Người làm truyền hình cần thích nghi với sự thay đổi thói quen của khán giả

Thùy An-Thứ hai, ngày 16/09/2019 10:39 GMT+7

VTV.vn - Sự thay đổi này đòi hỏi những người làm truyền hình phải có thêm những kỹ năng mới để đáp ứng nhu cầu của khán giả.

"Sự thay đổi thói quen và cách xem truyền hình của khán giả đã đặt ra nhiều thử thách và cạnh tranh cho các phóng viên, biên tập viên và những người làm truyền hình nói chung trong việc tạo ra các tác phẩm truyền hình có chất lượng cao, nội dung thật hay, cách thể hiện khác biệt", ông Hồ Kiên - Trưởng Ban Hợp tác quốc tế (Đài THVN) phát biểu trong phần khai mạc của Lớp tập huấn "Phát triển Kỹ năng Sử dụng Mạng xã hội trong Truyền hình" diễn ra vào sáng nay (16/9).

Nói thêm về sự thay đổi thói quen và cách xem truyền hình của khán giả hiện nay, ông Hồ Kiên lấy ví dụ về series phim truyền hình "Về nhà đi con" dài 85 tập gây tiếng vang trong thời gian qua của Đài Truyền hình Việt Nam.

Người làm truyền hình cần thích nghi với sự thay đổi thói quen của khán giả - Ảnh 1.

Ông Hồ Kiên - Trưởng Ban Hợp tác quốc tế (Đài THVN) phát biểu trong phần khai mạc của Lớp tập huấn "Phát triển Kỹ năng Sử dụng Mạng xã hội trong Truyền hình"

"Khán giả nói về phim hàng ngày, chờ đợi từng tập phim mặc dù rất ngắn (khoảng chừng 25-30 phút/tập) vào lúc 9h tối. Theo ghi nhận, đã có hàng chục nghìn lời bình luận, likes, chia sẻ trên các diễn đàn các khán giả tạo ra; còn trên trang fan page của chính thức của phim có gần 1 triệu người follow, gần 300 triệu phút video được xem chỉ tính riêng trên page, tương đương với 526 năm (nếu chúng ta quy đổi)", ông Hồ Kiên cho biết.

Theo ông Kiên, nhưng những con số này đã cho ta thấy nhu cầu tương tác thông qua trang mạng xã hội và được tự mình tham gia vào chương trình truyền hình của khán giả là rất lớn thay vì ngồi thụ động trước màn hình để xem những gì mà nhà đài mang đến cho họ.

"Chính vì điều này, những người làm truyền hình cũng cần phải thích nghi với thời đại số mới - thời đại mà ở đó đòi hỏi chúng ta cần phải có đủ kĩ năng sử dụng mạng xã hội và áp dụng các kĩ năng này trong công việc và quá trình sáng tạo hàng ngày", ông Hồ Kiên nhấn mạnh.

Người làm truyền hình cần thích nghi với sự thay đổi thói quen của khán giả - Ảnh 2.

Lớp tập huấn "Phát triển Kỹ năng Sử dụng Mạng xã hội trong Truyền hình" nhằm mục tiêu trang bị cho những người làm truyền hình những kỹ năng mới trong bối cảnh thói quen người xem thay đổi dưới sự tác động của mạng xã hội

Đây được xem là một trong những lý do quan trọng nhất để Ban Hợp tác quốc tế (Đài THVN) phối hợp với Đại sứ quán Australia và Đài phát thanh truyền hình Quốc gia Australia (ABC) tổ chức Lớp tập huấn "Phát triển Kỹ năng Sử dụng Mạng xã hội trong Truyền hình". Lớp học diễn ra từ ngày 16-18/9 với sự tham dự của các phóng viên, biên tập viên đến từ 6 đài truyền hình: Đài Truyền hình Việt Nam, VTC, VOVTV, Truyền hình Thông tấn xã, Truyền hình Hà Nội và Truyền hình TP.HCM.

Lớp học sẽ giúp các học viên nâng cao năng lực, kiến thức về mạng xã hội, cũng như trang bị những kỹ năng cần thiết để sản xuất nội dung tốt và hiệu quả nhất cho mạng xã hội…

Tại buổi khai mạc lớp tập huấn, cùng quan điểm ông Hồ Kiên, bà Bridget Collier - Tham tán, Đại sứ quán Australia cũng nhấn mạnh sự thay đổi về thói quen, thị hiếu người dùng trong bối cảnh mạng xã hội phát triển bùng nổ hiện nay.

Người làm truyền hình cần thích nghi với sự thay đổi thói quen của khán giả - Ảnh 3.

Bà Bridget Collier - Tham tán, Đại sứ quán Australia)

"Tôi tin rằng tất các bạn đều hiểu tầm quan trọng của mạng xã hội đối với truyền hình. Chỉ riêng ở Việt Nam, đã có hơn 60 triệu người sử dụng mạng xã hội thường xuyên, rất nhiều người có thói quen đọc và tiếp cận tin tức hàng ngày thông qua mạng xã hội, đặc biệt trên Facebook và YouTube. Tôi cũng chắc rằng tất cả các bạn ở đây đều có dùng mạng xã hội cho cuộc sống hoặc công việc của mình", bà Bridget Collier cho biết.

Người làm truyền hình cần thích nghi với sự thay đổi thói quen của khán giả - Ảnh 4.

Lớp tập huấn "Phát triển Kỹ năng Sử dụng Mạng xã hội trong Truyền hình" sẽ diễn ra từ ngày 16 - 18/9

Theo bà Bridget Collier, khoá đào tạo này nhằm mục tiêu giúp người tham dự ứng phó tốt hơn với các thách thức của mạng xã hội; sự dụng mạng xã hội để giới thiệu và truyền tải các câu chuyện báo chí, cũng như tìm hiểu về những kinh nghiệm sử dụng mạng xã hội hiệu quả ở Australia và trên thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước