Nhà báo Lê Bình: Khán giả đã khiến chúng tôi bay

N.A-Thứ hai, ngày 22/02/2016 10:32 GMT+7

Nhà báo Lê Bình - Giám đốc Trung tâm Tin tức VTV24. (Ảnh: ĐLNA)

VTV.vn - Sau 11 ngày kể từ khi phát sóng, Tạp chí Kinh tế cuối năm vẫn nhận được rất nhiều bình luận của khán giả. Giám đốc Trung tâm Tin tức VTV24 Lê Bình nói chị quá hạnh phúc.

Tạp chí Kinh tế cuối năm: Thế giới phẳng hay không phẳng? phát sóng lần đầu tiên vào ngày 11/2 (mùng 4 Tết Bính Thân) trên kênh VTV1. Sau đó, chương trình được phát sóng lại vào ngày 12/2 trên VTV9 và 13/2 trên VTV1. Trong 3 ngày này, chương trình nhận được rất nhiều sự quan tâm và chia sẻ của khán giả - qua hòm thư của VTV News và qua mạng xã hội Facebook.

Điều đặc biệt, cho đến nay, dù đã 11 ngày trôi qua nhưng sức nóng của chương trình vẫn không hề giảm, khán giả vẫn không ngừng nói về chương trình cũng như vẫn tiếp tục gửi bình luận về cho VTV News. Đây cũng là lý do để VTV News thực hiện cuộc trò chuyện với nhà báo Lê Bình - Giám đốc Trung tâm Tin tức VTV24. Lê Bình là người đã trực tiếp thực hiện Tạp chí Kinh tế cuối năm Bính Thân mang tên Thế giới phẳng hay không phẳng? cùng với ê-kíp của chị.

Nói trong phần mở đầu cuộc trò chuyện, nhà báo Lê Bình cho biết chị và ê-kíp đã đặt nhiều kỳ vọng khi thực hiện chương trình nhưng những phản hồi của khán giả trong 11 ngày qua là điều chị không hình dung được.

"Chúng tôi kỳ vọng là chương trình sẽ lan tỏa nhưng hoàn toàn bất ngờ khi sự lan tỏa lại mạnh mẽ đến như thế” – nhà báo Lê Bình nói – “Tôi và các bạn thực hiện chương trình thường nói về điều này là thật bõ công chúng tôi đã gần một tuần thức đêm, có nhiều đêm đến 2h sáng mới kết thúc công việc”.

“Như chúng tôi đã nói trong phần hậu trường ở cuối chương trình, có những bạn đã 5 đêm không ngủ, 4 ngày không tắm, 3 ngày không đánh răng. Và những phản hồi của khán giả thời gian qua thật sự khiến chúng tôi sung sướng và hạnh phúc”.

Cá nhân chị nghĩ sự lan tỏa ấy nằm ở yếu tố nào?

- Nằm ở những thông điệp chương trình chuyển tới, nằm ở từng thông tin chúng tôi phát hiện, lựa chọn và phân tích, ở từng góc nhìn của các phóng viên, biên tập viên, ở sự nỗ lực không mệt mỏi, ở những chi tiết hình, những câu chuyện, những phóng sự được chỉnh sửa cả vài chục lần… Và ở cả khát vọng cung cấp cho khán giả bức tranh toàn cảnh về kinh tế nhưng đầy xúc cảm nhân văn, khiến con người ta thay đổi nhận thức muốn sống tử tế hơn và khiến người ta muốn hành động.

Đã có rất nhiều bình luận được gửi đến, được chia sẻ trên mạng xã hội trong thời gian qua. Cảm nhận của chị như thế nào khi đọc những chia sẻ của khán giả?

- Chúng tôi vui và tự hào. Chúng tôi cảm ơn khán giả và tự hứa với chính mình rằng mọi người đã đặt niềm tin vào chúng tôi và chúng tôi nhất định không được phụ sự tin tưởng ấy. VTV24 còn quá trẻ, nhiều bạn mới ra trường, kinh nghiệm sống cũng như kinh nghiệm nghề chưa nhiều nhưng bù lại, các bạn ấy có sự nhiệt huyết, đam mê và tôi tin, các bạn ấy có khao khát mãnh liệt trong việc trở thành những nhà báo tử tế, những nhà báo có ích, những nhà báo không vụ lợi. Từ động lực đó, các bạn ấy đã làm việc không mệt mỏi. Tôi tự hào vì đồng nghiệp và nhân viên của mình.

Vậy có nhận xét nào của khán giả khiến chị đặc biệt có ấn tượng không?

- Tôi trân trọng mọi ý kiến khen chê và lần này thì được khen nhiều quá (cười).

Thú thật, tôi rất cảm động dù lời bình luận ấy chỉ có một từ là "hay". Tôi đã đọc say mê cả trang bình luận và cảm xúc của khán giả - từ những cô bé, cậu bé mới chỉ học lớn 8, lớp 9, đến những nhà báo có kinh nghiệm và rất hay chê như bác Nguyễn Lưu. Từ những doanh nhân như bạn Thích Bình Yên (tên nick trên Facebook) đến một thầy giáo như thầy Trường Giang – người đã muốn dùng tác phẩm của chúng tôi để dạy học sinh. Rồi cả danh hài Chí Trung nổi tiếng sắc sảo và sâu sắc trong các vai Táo cũng nói về Tạp chí Kinh tế cuối năm...

Những bình luận, những nhận xét của họ khiến chúng tôi như bay lên trong niềm sung sướng, vì chúng tôi đã làm ra được một tác phẩm truyền hình có ích cho cuộc sống này.

Với chị như thế nào là một chương trình hay?

- Tôi thường nói với các bạn phóng viên của mình: "Chị không cần một phóng sự hay, một chương trình hay mà chị cần một phóng sự, một chương trình có ích. Hay để làm gì? Để trầm trồ ngồi khen nhau rằng ta hay quá, ta giỏi quá ư? Nếu như vậy thì thật vô nghĩa!”.

Một sản phẩm báo chí hay phải là sản phẩm có một mục tiêu tốt đẹp, khiến người ta cười, khiến người ta suy ngẫm, có thể khiến người ta đau khổ mà thay đổi. Mục tiêu cuối cùng là phải khiến người ta cùng biết căm phẫn cái xấu, cái ác, mong muốn làm điều tử tế, muốn lan toả sự yêu thương. Đó mới là một phóng sự hay.

Nhưng “hay” là từ được sử dụng tới 99% trong những bình luận khán giả dành cho Tạp chí Kinh tế cuối năm của Trung tâm tin tức VTV24.

- Vâng. Tôi nghĩ khái niệm "hay" của khán già ở đây trùng với khái niệm "có ích" của tôi và tôi tin khán giả đồng tình với tôi ở câu trả lời này.


Nhà báo Lê Bình và nhà báo Trần Việt (Phó Giám đốc Trung tâm Tin tức VTV24) trên trường quay Tạp chí Kinh tế cuối năm: Thế giới phẳng hay không phẳng?.

Nhà báo Lê Bình và nhà báo Trần Việt (Phó Giám đốc Trung tâm Tin tức VTV24) trên trường quay Tạp chí Kinh tế cuối năm: Thế giới phẳng hay không phẳng?.

Vậy với những phản hồi rất tốt chương trình đã nhận được, đây là động lực hay áp lực đối với ê-kíp?

- Cả động lực và áp lực. Chúng tôi mừng rơi nước mắt khi nhận được những lời khen nhiều đến dữ dội ấy. Chúng tôi thầm cảm ơn khán giả đã nhìn thấu tâm can mình mà đồng cảm nhưng cũng phải nghĩ ngay tới những sản phẩm mình đang sản xuất và phải tự nhủ rằng mình phải cẩn trọng với từng con chữ, từng frame hình ảnh để cung cấp tới khán giả những tác phẩm tốt nhất, chân thực và sinh động nhất. Phải cố gắng hơn nữa để khán giả tiếp tục yêu quí mình. Đòi hỏi ấy không bao giờ dừng lại. Nếu chúng tôi tự mãn thì cũng là lúc khán giả sẽ rời xa chúng tôi.

Tôi nhớ 2 năm trước, khi Tạp chí Kinh tế cuối năm Giáp Ngọ lên sóng và nhận được rất nhiều lời khen, các chị đã không sản xuất tiếp chương trình vào một năm sau đó. Vậy điều này có lặp lại với Tạp chí Kinh tế cuối năm Bính Thân không?

- Năm trước, do Chuyển động 24h vừa lên sóng và chúng tôi bị hụt hơi nên không dám sản xuất Tạp chí Kinh tế cuối năm năm Ất Mùi. Chúng tôi không muốn cho ra đời một sản phẩm cho có. Chúng tôi đặt kỳ vong cao vào các tác phẩm như thế này, vì thế, nếu không đạt chất lượng thì thà không làm chứ không cho nó sống lay lắt. Nhưng dù sao, đó cũng là một thái độ thiếu chuyên nghiệp. Hy vọng năm nay, chúng tôi sẽ không bị thiếu chuyên nghiệp như thế nữa.

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Bạn có thể xem lại chương trình Tạp chí Kinh tế cuối năm: Thế giới phẳng hay không phẳng? trong video dưới đây:

Tạp chí Kinh tế cuối năm - Phần 1 - 11/02/2016

Tạp chí Kinh tế cuối năm - Phần 2 - 11/02/2016

 

Tạp chí Kinh tế cuối năm: Thế giới phẳng hay không phẳng? nhận “bão” phản hồi từ khán giả "Tạp chí Kinh tế cuối năm: Thế giới phẳng hay không phẳng?" nhận “bão” phản hồi từ khán giả

VTV.vn - Sau 4 ngày phát sóng chính thức, "Tạp chí Kinh tế cuối năm: Thế giới phẳng hay không phẳng?" của Trung tâm Tin tức VTV24 đã nhận được cơn bão phản hồi từ khán giả.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước