Người nông dân tiết kiệm chi phí nhờ máy nghiền bã mía, xơ dừa

Trần Thùy-Thứ hai, ngày 11/07/2016 14:11 GMT+7

VTV.vn - Nhờ có máy nghiền các phụ phẩm như rơm, bã mía, xơ dừa... thành thức ăn chăn nuôi hay nguyên liệu trồng nấm... mà người nông dân đã tiết kiệm được nhiều chi phí.

Máy băm, nghiền rơm, cây sắn, xơ dừa 3A4Kw dạng ống tròn này do nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu tại Đông Ngạc, Từ Liêm (Hà Nội) chế tạo. Máy được tích hợp hai tính năng băm và nghiền nên được nhiều hộ nông dân và các hộ chăn nuôi sử dụng để băm nghiền các phụ phẩm nông, lâm nghiệp tươi và khô như: Cây sắn, cây ngô, rơm, xơ dừa, bã mía, cỏ voi, gỗ bóc..., để trồng nấm, ủ làm phân xanh hoặc làm thức ăn chăn nuôi gia súc.


Máy nghiền bã mía, xơ dừa 3A4Kw của nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu.

Máy nghiền bã mía, xơ dừa 3A4Kw của nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu.

Máy băm, nghiền, xơ dừa 3A4Kw có tốc độ trục chính lên tới 2.850 vòng/phút cộng với hai lưỡi dao băm sắc bén nên máy có năng suất làm việc rất cao và băm nghiền được tất cả nguyên liệu cứng như: quả dừa khô, cây sắn... và băm nghiền được các phụ phẩm nông nghiệp khác. Nhờ có tính đa năng này, chiếc Máy băm, nghiền rơm, cây sắn, xơ dừa 3A4Kw của nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu giúp cho các hộ nhà nông tận dùng được tất cả các phụ phẩm nông nghiệp tự trồng được tại vùng quê để chế biến thức ăn chăn nuôi hoặc làm nguyên liệu trồng nấm, làm phân xanh bón đất, giúp cho nhà nông tiết kiệm được tối đa chi phí.

Anh Châu vốn là cán bộ một dự án phát triển kinh tế vùng cao của một tổ chức phi Chính phủ. Khi đi công tác tại Hà Giang, anh Châu chứng kiến cảnh băm bèo, thái chuối của bà con. Anh Châu nảy ra ý định làm sao để sáng chế được các thiết bị có thể băm thái được tất cả những phụ phẩm nông nghiệp để giúp bà con.

Với 20 năm theo đuổi ngành sáng chế, giờ anh đã chế tạo thành công được nhiều sản phẩm. Hiện có hơn 30 sản phẩm đã được anh Châu chế tạo và cải tiến thành công là máy băm nghiền đa năng 3A (đã được đăng ký bảo hộ độc quyền của Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ) và các thiết bị khác như: máy thái cá, máy băm nghiền phụ phẩm nông nghiệp, máy bóc vỏ ngô... hay các thiết bị chế biến thực phẩm như: máy thái rau, củ quả, máy bóc vỏ tỏi, máy thái thịt...

Những sản phẩm ứng dụng đầy sáng tạo khác sẽ có trong chương trình Sáng kiến - Giải pháp được phát sóng lúc 17h, Chủ nhật trên kênh VTV2.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước