Nhà báo Trần Việt: "Với Sáng phương Nam, khán giả là trung tâm số 1"

T.H-Thứ năm, ngày 08/09/2016 16:00 GMT+7

VTV.vn - "Khán giả trở thành trung tâm cùng với gần gũi là tiêu chí hàng đầu" - nhà báo Trần Việt - Phó Giám đốc TT Tin tức VTV24 nói về chương trình Sáng phương Nam phiên bản mới.

Ra mắt từ tháng 10/2014 trên kênh VTV9, bản tin Sáng phương Nam đã trở thành món ăn tinh thần quen thuộc với khán giả truyền hình, nhất là các khán giả khu vực phía Nam. Bên cạnh phần tin tức mở đầu ngày mới, bản tin Sáng phương Nam còn mang đến cho khán giả những câu chuyện thực tế sinh động, đậm bản sắc phương Nam. Đó cũng là tiêu chí để ê-kíp thực hiện chương trình lựa chọn đề tài và sản xuất tin tức, các phóng sự hàng ngày.

Với mong muốn mang đến cho khán giả một món ăn mới, hấp dẫn hơn, từ ngày 9/9/2016, Sáng phương Nam sẽ ra mắt khán giả với format mới. Theo đó, trong 60 phút của bản tin, khán giả sẽ được cập nhật những tin tức trong nước và quốc tế, tin tức thể thao, văn hóa - giải trí, thời tiết. Đồng thời, Sáng phương Nam còn hướng tới việc tăng tính tương tác giữa khán giả và chương trình.

VTV News đã có cuộc trò chuyện cùng nhà báo Trần Việt - Phó Giám đốc Trung tâm Tin tức VTV24 - Tổ chức sản xuất bản tin Sáng phương Nam để tìm hiểu thêm về phiên bản mới sắp lên sóng của chương trình này.

Với thời lượng 60 phút, bản tin Sáng phương Nam phiên bản mới sẽ mang đến cho khán giả những nội dung mới lạ gì?

- Sáng Phương Nam vẫn là một chương trình mang tính chất tin tức, tập trung phục vụ đối tượng khán giả TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ. Những người làm chương trình mong muốn mang đến những thông tin, những câu chuyện tươi mới trên khắp các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa... không chỉ nhằm cung cấp thông tin mà còn tạo ra một không khí khởi đầu ngày mới cho khán giả.

Với thời lượng 60 phút, khán giả sẽ có 2 khung cập nhật tin tức tổng hợp lúc 6h và 6h30 phút, các tin tức trong nước, quốc tế được xử lý với tiết tấu nhanh giúp khán giả có thể nhanh chóng nắm bắt được nội dung. Một thay đổi trong phần tin tức Sáng Phương Nam là sẽ xuất hiện cả các tin chính trị. Đó sẽ là những tin tức về các hoạt động, các chính sách, quy định mới ở từng địa phương mà có tác động trực tiếp đến người dân, đến cuộc sống của họ.

Trong phiên bản mới của Sáng Phương Nam, một tiểu mục mới sẽ xuất hiện với tên gọi "Câu trả lời cuối cùng". Xuất phát từ những câu hỏi, băn khoăn, thắc mắc của chính người dân được gửi đến chương trình qua đường dây nóng, Email, Fanpage... ê-kíp phóng viên sẽ cùng người dân đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc của họ... Nguyên tắc của chúng tôi là tìm cho đến khi nào có được câu trả lời cuối cùng thỏa đáng.

Nhà báo Trần Việt: Với Sáng phương Nam, khán giả là trung tâm số 1 - Ảnh 1.

Trường quay Sáng phương Nam phiên bản cũ

Ở tiểu mục này, dù là câu chuyện ở một khu phố, của một gia đình, hay một người lao động, câu hỏi cho vấn đề đó sẽ được trực tiếp mang đến tận những tổ chức, cá nhân có thẩm quyền và trách nhiệm trả lời. Khán giả theo dõi thường xuyên có thể sẽ thấy một câu chuyện được phóng viên chúng tôi đeo bám trong nhiều ngày, thậm chí hàng tuần, hàng tháng để có được câu trả lời cuối cùng.

Trong Sáng Phương Nam, các mục văn hóa giải trí, thể thao, thời tiết cũng sẽ là những nội dung rất thu hút khán giả, với cách làm mới lạ nhưng lại hết sức gần gũi người dân TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Đó có thể là một sự kiện giải trí vừa diễn ra trong đêm, một câu chuyện về phong trào chơi một môn thể thao đang thu hút người dân, hay những thông tin hình ảnh về mưa, ngập, tắc đường ở đâu đó ngay trong thành phố... Và điều đặc biệt là sẽ có rất nhiều thông tin trong đó do chính khán giả cung cấp và gửi về cho chương trình.

Ngoài ra, một mục nhỏ khác nhưng khá thú vị và có lẽ sẽ thu hút khán giả là Facebook 24h qua, với những câu chuyện đang nóng nhất trên mạng xã hội, nhận được nhiều chia sẻ, bình luận của cộng đồng mạng, nhưng được đưa ra qua góc nhìn của các MC chương trình Sáng phương Nam.

Là bản tin phát sóng ở khu vực phía Nam, bản tin này sẽ mang màu sắc như thế nào?

- Gần gũi là tiêu chí hết sức quan trọng được ê-kíp thực hiện chương trình đặt ra. Khán giả sẽ thấy từ các tin tức thời tiết, những câu chuyện "tám" trên mạng xã hội Facebook, cho đến những phóng sự điều tra trong "Câu trả lời cuối cùng".... Điều đặc biệt là gần như vai trò của khán giả luôn nổi bật số 1. Thông tin bắt nguồn từ khán giả, có thể do chính khán giả sản xuất để phát sóng trên chương trình, và chúng tôi cũng tiếp nhận cả những phản hồi của khán giả khi chương trình lên sóng... Khán giả trở thành trung tâm cùng với gần gũi là tiêu chí hàng đầu.

Đặt khán giả là trung tâm của chương trình, vậy ê-kíp sẽ làm thế nào để tăng cường tính tương tác với khán giả trong mỗi bản tin lên sóng?

- Khán giả miền Nam rất thích các chương trình mang tính tương tác cao, với các bản tin cũng không phải ngoại lệ. Những giải thưởng dành cho khán giả may mắn cũng được ê-kíp thực hiện tính đến và đưa vào chương trình. Ngoài ra, những thông tin về hàng hóa, giá cả, khuyến mãi thực sự thiết thân với người tiêu dùng cũng là một nội dung được sản xuất, trong tiểu mục mới có tên gọi Big Sale... Mục này chắc sẽ rất thu hút các bà nội trợ, người tiêu dùng. Đó cũng là một cách làm để chương trình hướng tới sự gần gũi hơn nữa với khán giả Sáng phương Nam.

Nhà báo Trần Việt: Với Sáng phương Nam, khán giả là trung tâm số 1 - Ảnh 2.

Nhà báo Trần Việt và nhà báo Lê Bình

Bên cạnh nội dung, hình thức thể hiện bản tin có sự thay đổi nào?

- Để đáp ứng được những yêu cầu về nội dung như trên, phần thể hiện của Sáng phương Nam sẽ có khá nhiều sự thay đổi. Chương trình sẽ được thực hiện ở một trường quay hiện đại hơn trước, nhiều bối cảnh hơn, với các công nghệ đồ họa ảo để giúp khán giả vừa cảm nhận sự đầu tư, tính hiện đại của chương trình, vừa làm tăng tính tương tác của chương trình với khán giả.

Chỉ còn một vài giờ nữa, chương trình sẽ chính thức lên sóng, cảm xúc của anh và ê-kíp sản xuất như thế nào?

- Thật ra, làm tin tức là công việc thường ngày của chúng tôi. Trong khi chuẩn bị lên sóng Sáng phương Nam phiên bản mới, ê-kíp vẫn đang cùng lúc sản xuất 15 bản tin hàng ngày khác của Trung tâm Tin tức VTV24.

Tất nhiên, lên sóng buổi đầu mọi người cũng hồi hộp và tập trung hơn. Về nội dung, ê-kíp sản xuất thực sự mong muốn nội dung gần gũi với khán giả miền Nam và được nhiều khán giả đón nhận. Còn về khâu thể hiện, do phiên bản mới được thực hiện ở trường quay mới với những kỹ thuật phức tạp hơn so với trước nên thực sự lúc này, mọi người mong sao buổi đầu phát sóng sẽ thông suốt.

Xin cảm ơn những chia sẻ của anh! Chúc chương trình Sáng phương Nam phiên bản mới sẽ được nhiều khán giả đón nhận trong ngày đầu lên sóng!

Để không bỏ qua những thông tin thú vị của Sáng phương Nam, mời quý vị đón xem chương trình phiên bản mới được phát sóng vào 6h hàng ngày trên kênh VTV9, bắt đầu từ ngày 9/9/2016.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước