Nhà báo Lại Văn Sâm: ‘VTV3 sẽ thay đổi format Trò chơi âm nhạc’

Chi Nguyễn-Thứ năm, ngày 05/11/2015 10:53 GMT+7

Sân khấu hiện tại của "Trò chơi âm nhạc" (Ảnh: Zing)

VTV.vn - Năm 2016, VTV3 sẽ tròn 20 tuổi. Theo NB Lại Văn Sâm, một trong những thay đổi để V3 gần gũi hơn với khán giả là đổi format Trò chơi âm nhạc với nhiều hình thức tương tác.

Ra mắt khán giả từ 31/3/1996, VTV3 là kênh truyền hình mang đến nhiều sân chơi thú vị và nhanh chóng thu hút khán giả cả nước. Chỉ còn vài tháng nữa, kênh truyền hình này sẽ bước sang tuổi 20. Trong 19 năm qua, VTV3 đã ghi dấu với khán giả bởi nhiều trò chơi truyền hình đậm bản sắc, từ SV96, Trò chơi liên tỉnh đến Chiếc nón kỳ diệu, Ở nhà Chủ nhật, Ai là triệu phú hay mới đây nhất là Không giới hạn - Sasuke Việt Nam.

Mặc dù vậy, khoảng 5 năm gần đây, rất nhiều chương trình liên kết được phát sóng trên kênh VTV3 đã khiến kênh truyền hình này “không còn giữ được bản sắc như trước” - theo nhận định của nhà báo Lại Văn Sâm (Trưởng ban Sản xuất các chương trình Giải trí, Đài THVN). Vậy trong năm thứ 20 là “người bạn” của khán giả truyền hình, VTV3 sẽ đổi mới như thế nào để tiếp tục giữ chân những người yêu mến kênh truyền hình này?

Đây cũng là nội dung mà nhà báo Lại Văn Sâm chia sẻ với VTV News trong cuộc phỏng vấn ngắn dưới đây.

VTV3 đã sắp tròn 20 tuổi. Thời gian tới, hướng thay đổi của VTV3 sẽ như thế nào để có thể giữ chân khán giả nhiều hơn nữa, thưa anh?

- Thực ra VTV3 trong những năm gần đây đã có sự thay đổi nhiều và không còn giữ được bản sắc như trước, một phần là vì có sự tham gia của các đơn vị liên kết, một phần vì khung chương trình của VTV3 dày đặc đến mức bây giờ không thể nào thay đổi được. Nếu có thay đổi chắc sẽ chỉ thay đổi những chương trình đang sản xuất, trong những khung giờ đã có. Ngày trước hầu như mỗi năm đều có một chương trình mới ra mắt khán giả, còn những năm gần đây hầu như đóng khung. Cũng phải đến năm 2014 mới sản xuất thêm chương trình mới là Điều ước thứ 7.

Bây giờ nếu để thay đổi thì chỉ có thay đổi ở chính các chương trình đang làm, phải tính đến chuyện tăng thêm tính tương tác giữa các chương trình với khán giả qua nhiều hình thức, như để khán giả cùng tham gia chương trình, trả lời các câu hỏi tương tác và sắp tới có lẽ phải phát triển rộng hơn trên mạng Internet.

Khán giả bây giờ cũng đa dạng hơn, ít người ngồi xem tivi cả ngày, họ có thể xem truyền hình bằng nhiều hình thức khác nhau. Có lẽ sắp tới VTV3 sẽ thay đổi format của Trò chơi âm nhạc nhưng về cơ bản vẫn là tăng thêm tính tương tác với khán giả. Nói thì dễ nhưng để thay đổi thói quen của khán giả lại là điều không dễ chút nào.

Điều quan trọng là quan điểm làm chương trình cần thay đổi. Nếu trước đây chúng ta luôn nghĩ cần làm chương trình cho khán giả xem thì bây giờ nên hướng tới làm những điều khán giả đang cần. Mà nhu cầu của khán giả lại vô biên, có những chương trình nhiều người thích nhưng cũng có chương trình họ không thích nên bây giờ công việc của chúng tôi mới đúng nghĩa “làm dâu trăm họ”. Và đúng là những điều gì gần gũi với đời sống con người thì truyền thông cần phải bám sát.

Cũng chỉ còn khoảng 2 năm nữa anh sẽ được nghỉ ngơi. Không biết anh còn những trăn trở nào về sự phát triển của “đứa con tinh thần” VTV3 này?

- Tôi có một niềm tự hào, niềm kiêu hãnh – điều mà tôi không thua bất kỳ ai – đó là tình yêu đối với VTV. Điều tôi lo lắng nhất là làm thế nào để những người làm truyền hình ở VTV3 nói riêng và VTV nói chung lúc nào cũng có thể tự tin nói rằng ‘Tôi là người của VTV’. Hiện nay có rất nhiều chương trình liên kết và việc làm sao để VTV3 vẫn giữ được bản sắc, khẳng định vai trò của mình trong hệ thống các kênh của VTV là điều tôi luôn suy nghĩ.

Cảm ơn anh về những chia sẻ!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước