Nhạc sĩ Trần Tiến tới nhà hàng Bữa trưa vui vẻ (12h, VTV6)

PV-Thứ hai, ngày 05/10/2015 06:00 GMT+7

Nhạc sĩ Trần Tiến (ảnh: Vietnamnet)

VTV.vn - Trần Tiến - nhạc sĩ được gọi là "người du ca" của âm nhạc Việt Nam - sẽ trở thành khách mời của nhà hàng Bữa trưa vui vẻ hôm nay (5/10).

Ngay từ năm 16 tuổi, nhạc sĩ Trần Tiến đã làm hậu đài cho Đoàn ca múa Hà Nội. Sau một năm tự học, ông trở thành nghệ sĩ đơn ca của Đoàn và đi biểu diễn ở vùng tuyến lửa lúc bấy giờ như Quảng Bình, Vĩnh Linh. Các bài hát Thanh niên ra tiền tuyến, Cô gái Sầm Nưa xinh đẹp ra đời trong thời gian này và đã đoạt Giải A cuộc thi Tiếng hát át tiếng bom do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức.

Năm 1978, ông theo học Nhạc viện Hà Nội, tốt nghiệp Khoa Thanh nhạc và sáng tác. Những ca khúc đầu tiên ông sáng tác sau khi tốt nghiệp mang chủ đề yêu nước như Giai điệu Tổ quốc, Những đôi mắt mang hình viên đạn, Vết chân tròn trên cát,... Đến năm 1987, ông thành lập ban nhạc rock Đen Trắng và lưu diễn dọc đất nước. Các bài hát của ông trong thời kỳ này có nội dung cổ vũ cho thời kỳ Đổi mới.

Kể từ những năm 1990, phong cách sáng tác của nhạc sĩ Trần Tiến thay đổi từ Pop đơn thuần sang phong cách dân gian đương đại, nhưng khán giả vẫn đón nhận. Những sáng tác tiêu biểu cho phong cách này của ông có thể kể đến như: Tùy hứng lý ngựa ô, Ngẫu hứng sông Hồng, Quê nhà...

Năm 2005, ca khúc Mưa bay tháp cổ của ông được ca sĩ Tùng Dương thể hiện thành công. Năm đó, tác phẩm trở thành Bài hát của tháng trong chương trình Bài hát Việt. Vào năm 2006, những ca khúc của Trần Tiến như Bình nguyên xa vắng, Ra ngõ mà yêu, Lữ khách sông Hồng, Mưa bay tháp cổ, Quê nhà... xuất hiện trong album Đối thoại 06 của ca sĩ Trần Thu Hà.

Tới tháng 9/2008, ca sĩ Trần Thu Hà với công ty riêng đã sản xuất album mới mang tên Trần Tiến, do chính Trần Thu Hà cùng Tùng Dương, David Trần và Hòa Trần thể hiện. Gần đây nhất, Trần Tiến đã cùng NSND Trần Hiếu và ca sĩ Trần Thu Hà tạo thành bộ ba Trần gia, cống hiến cho khán giả một liveshow Trần Gia Nhã Nhạc gần gũi, đầy cảm xúc với chủ đề "Chuyện phố bên sông". Đây cũng là liveshow nhạc gia đình mà Trần Thu Hà ấp ủ từ lâu và cả ba đã cùng biến ước mơ đó thành hiện thực.

Để lắng nghe nhạc sĩ Trần Tiến chia sẻ về đêm nhạc đặc biệt này cũng như về sự nghiệp âm nhạc và cuộc sống của ông, mời quý vị đón xem Bữa trưa vui vẻ phát sóng vào 12h hôm nay (5/10) trên kênh VTV6.

Trần gia nhã nhạc - Chuyện phố bên sông: Bắt đầu từ một câu nói đùa của chú Tiến Trần gia nhã nhạc - Chuyện phố bên sông: Bắt đầu từ một câu nói đùa của "chú Tiến"

VTV.vn - Chia sẻ trong chương trình Cuộc sống thường ngày, ca sĩ Trần Thu Hà bật mí sự ra đời của đêm nhạc Trần gia nhã nhạc bắt nguồn từ một câu nói đùa của nhạc sĩ Trần Tiến.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước