Nhà báo Lại Văn Sâm tiết lộ về thuở cơ cực phải phụ mẹ vợ bán hàng ở chợ Đồng Xuân

PV-Chủ nhật, ngày 24/03/2019 17:47 GMT+7

VTV.vn - Chia sẻ trong chương trình Ký ức vui vẻ, nhà báo Lại Văn Sâm đã trải lòng về những chuyện ít người biết về chính cuộc đời ông.

Trong chương trình Ký ức vui vẻ tập 11, nhiều câu chuyện ít biết về nhà báo Lại Văn Sâm đã được chính ông hé lộ.

Theo dòng hồi tưởng, nhà báo Lại Văn Sâm chia sẻ, sau thời gian học tập tại Liên Xô, ông làm thời vụ tại Phòng Thể thao của Đài truyền hình Việt Nam với vai trò bình luận viên bóng đá, biên dịch bản tin thể thao tiếng Nga. Mải miết cộng tác, vậy mà đợi mãi vẫn không có ai gọi chàng trai Lại Văn Sâm chính thức vào đài.

Đến hết năm 1987, Lại Văn Sâm lui về nhà để phụ mẹ vợ buôn bán. Lại Văn Sâm không ngại chia sẻ: "Mẹ vợ nuôi tôi trong suốt thời gian ấy".

Nhà báo Lại Văn Sâm tiết lộ về thuở cơ cực phải phụ mẹ vợ bán hàng ở chợ Đồng Xuân - Ảnh 1.

Nam MC trầm ngâm: "Gần hết năm 1987, chẳng có ai đả động gì đến mình cả, tôi bỏ, tôi về phụ cho mẹ vợ bán hàng. Nhà ở phố Đồng Xuân có một cửa hàng, tôi đứng phụ cho bà, ai vào thì dịch, nói giá cả... Bà nuôi mình".

Đến năm 1988, nhà báo Lại Văn Sâm được mời trở lại để bình luận cho giải bóng đá Euro năm ấy. Đến năm 1989, ông chính thức nhận biên chế của VTV và là người đầu tiên mang các trò chơi truyền hình đến với khán giả Việt.

Nhà báo Lại Văn Sâm tiết lộ về thuở cơ cực phải phụ mẹ vợ bán hàng ở chợ Đồng Xuân - Ảnh 2.

Nhà báo Lại Văn Sâm nhớ lại một trong những dấu ấn vàng son của sự nghiệp, đó là khi thực hiện chương trình VKT. Bên cạnh thành công, người nhà báo kỳ cựu cũng từng chịu nhiều nỗi buồn khi bị công chúng dè bỉu.

"Năm 1989-1990, tôi vẫn còn đi xe đạp cuốc của Liên Xô đi làm và nhiều khi cũng rất tủi thân. Có hôm đang đi đến đường Trần Phú, có người phóng xe máy qua và quay lại nói - Tưởng VKT chúng mày thế nào, hóa ra thế này" - nhà báo Lại Văn Sâm kể - "Hồi đó chúng tôi nói đùa VKT là gì? VKT là viết tắt của Ví không tiền, vì ví không tiền nên vợ không thích, dù vợ không thích nhưng vẫn cứ làm".

Nhà báo Lại Văn Sâm tiết lộ về thuở cơ cực phải phụ mẹ vợ bán hàng ở chợ Đồng Xuân - Ảnh 3.

"Tôi cảm ơn số phận, tôi may mắn bởi tôi không học truyền hình, cứ vừa làm vừa mày mò" - nhà báo Lại Văn Sâm khẳng định - "Tôi không chọn nghề mà nghề chọn tôi".

Lại Văn Sâm được cử sang Liên Xô để dịch cho đoàn học về truyền hình và đây cũng là duyên cớ giúp ông tự trau dồi chuyên môn. Năm 1995, Lại Văn Sâm tiếp tục được cử sang Pháp để đem một chương trình trò chơi truyền hình đến Việt Nam. Và từ đó, chương trình Trò chơi liên tỉnh ra đời.

"Năm 1995, vì ham làm nên tôi ốm nằm nhà 1 tháng. Phó Tổng giám đốc của Đài THVN gọi điện yêu cầu tôi sang Pháp để học về cách sản xuất chương trình gameshow truyền hình. Tôi lập tức khỏe ngay để làm việc".

Chương trình Ký ức vui vẻ đã giúp tôi nhớ lại một thời khổ nhưng mà vui, tôi vẫn thường nói đùa với các bạn trẻ - Các cháu giờ rất sướng nhưng không sướng bằng cách chú đâu, bởi vì các cháu chưa biết khổ. Phải biết khổ thì mới biết sướng, khi chúng ta trải qua những cái khổ rồi mới biết giá trị của cái sướng", ông kể.

Nhà báo Lại Văn Sâm tiết lộ về thuở cơ cực phải phụ mẹ vợ bán hàng ở chợ Đồng Xuân - Ảnh 4.

Ký ức vui vẻ là lần hiếm hoi nhà báo Lại Văn Sâm trải lòng về những năm tháng mà ông gọi đó là thời thanh niên sôi nổi. Những chia sẻ của Lại Văn Sâm làm các nghệ sĩ và khán giả có mặt tại trường quay cũng phải lặng lẽ rơi nước mắt. Bản thân nhà báo kỳ cựu này cũng không kiềm được những giọt nước mắt khi nói về cuộc đời mình.

"Chắc chắn ai phải có lỗi lầm trong cuộc đời mình, rất nhiều. Điều quan trọng là chúng ta phải nhìn nhận biết bao dung và tha thứ", ông nói.

Nhà báo Lại Văn Sâm cho biết ông rất thích một bài hát của Nga với nội dung đại ý là "Tuổi thanh xuân đã qua như thế nào". Ông coi đó là triết lý sống của mình.

"Nội dung bài hát kể về một người đàn ông giống như tôi. Chúng ta đã đi qua, đã chơi hết hiệp 1 của cuộc đời và mới chợt nhận ra một điều, không phải lúc nào chúng ta cũng biết hết được mình. Và chúng ta hãy nhớ rằng, nếu như bạn muốn không bị biến mất trên trái đất này, đừng bao giờ tự đánh mất mình. Chúng ta có thể tha thứ cho bạn bè với mọi lỗi lầm, chỉ có duy nhất một điều không thể tha thứ đó là sự phản bội", ông nói.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước