MC Phí Linh: Nhiều lần khóc khi dẫn Thay đổi cuộc sống

Chu Anh, Ảnh do nhân vật cung cấp-Thứ tư, ngày 18/03/2015 10:00 GMT+7

VTV.vn - Nữ MC quen thuộc với khán giả qua nhiều chương trình chia sẻ, Change Life - Thay đổi cuộc sống là cơ hội trải nghiệm ý nghĩa nhất mà cô từng được đón nhận.

Điều gì đã đưa chị đến với vai trò MC trong chương trình Change Life – Thay đổi cuộc sống?

Trong lúc tìm kiếm gương mặt MC cho Change Life - Thay đổi cuộc sống, anh Trương Công Tú – người sản xuất chương trình này những số đầu tiên đã tình cờ gặp Linh. Anh có biết một số chương trình giải trí Linh đang dẫn như Xưởng thời trang của VTV6, Hậu trường showbiz của VTVcab4… Hai anh em cùng trao đổi về vấn đề phẫu thuật thẩm mỹ và tìm thấy nhiều điểm chung.

Linh thực sự hào hứng và đã nhận lời ngay vì đây là lần đầu tiên dạng format này thực hiện ở Việt Nam, hơn nữa Change Life - Thay đổi cuộc sống lại không phải chương trình giải trí đơn thuần mà mang đến nhiều giá trị nhân văn. Không chỉ có các bạn thí sinh, mà đối với Linh, Change Life - Thay đổi cuộc sống là cơ hội trải nghiệm ý nghĩa nhất Linh từng được đón nhận.

Ở Change Life – Thay đổi cuộc sống, chị được trực tiếp chứng kiến sự thay đổi về ngoại hình, lắng nghe câu chuyện của các nhân vật và cả những cuộc hội ngộ với người thân. Vậy hẳn chương trình đã đem lại cho chị nhiều cảm xúc khi dẫn?

Chắc chắn rồi! Đó là niềm vui, sự chia sẻ với cả nụ cười và những giọt nước mắt. Phần phóng sự mô tả hoàn cảnh nhân vật và phần gặp gỡ người thân là hai phần xúc động nhất, có những bạn trước đây trót giận bố mẹ vì đã cho mình hình hài không may mắn, giờ hối hận và nói lời xin lỗi. Có những bậc cha mẹ khổ tâm bao năm tháng khi thấy con mình không được bằng bạn bè, chỉ chờ giây phút con trở về với diện mạo mới để vỡ òa.

Xúc động nhất là chương trình về bạn Lê Thị Thùy, bố bạn đã đột ngột ra đi giữa khoảng thời gian bạn xa nhà 3 tháng để sang Hàn Quốc phẫu thuật. Linh thực sự không kìm được lòng mình khi thấy hình ảnh về giọt nước mắt hạnh phúc của bố Thùy lúc biết tin con gái được chọn trong chương trình lại là những hình ảnh cuối cùng của ông. Có nhiều lúc trong chương trình mình nghẹn ngào quá không nói nên câu, may mà có anh Minh Quân và Hồng Phúc thay nhau đỡ lời. Nhưng có lẽ không chỉ Linh, khán giả lên sân khấu cũng khóc, khách mời cũng khóc, MC Minh Hà khi nói về Thùy cũng không kìm nổi cảm xúc tuôn trào. Linh đã phải vỗ nhẹ vào lưng khách mời để trấn an và anh Hồng Phúc khi đó tinh ý đặt câu hỏi cho khách mời còn lại.

MC Phí Linh và MC Hồng Phúc

MC Phí Linh và MC Hồng Phúc

Điều đặc biệt của chương trình chính là diện mạo mới của các thí sinh sau khi được phẫu thuật thẩm mỹ. Cảm xúc của chị khi được đối diện với họ vào lúc ấy và chị làm thế nào để tìm được sự đồng cảm với nhân vật?

Đồng hành cùng với các nhân vật từ khâu đầu tiên của quá trình tuyển chọn, chỉ có thể là gỗ đá mới không đồng cảm cùng các em. Thay vì tìm cách để đồng cảm, điều cần thiết hơn là trấn an tinh thần cho các em vì không phải ai cũng được chọn sau vòng thăm khám. Linh đã chủ động gặp mặt nhân vật trước khi ghi hình, làm quen và tạo không khí vui vẻ để các em đỡ căng thẳng.

Nhưng chỉ đến khi bước vào trường quay Linh mới hiểu vì sao việc xuất hiện trước ống kính lại khó khăn với các nhân vật đến thế. Các em hầu hết là những người sống khép kín, ngại giao tiếp, luôn cúi mặt, nói thật khẽ và thậm chí nhiều em không một lần nhìn vào mắt người đối diện bởi đã trải qua nhiều năm tháng mặc cảm, tự ti. Và khi khoác lên mình diện mạo mới, điều đầu tiên các em làm được là trút bỏ sự tự ti. Linh cảm thấy điều đó tuyệt vời và ý nghĩa hơn cả diện mạo mới mà các em có được.

MC Phí Linh chụp cùng MC Minh Hà và MC Hồng Phúc
MC Phí Linh chụp cùng MC Minh Hà và MC Hồng Phúc

Trong quá trình dẫn chương trình này, chị có gặp nhiều khó khăn?

Khó khăn đầu tiên là việc tương tác với các bạn, làm thế nào để những người vốn rất ít nói có thể chia sẻ câu chuyện của mình cho các bác sĩ về vấn đề của mình. Khó khăn thứ hai liên quan đến nội dung, đó là việc chúng tôi phải tranh luận rất nhiều về cách thức làm chương trình, đôi khi chia thành 2 "phe" khi chọn giữa việc làm tăng tính tò mò, mức độ giải trí dành cho khán giả hay tập trung vào cảm xúc của bản thân nhân vật.

Chúng tôi cuối cùng đã chọn cách thứ hai, chậm rãi quay ngược quá khứ và mở ra những cơ hội nghề nghiệp cho nhân vật trong tương lai. Hy vọng chương trình sẽ không vụt trôi qua mà đọng lại chút gì đó trong lòng khán giả. Một số thử thách khác như quay liên tục trong nhiều giờ cho nhiều số, chia phần ghi hình làm 2 đợt cách xa nhau về thời gian và ghép lại biên tập, xử lý nhiều dữ liệu cùng lúc... Nhóm biên tập đã cố gắng để vượt qua và hoàn thành chương trình đúng tiến độ lên sóng.

Được nhìn thấy các nhân vật đẹp hơn rất nhiều, có giây phút nào khiến chị xiêu lòng và cũng muốn phẫu thuật thẩm mỹ?

Một câu hỏi rất thú vị! (cười) Việc mong muốn được chỉnh sửa một vài khuyết điểm cơ thể là một nhu cầu rất bình thường bởi chẳng người phụ nữ nào hài lòng với ngoại hình của bản thân. Linh cũng nhận được một số bình luận, rằng nếu không biết Linh từ trước thì sẽ nghĩ Linh nằm trong ê-kíp của các bác sĩ Hàn Quốc và đã phẫu thuật hết rồi lên dẫn. Linh đã cười rất lớn, không biết đó là khen hay chê đây? Hiện tại, Linh chưa có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ nhưng nếu có, Linh sẽ tìm hiểu kỹ và đến những địa chỉ uy tín.

Là một MC, chị có đặc biệt coi trọng và chăm chút cho vẻ bề ngoài?

Việc đảm bảo yếu tố “nhìn” khi lên hình của Linh có các nhà thiết kế và chuyên gia trang điểm Cao Tuấn Đạt hỗ trợ rất nhiều nên Linh chủ yếu chỉ cần lo phần dẫn cho tốt. Nhưng nếu bạn gặp Linh ở ngoài, có thể sẽ hơi bất ngờ vì... không được xinh như trên hình đâu. Công việc chính của Linh là biên tập viên (Ban biên tập truyền hình Cáp), Linh đi tác nghiệp hiện trường, dựng phim, viết kịch bản... làm tất cả mọi việc với một cường độ khá lớn, không có thời gian và cũng không phù hợp với việc trang điểm kỹ lưỡng và diện đồ cầu kỳ. Nhưng Linh tâm niệm đó chính là cơ hội tích lũy nhiều hơn những kiến thức làm nghề và kinh nghiệm sống để dẫn tốt hơn.

MC Phí Linh cùng bạn dẫn - ca sĩ Minh Quân.
MC Phí Linh cùng bạn dẫn - ca sĩ Minh Quân.

Chị nghĩ thế nào về việc phẫu thuật thẩm mỹ đang càng ngày được ưa chuộng và ngoại hình dần trở thành yếu tố được coi trọng?

Ngoại hình là một trong những tiêu chí để đánh giá một vẻ đẹp hoàn thiện. Vì vậy, việc sử dụng phẫu thuật thẩm mỹ để khiến cho mình đẹp hơn là một xu hướng tất yếu. Ngoại hình có thể thay đổi ngay nhưng phong thái và kiến thức thì không thể có được một sớm một chiều. Dù dẫn chương trình là một công việc đòi hỏi về hình thức nhưng ngoại hình lại không bao giờ là yếu tố quan trọng nhất, đặc biệt trong một môi trường làm việc khắc nghiệt như VTV.

Ngoài ra, Linh tin những người phụ nữ thông minh sẽ biết khi nào phẫu thuật thẩm mỹ và không đánh mất cá tính cũng như những nét riêng trời cho bằng khuôn mặt giống hệt ai đó như một trào lưu. Điều này cũng khác xa với tính chất hoàn cảnh của các bạn nhân vật tham gia Change Life.

MC Phí Linh chụp ảnh với nhân vật, ê-kíp sản xuất và các bác sĩ.
MC Phí Linh chụp ảnh với nhân vật, ê-kíp sản xuất và các bác sĩ.

Đối với MC - một nghề cần hình thức thì chị có lời khuyên gì với những bạn trẻ có mơ ước làm MC nhưng ngoại hình không thực sự nổi bật?

Mặc dù đã theo đuổi truyền hình trong 8 năm nhưng Linh vẫn đang trên con đường chinh phục những thử thách và chưa đủ tư cách để khuyên các bạn bất cứ một điều gì. Linh đã quá may mắn khi được làm công việc mình thích, sống đúng với đam mê và Linh biết đam mê của mình chính làkhông ngại khó trước mọi nhiệm vụ được giao.

Ngoài vai trò dẫn chương trình, Linh đã từng vừa đứng ra tổ chức sản xuất, viết kịch bản, vừa dẫn chương trình, vừa dọn vệ sinh hiện trường, và sau đó là biên tập, dựng hậu kỳ để ra sản phẩm cuối cùng. Linh vẫn tiếp tục ngày ngày cố gắng để khám phá những giới hạn của bản thân. Vậy thì có lẽ giới hạn ngoại hình cũng chỉ là một thử thách để chúng ta vượt qua trên con đường theo đuổi đam mê của mình dù là bất cứ ngành nghề nào.

Trong đêm Gala đặc biệt sắp tới, chị đã có sự chuẩn bị nào chưa?

Linh đã cầm kịch bản trong tay và vô cùng hồi hộp. Cả ê-kíp đã khởi động việc chuẩn bị được 2 tuần rồi. Chương trình sẽ được THTT đến khán giả. Ngoài Linh và MC Hồng Phúc sẽ có thêm 2 MC và những bạn này sẽ lần đầu tiên xuất hiện với tư cách MC trên sóng truyền hình quốc gia, chắc chắn là một bất ngờ thú vị dành cho khán giả của Change Life - Thay đổi cuộc sống. Linh cũng cố gắng dồn hết sức cho Gala này với mong muốn ý nghĩa thiện nguyện nhân văn của Change Life - Thay đổi cuộc sống được lan tỏa. Rất mong quý vị khán giả sẽ ủng hộ cho Linh cũng như cả ê-kíp và các nhân vật tham gia chương trình.

Xin cảm ơn MC Phí Linh về cuộc phỏng vấn!

Gala Change Life – Thay đổi cuộc sống sẽ diễn ra vào 20h30 ngày 21/3 và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2. Báo điện tử VTV News cũng sẽ có bài tường thuật trực tuyến Gala này. Mời quý vị chú ý đón xem!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước