Trong bối cảnh vấn đề về biển đảo được đông đảo dư luận quan tâm, 1 năm qua, các Đài Truyền hình, Đài PT-TH cũng liên tục có những chương trình tuyên truyền thiết thực, ý nghĩa tới khán giả. Vì vậy, Diễn đàn "Tuyên truyền về biển đảo trên truyền hình" là dịp để nhìn lại những gì đã làm được cũng như có những định hướng tuyên truyền về vấn đề biển đảo trong thời gian tới của các đơn vị sản xuất các chương trình truyền hình. Tại diễn đàn, các đại biểu sẽ cùng chia sẻ những kinh nghiệm nghiệp vụ cũng như đưa ra những ý kiến đóng góp để việc tuyên truyền về biển đảo trên truyền hình đạt hiệu quả hơn nữa trong tương lai.

Theo chia sẻ của Ban tổ chức LHTHTQ 35, Diễn đàn "Tuyên truyền về biển đảo trên truyền hình" sẽ có các hướng tiếp cận chính là: những điều cần lưu ý về sự cân đối giữa sử liệu và cơ sở pháp lý trong tuyên truyền chủ quyền biển đảo; tuyên truyền phù hợp từng giai đoạn đối ngoại; những kinh nghiệm thực tế. Những hướng tiếp cận này sẽ được thể hiện qua các tham luận và chia sẻ kinh nghiệm thực tế của các nhà báo, phóng viên khi thực hiện các chương trình tuyên truyền về biển đảo trên truyền hình trong 1 năm qua.

Ngoài ra, 2 hội thảo trong nước và quốc tế cũng bám sát thực tế sản xuất các chương trình truyền hình, phù hợp với xu hướng phát triển của ngành truyền hình trên thế giới. Việc tổ chức 2 hội thảo này cũng là để các Đài Truyền hình, Đài PT-TH và các đơn vị sản xuất các chương trình truyền hình khác có được những tác phẩm, chương trình hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu tiếp nhận của khán giả và để ngành truyền hình Việt Nam hòa nhập cùng dòng chảy của ngành truyền hình thế giới.

Cùng với việc tổ chức các hội thảo, diễn đàn, Ban tổ chức LHTHTQ 35 sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động: Triển lãm ảnh "Những người làm truyền hình, Giao lưu giữa những người làm truyền hình với khán giả Quảng Bình và Trình chiếu tác phẩm dự thi. Trong đó, không gian trưng bày triển lãm ảnh sẽ dựng mô hình thu nhỏ lòng hang Sơn Đoòng dựa trên các thông số đã được đo đạc khi thực hiện bộ phim tài liệu Bản hòa tấu Sơn Đoòng trong khung chương trình VTV Đặc biệt.

Lễ khai mạc mang đậm dấu ấn Quảng Bình

Theo chia sẻ của ông Lương Minh, lễ khai mạc LHTHTQ 35 sẽ kéo dài 60 phút, trong đó các tiết mục văn nghệ trong chương trình khai mạc sẽ bao gồm những làn điệu hò, vè, lý của Quảng Bình nhưng được dàn dựng theo phong cách đương đại. "Dự kiến, Ban tổ chức sẽ mời các nghệ sĩ là người con của vùng đất Quảng Bình biểu diễn trong lễ khai mạc. Cùng với chương trình văn nghệ, lễ khai mạc LHTHTQ 35 còn có phóng sự về chặng đường 35 năm của LHTHTQ. Chương trình khai mạc sẽ được tổ chức trong không khí trang trọng" - ông Lương Minh cho biết.


Ông Lương Minh - Phó Trưởng ban Văn nghệ, Đài THVN (đại diện đơn vị tổ chức lễ Khai mạc và Bế mạc LHTHTQ 35)

Ông Lương Minh - Phó Trưởng ban Văn nghệ, Đài THVN (đại diện đơn vị tổ chức lễ Khai mạc và Bế mạc LHTHTQ 35)

Nói thêm về lễ bế mạc và trao giải của LHTHTQ 35, ông Lương Minh cho biết: "Lễ bế mạc và trao giải LHTHTQ 35 sẽ tạo không khí vui vẻ cho các đại biểu. Ban tổ chức sẽ mời các nghệ sĩ thành danh từ các cuộc thi trên truyền hình biểu diễn trong lễ bế mạc để mang lại nhiều điều thú vị cho khán giả".

Lễ khai mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 35 sẽ diễn ra vào 20h ngày 16/12/2015 và được THTT trên kênh VTV1, Đài THVN. Lễ Bế mạc và trao giải sẽ được THTT trên sóng của Đài PT-TH Quảng Bình vào 20h ngày 19/12 và được phát lại vào 14h ngày 20/12 trên kênh VTV1, Đài THVN.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước