Nhạc sĩ Trần Tiến kể chuyện ca khúc gần 20 năm chưa một lần được hát

BTVV-Thứ hai, ngày 05/10/2015 18:51 GMT+7

VTV.vn - Mẹ tôi là ca khúc được nhạc sĩ Trần Tiến sáng tác cách đây nhiều năm nhưng lại chưa một lần được ông thể hiện bằng giọng hát của mình.

Nhạc sĩ Trần Tiến tên đầy đủ Trần Việt Tiến, sinh ngày 16 tháng 5 năm 1947, là một trong những nhạc sĩ dòng nhạc trữ tình nổi tiếng Việt Nam. Khán giả gọi ông là "người du ca" của Việt Nam, người đã dùng cây đàn, tiếng hát và năng lượng sáng tạo của mình để hát cho quê hương, ngợi ca vẻ đẹp của đất nước.

Tham gia chương trình Bữa trưa vui vẻ phát sóng trên VTV6 vào trưa 5/10, nhạc sĩ Trần Tiến đã có những chia sẻ về kỷ niệm của ông với các ca khúc đã được ông viết. Trong đó, vị nhạc sĩ nổi tiếng đã nhắc tới ca khúc Mẹ tôi - một bài hát được sáng tác cách đây rất nhiều năm nhưng chưa lần nào được chính ông hát.

Ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân thể hiện ca khúc Mẹ tôi
Ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân thể hiện ca khúc Mẹ tôi

Nhạc sĩ Trần Tiến tâm sự: "Một lần tôi đi diễn cùng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, hôm đó cũng là ngày giỗ mẹ tôi. Sau cánh gà, tôi đã viết một nửa ca khúc. Nhiều năm trôi qua, cũng đúng vào ngày giỗ mẹ, tôi mới hoàn thành ca khúc này. Tôi hoàn thành ca khúc trọn vẹn rồi để lên bàn thờ tặng mẹ. Tôi không hát nó vì khó lắm, mỗi lần hát lại khóc. Sau gần 20 năm ra đời, cháu Hà là người đầu tiên hát bài hát này".

Đến với chương trình, dù sức khỏe đang không tốt nhưng nhạc sĩ vẫn luôn mìm cười và vui vẻ, ông nói: “Trước khán giả lúc nào cũng phải vui vẻ, khỏe mạnh vì âm nhạc là tươi trẻ không nói đến tuổi tác”.

Chia sẻ về cảm hứng để sáng tác những ca khúc để đời, nhạc sĩ Trần Tiến tâm sự: “Đó là cảm hứng tự nhiên trời cho, tôi cứ đi đến đâu có hứng là tôi viết. Tôi rất thích “du ca” vì hồi trẻ tôi hay được nghe kể về những nhạc sĩ ở nước ngoài, họ không thích truyền hình, không thích báo chí, họ đi lang thang khắp các nước, họ hát trên những cánh đồng thảo nguyên, đi đến đâu họ hát, họ sáng tác đến đó. Vì vậy tôi rất thích được đi lang bang khắp nơi, được viết và hát cho sướng”.

Dù sức khỏe không được tốt nhưng nhạc sĩ đã hát ca khúc Cô gái Sầm Nưa xinh đẹp như một món quà thay lời cảm ơn những khán giả ủng hộ mình.

Nhạc sĩ còn chia sẻ thêm, năm 17 tuổi, ông làm hậu đài cho Đoàn Ca múa Hà Nội. Sau một năm tự học, ông trở thành nghệ sĩ đơn ca của đoàn và đi biểu diễn ở vùng tuyến lửa lúc bấy giờ như Quảng Bình, Vĩnh Linh.

Cùng lắng nghe những chia sẻ của nhạc sĩ Trần Tiến trong chương trình Bữa trưa vui vẻ qua video dưới đây:

 

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước