Mạnh Hưng: Đóng Hướng dương ngược nắng, khán giả mặc định tôi ngoài đời cũng lả lướt như Hải bóng

Chu Anh-Thứ hai, ngày 15/03/2021 11:31 GMT+7

VTV.vn - Hải bóng đã mang đến cho Mạnh Hưng sự quan tâm đặc biệt và làn sóng yêu thích mạnh mẽ.

Khi phỏng vấn Mạnh Hưng, cứ mỗi lần nhớ đến hình ảnh Hải bóng trong Hướng dương ngược nắng của anh là tôi (PV) lại bật cười. 10 khán giả xem Hướng dương ngược nắng chắc phải 9.99 khán giả cũng khó có thể nhịn cười mỗi khi Hải bóng xuất hiện. Rõ ràng với bộ phim lần này, Mạnh Hưng đã để lại một ấn tượng sâu sắc với khán giả giữa cả một dàn diễn viên chính vừa thực lực vừa rất nổi tiếng.

Ở những bộ phim trước đó, Mạnh Hưng thường đảm nhận vai phản diện, để lại ấn tượng không mấy thiện cảm với khán giả, lúc là người đàn ông gia trưởng Cảnh Toàn trong Khi người đàn ông góa vợ, lúc lại là Công Danh - ông chồng ngoại tình trong Hôn nhân trong ngõ hẹp rồi gần đây nhất là tay thư ký phản bội trong Hoa hồng trên ngực trái.

Trong Hướng dương ngược nắng, vai Hải bóng của Mạnh Hưng cũng có thể xếp vào tuyến nhân vật phản diện. Nhưng lần này thì khác, Hải bóng lại mang đến cho Mạnh Hưng sự quan tâm đặc biệt và làn sóng yêu thích mạnh mẽ.


Diễn mà không ra thì phí cả vai Hải bóng

Nhiều tình tiết liên quan đến cặp đôi Hải bóng – Diễm Loan được hé lộ. Trong phần 2, có vẻ như cả hai đang yêu lại từ đầu, thậm chí Hải bóng còn cầu hôn Diễm Loan và về ở chung nhà với nhau. Anh có thể tiết lộ một chút về mối tình Hải – Loan sau này?

- Trong phần 2, Hải bóng và Diễm Loan thực ra vẫn vậy thôi, vẫn như một đôi chim cu tưng tửng như vậy. Khán giả xem sẽ thấy vui vẻ hài hước với cặp đôi này. Còn về tình tiết sắp tới trong phim thì tôi không thể nói trước được vì nói ra thì còn gì là hấp dẫn nữa (cười). Khán giả cứ tiếp tục theo dõi bộ phim bởi còn rất nhiều tình tiết bất ngờ tưởng thế này mà lại hoá ra thế kia trong tất cả các tuyến nhân vật. Mọi thứ còn ở phía trước nên mọi người cứ từ từ xem nhé.

Sang phần 2, dường như Hải đã bóng còn bóng lộn hơn, ăn mặc, phụ kiện còn diêm dúa hơn. Sự đầu tư của anh cho nhân vật Hải bóng ở phần 2 có gì khác so với phần 1 về quá trình thời gian tìm kiếm và chi phí?

- Ở phần 1, Hải bóng là ca sỹ ở một vùng quê nên cách ăn mặc cũng có phần đơn giản hơn khi Hải ra thành phố. Nếu các bạn xem thì sẽ thấy khi Hải bóng lên thành phố hát rong thì về ngoại hình phục trang chỉ thay đổi chút xíu thôi, ví dụ như là tóc có màu và có thể thay đổi về vòng cổ, khuyên tai và đặc biệt là đôi dép tổ ong.

Khi tôi tính phục trang phần 2 thì còn tuỳ vào hoàn cảnh nhân vật khi quay lại thế nào. Rõ ràng là phần 1 Hải mất hết và phải bán xới lên thành phố kiếm ăn mà lên thành phố lại còn đi hát rong thì phải ăn mặc kiểu thành phố không ra thành phố quê không ra quê. Phục trang thì ngay từ đầu đã khó kiếm rồi.

Thật ra thì đồ đạc phục trang của vai Hải không phải quá đắt nhưng khó tìm và mất thời gian. Tôi phải nhờ bạn mua phục trang trong TP.HCM vì ngoài này không có kiểu như thế, mà cũng phải tìm và hỏi mãi có chỗ bán. Còn phụ kiện thì tôi mất mấy ngày đi tìm nhặt những phụ kiện nhỏ nhỏ mỗi chỗ một thứ cho nhân vật như từ hộp phấn cho đến cái lược...

Mạnh Hưng: Đóng Hướng dương ngược nắng, khán giả mặc định tôi ngoài đời cũng lả lướt như Hải bóng - Ảnh 2.

Khi lên ý tưởng về ngoại hình Hải bóng, đây là hình tượng anh nghĩ ra hay do tổ trang phục, trang điểm tư vấn, gợi ý cho anh? Khi lần đầu thấy mình trong tạo hình này, cảm giác của anh ra sao?

- Ngoại hình Hải bóng bẩy là do tất cả mọi người đưa ra ý kiến sáng tạo của mình cùng bàn bạc từ đạo diễn, hoá trang, phục trang, diễn viên để đến khi nào tạo ra được Hải bóng hiện giờ. Khi tôi hình dung ra ngoại hình nhân vật rồi thì mới bắt đầu chuẩn bị tất cả những thứ cần thiết để ra được ra Hải. Còn nói về cảm giác thì ngay từ đầu khi nhận vai tôi đã thấy Hải rất thú vị rồi. Vì đây là vai diễn có màu sắc khác hẳn với những vai diễn trước kia của tôi. Thật sự là tôi thấy rất thú vị ngay từ khi đọc kịch bản cho đến khi thể hiện vai diễn.

Về giọng nói và điệu bộ, anh để ý, bắt chước từ đâu để có thể tạo dựng nên nhân vật mình đảm nhận?

- Cái này thì phải nói là xung quanh cuộc sống có rất nhiều, quan trọng là bạn quan sát để ý. Và khi ra phim trường đạo diễn Vũ Trường Khoa cũng chỉ thêm cho tôi rất nhiều. Vì đây là nhân vật hơi đặc biệt một chút nên tôi cũng nghĩ ra nhiều thứ gán vào nhân vật này. Cái giọng dè dè bẹt bẹt thì đã nghe rồi vì nó lạ nên tôi mang vào nói cho Hải. Còn điệu bộ thì cũng là do tôi quan sát thôi, làm sao cho phù hợp với lối diễn của mình.

Khi nhận vai Hải, anh có suy nghĩ nhiều không?

- Khi nhận vai Hải thì tôi chỉ nghĩ đây là nhân vật rất thú vị mang màu sắc khác với những vai diễn trước của mình và là nhân vật tuyến phụ nên phải làm sao diễn ra được sự thú vị của vai Hải; làm sao cho khán giả xem vai Hải phải nhớ đến Hải. Chứ không trước một dàn những vai chính hay như thế mà làm không ra rồi bị lu mờ thì thật là phí vai Hải bóng.

Vậy nên tôi luôn cố gắng trong quá trình quay mình phải tìm ra những chi tiết hay của nhân vật để giữ khán giả xem mình dù vai Hải tần suất xuất hiện rất ít.

Anh có thấy mình và Hải giống nhau ở chỗ nào không? Anh thích Hải bóng ở điểm nào nhất?

- Tôi cũng đang tìm xem có giống Hải điều gì không nhưng mãi chưa tìm ra. Có chăng là cái tính cách tưng tửng thì hơi giống. Còn thích nhất thì nếu tôi là khán giả không phải diễn viên xem phim thì tôi sẽ thích tạo hình của Hải nhất. (cười lớn)

Chị Vân Dung bảo "cứ nhìn mặt mày là tao cười"

Đóng cùng với đàn chị Vân Dung có gì vui và hay? Hai anh chị có cần nhiều thời gian trao đổi để tìm được sự ăn ý và tung hứng nhịp nhàng với nhau?

- Đây là lần thứ hai tôi làm việc với chị Vân Dung. Trong suốt quá trình quay thì hai  chị em có nhiều kỷ niệm vui lắm. Và khi tôi được làm việc với đàn chị, tôi cũng học hỏi rất nhiều của những người đi trước. Chị Vân Dung cũng chỉ dạy cho tôi nhiều thứ trong nghề diễn. Vì tôi cũng là diễn viên làm nghề được một thời gian kha khá rồi nên khi vào quay thì chị em cũng không mất quá nhiều thời gian đề bàn bạc về cảnh quay. Trước khi quay chỉ bàn bạc qua làm sao cho tung hứng nhịp nhàng hơn.

Cảnh quay nào đóng cùng chị Vân Dung mà anh nhớ nhất?

- Kỷ niệm thì nhiều lắm, hai chị em diễn với nhau lần nào chẳng cười. Cứ bảo là chị nhìn mày diễn vai này xong đến lúc ra ngoài bình thường rồi chị không quen với hình ảnh bình thường của mày. Tôi nhớ là có phân đoạn Hải húp trứng khi Loan đến nhà Hải. Có một đoạn chị Vân Dung diễn tâm trạng rưng rưng nước mắt nhưng cứ ngẩng lên nhìn mặt Hải thì cả hai chị em phì cười. Chị Vân Dung bảo là nhìn mặt mày chị không nhịn được cười, trông mặt mày kinh quá.

Mạnh Hưng: Đóng Hướng dương ngược nắng, khán giả mặc định tôi ngoài đời cũng lả lướt như Hải bóng - Ảnh 3.

So với các vai diễn trước, có lẽ Hải bóng là nhân vật được khán giả ấn tượng nhất và nhớ đến Mạnh Hưng. Anh đón nhận phản hồi của khán giả với cảm xúc như thế nào và cuộc sống có thay đổi gì không khi bất ngờ lại được quan tâm nhiều như vậy?

- Cảm xúc đầu tiên là vui. Không chỉ riêng vai Hải bất kể vai diễn nào của tôi trước kia được khán giả đón nhận và phản hồi về vai diễn thì tôi đều rất vui. Dù là khen hay chê mình còn biết chỗ nào mình được, chỗ nào chưa được để rút kinh nghiệm về sau. Về cuộc sống thì sau vai Hải thì tôi cũng có nhiều lời mời về công việc hơn còn mọi việc với Hưng vẫn bình thường như trước thôi, rất vui vẻ yêu đời (cười).

Đến thời điểm này, anh còn nhận được những câu hỏi hay thắc mắc nghi ngờ về giới tính?

- Trên mạng xã hội thì ngày nào cũng có rất nhiều người hỏi những câu hỏi nghi ngờ thắc mắc về giới tính của tôi. Mỗi lần tôi đăng cái gì lên dù là ảnh phim hay ảnh thường thì mọi người cũng hỏi cũng nói. Và hình như khán giả mặc định là đóng vai lả lướt thế chắc ngoài cũng lả lướt thật (cười). Phản hồi của khán giả khen chê đủ cả nhưng tôi cảm thấy vui vì điều đó.

Giữa không khí căng thẳng của phim, sự xuất hiện của anh khiến phim có thêm màu sắc hài hước và vui vẻ. Từ trước đến nay anh có nghĩ mình diễn hài được không mà còn diễn rất duyên?

- Tôi chưa bao giờ nghĩ mình là diễn viên hài, vì hài cần có tố chất hài bên trong, có phải ai cũng diễn được hài đâu, bây giờ làm khán giả cười khó lắm. Có chăng tôi chỉ làm theo cảm nhận của mình với nhân vật thôi. Nếu cảm nhận của tôi đúng và đầy rồi tôi thể hiện ra nhân vật. Khán giả cảm thấy vui vẻ hài hước thì tôi cũng thấy vui và hạnh phúc vậy thôi. Chứ nghĩ mình là diễn viên hài thì tôi còn phải trau dồi về kỹ năng nhiều lắm.

Sắp tới anh sẽ tiếp tục tham gia một bộ phim mới của VFC, anh có thể chia sẻ nhân vật lần này có tính cách và hoàn cảnh như thế nào?

- Tôi đang tham gia một dự án phim của VFC là Mùa hoa tìm lại của đạo diễn Vũ Minh Trí. Vai diễn này của Hưng sẽ khác hoàn toàn với vai Hải bóng. Một vai diễn với tính cách đa chiều, một nhân vật nhiều tham vọng và đầy toan tính.

Là một người diễn viên như tôi thì ai cũng mong muốn mình được thử sức trong nhiều dạng vai khác nhau để khai thác khả năng của bản thân. Nếu có may mắn được thử sức dạng vai mới thì điều đó đã là niềm vui và hạnh phúc đối với tôi.

Xin cảm ơn anh về cuộc phỏng vấn!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước