Những chương trình đặc sắc kỷ niệm 30/4 trên VTV

VTV-Thứ sáu, ngày 24/04/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Hướng tới kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015), VTV sẽ gửi tới quý khán giả những chương trình đặc biệt.

Hòa chung trong không khí hân hoan của cả nước đón chào ngày lễ lớn, hướng tới kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015), VTV sẽ gửi tới quý khán giả những chương trình đặc biệt mang nhiều màu sắc khác nhau trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam.

Mùa xuân đầu tiên - THTT vào 20h10 ngày 27/4 trên kênh VTV1

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình đặc biệt mang tên “Mùa xuân đầu tiên” với mong muốn đem lại cái nhìn toàn diện cho khán giả về sự đổi thay của đất nước, của con người Việt Nam trong suốt 40 năm đã qua, kể từ mùa xuân đầu tiên của dân tộc.

Với những góc nhìn khác nhau của từng khách mời, khán giả sẽ có được cái nhìn toàn cảnh, khách quan nhất về sự kiện lịch sử này và những giá trị nó đem lại cho đất nước. Đó là sự hiện diện của phóng viên chiến trường Patrick Chauvel, một người phương Tây từng trực tiếp tới chiến trường miền Nam gian khổ, nay quay trở lại để nhìn ngắm sự đổi thay của Sài Gòn, của Việt Nam. Đó là câu chuyện của Đại tướng Lê Đức Anh, một người từng trực tiếp tham gia chiến đấu trên chiến trường với những cảm nhận từ một người cựu lính. Đó còn là câu chuyện của rất nhiều những con người khác nhau đã cùng trải qua sự chuyển giao giữa chiến tranh và hòa bình.

Xen kẽ trong chương trình là các ca khúc quen thuộc, gắn bó với các thời khắc quan trọng của lịch sử dân tộc, được thể hiện bởi những nghệ sỹ tên tuổi, nhằm truyền tải trọn vẹn sự phát triển của đất nước trong suốt 40 năm kể từ mùa xuân đầu tiên ấy.

Sự kết nối giữa các phóng sự, cuộc trò chuyện với các khách mời là những nhân chứng lịch sử, và nhiều tiết mục ca nhạc được trình diễn đồng thời tại 2 điểm cầu: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả một chương trình đặc sắc trong dịp lễ này.

Cầu truyền hình: “Mùa xuân đầu tiên” được truyền hình trực tiếp vào lúc 20h10, ngày 27/4, trên kênh VTV1.

Tọa đàm Khoảnh khắc tháng Tư - 22h00 ngày 29/4 trên kênh VTV1

40 năm đã trôi qua kể từ ngày lá cờ Cách mạng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập nhưng những cảm xúc, dấu ấn về một thời hoa lửa vẫn còn đó trong tâm trí của biết bao thế hệ đã sinh ra, lớn lên trên mảnh đất mang tên Bác. Với tên gọi "Khoảnh khắc tháng Tư", Đài truyền hình Việt Nam muốn gửi tới khán giả sự tái hiện của những phút giây lịch sử trong chiến thắng ngày 30/4/1975.

Trong chương trình, những cung bậc cảm xúc khác nhau của 2 đầu chiến tuyến sẽ được truyền tải một cách chân thực nhất với sự chia sẻ của các nhân vật khách mời đặc biệt tham gia chương trình. Sau 40 năm, những cảm xúc mãnh liệt lại một lần nữa được khơi dậy trong những con người năm xưa; những cảm xúc đó giúp cho người xem như được sống lại với những giây phút hào hùng của dân tộc.

Khán giả sẽ được nghe lại tiếng vọng của những khoảnh khắc lịch sử trong từng hơi thở của cuộc sống hiện đại qua sự liên kết giữa các phóng sự, hình ảnh, và những cuộc trò chuyện với các nhân vật khách mời trong chương trình tọa đàm “Khoảnh khắc tháng Tư”.

Chương trình được phát sóng trên kênh VTV1 vào 22h00 ngày 29/4.

Ngày thống nhất - 0h00 ngày 30/4 trên kênh VTV4

Nhân kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Ban truyền hình Đối ngoại, Đài THVN sẽ thực hiện 24h phát sóng đặc biệt chủ đề “Ngày thống nhất” với nhiều chương trình đặc sắc liên quan tới các sự kiện lịch sự của dân tộc.

Nổi bật trong “Ngày thống nhất” có các chương trình: Tọa đàm: “Người ở lại”; “Hành trình thống nhất”; Talk Việt Nam: “Thế hệ người Mỹ gốc Việt đầu tiên trở về và bước tiếp”; Việt Nam và Thế giới: “Chiến tranh Việt Nam thông qua những bức ảnh”; Bên cạnh đó là 3 bộ phim tài liệu đặc sắc: “Côn Đảo mùa gió chướng”; “Tiếng vọng từ quá khứ”; “Những đứa con của cuộc chiến”. Sự phát triển của đất nước sau 40 năm, quá trình hàn gắn vết thương chiến tranh, hòa giải dân tộc, khép lại quá khứ, hướng tới tương lai là những nội dung chính mà các chương trình này hướng tới.

Với đề tài phong phú, đa dạng, nhiều màu sắc, mỗi nhân vật, mỗi câu chuyện trong chương trình chắc chắn sẽ mang đến cho khán giả những cung bậc cảm xúc đặc biệt trong suốt 24h phát sóng của chương trình.

“Ngày thống nhất” được phát sóng trên VTV4, bắt đầu từ 0h00 ngày 30/4 đến 0h00 ngày 1/5.

Một số chương trình đặc sắc khác:

Truyền hình trực tiếp: Lễ hội thống nhất non sông

Lịch phát sóng: 20h10, ngày 28/4, trên kênh VTV1

Chương trình được thực hiện tại Quảng Trị

Truyền hình trực tiếp: Lễ kỷ niệm cấp Quốc gia - 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Lịch phát sóng: 6h30, ngày 30/4, trên kênh VTV1, VTV4

Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 30/4: Đất nước trọn niềm vui

Lịch phát sóng: 20h00, ngày 30/4, trên kênh VTV1.

Giao lưu: Xếp bút nghiên lên đường ra trận

Lịch phát sóng: 8h00, ngày 29/4 - VTV1

Nội dung: Ra đi theo tiếng gọi của Tổ Quốc, hơn 4 thập kỷ trước, bao lớp sinh viên đại học ở Hà Nội đã gác lại phía sau bao ước mơ từ những giảng đường đại học, khoác ba lô lên đường ra trận. Những người lính - sinh viên cầm bút năm ấy đã góp phần ghi lại một thời hào hùng của dân tộc.

Chương trình giao lưu Xếp bút nghiên lên đường ra trận sẽ tái hiện vẹn nguyên cảm xúc không khí ngày chiến thắng 40 năm trước khi các sinh viên văn chương, nghệ thuật ngày ấy sẽ gặp lại nhau và cùng chia sẻ những ký ức, cảm xúc của họ.

Tọa đàm: Hành trình thống nhất

Lịch phát sóng: 19h30, ngày 30/4 - VTV4; 7h30 - thứ sáu 1/5 trên VTV1

Nội dung: Chương trình khắc họa sự hào hùng của quá khứ, sự phát triển của đất nước sau 40 năm, sự hàn gắn vết thương chiến tranh và hòa giải, khép lại quá khứ, hướng tới tương lai, thông qua hình tượng con tàu Thống Nhất Bắc-Nam. Đó là một chuyến hành trình trở lại với quá khứ, trên con tàu thống nhất từ Bắc vào Nam với những câu chuyện của 40 năm về trước. 36h trên chuyến tàu thống nhất sẽ đưa người xem đến với những địa danh của một thời chiến tranh, những lá thư viết vội, với sự đùm bọc học sinh miền Nam của nhân dân miền Bắc và cả câu chuyện chia ly trong từng gia đình Việt Nam khi đất nước bị chia cắt. Chương trình trở lại với những câu chuyện trong quá khứ để trân trọng những giá trị sự hy sinh mất mát của thế hệ cha ông; để thấy được giá trị của Ngày đất nước Việt Nam hoàn toàn thống nhất, non sông thu về một mối.

Tọa đàm: Những người ở lại

Lịch phát sóng: 8h00, ngày 28/4 - VTV1

Nội dung: Nói về sự hòa giải giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, là câu chuyện xóa bỏ những đau thương mà cuộc chiến để lại trong nỗ lực tìm kiếm hài cốt của đồng đội đã hy sinh. Chương trình cũng là câu chuyện về hợp tác trong lĩnh vực nhân đạo Việt Nam - Hoa Kỳ, là khởi nguồn của quan hệ giữa hai nước, là bước đầu tiên trên con đường bình thường hóa quan hệ Việt Nam- Hoa Kỳ.

Phim tài liệu: Tiếng vọng từ quá khứ.

Lịch phát sóng: 22h00, ngày 30/4 - VTV1

Nội dung: “Tiếng vọng từ quá khứ” đề cập đến triết lý, quy luật trong mối quan hệ tương tác về "Cho và Nhận" giữa những con người ở hai bên chiến tuyến trong cuộc chiến tranh Mỹ - Việt Nam.

Phim tài liệu: Trái tim vẫn tròn nhịp đập

Lịch phát sóng: 25/4, 1/5 - VTV1

Nội dung: Bộ phim là câu chuyện xúc động về người nữ tù kháng chiến nhận nuôi dưỡng đứa con sinh ra trong tù của người đồng đội đã hy sinh. 40 năm qua, bà đã lặng lẽ gác niềm hạnh phúc riêng tư để làm tròn lời hứa năm xưa.

Phim tài liệu: Nhớ về trận cầu đoàn tụ

Lịch phát sóng: 26/4 - VTV1

Nội dung: Bộ phim tái hiện những khoảnh khắc hạnh phúc của trận giao hữu bóng đá lần đầu giữa đội Tổng cục Đường sắt và đội cảng Sài Gòn - đại diện sự đoàn tụ 2 miền Nam Bắc thống nhất cách đây 40 năm.

Phóng sự: Sức sống mới trên vùng đất thép thành đồng

Lịch phát sóng: 17h25, ngày 02/5 - VTV1

Nội dung: nói về một vùng đất anh hùng mà ở đó người dân phải liên tiếp chống chọi với thiên tai, luôn nung nấu trong lòng tinh thần yêu nước,yêu quê hương, biết đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, cần cù, sáng tạo. Và sau 40 năm, Củ Chi đã thay mầu áo mới, vết tích chiến tranh đã lùi sâu vào quá khứ. Song ở thời bình, du kích Củ Chi vẫn phát huy truyền thống kiên cường bám đất, bám dân, luôn keo sơn gắn bó với dân, cùng nhân dân xây dựng quê hương, đất nước.

Phóng sự: Biệt động Sài Gòn – Những câu chuyện không thể nào quên

Lịch phát sóng: 17h25, ngày 25/4 - VTV1

Nội dung: Khắc hoạ chiến công oanh liệt, tinh thần bất khuất của những chiến sĩ biệt động bình thường, được nhân dân đùm bọc, nuôi dưỡng, đã trở thành những thiên thần xung trận, gieo bao nỗi kinh hoàng cho bọn xâm lược và tay sai qua những lời kể của các nhân chứng. Lịch sử sẽ mãi nhắc tới những cái tên: Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Thanh Xuân (Bảy Bê), Nguyễn Văn Tăng, Bành Văn Trân, Nguyễn Văn Kịp, Lâm Sơn Náo, Trần Phú Cương.

Phóng sự: 30/4 chiến thắng bởi lòng dân

Lịch phát sóng: 17h45, ngày 25/4 - VTV4

Nội dung: đề cập đến những người dân thường thông qua những  câu chuyện và việc làm cụ thể của họ trong việc phối hợp cùng với LLVT chính quy tham gia vào chiến dịch giải phóng, bảo vệ an toàn cho Thành phố. Những hình ảnh như Người mẹ Bàn cờ, những tiểu thương ở Chợ Bà Chiểu, Thị Nghè không chỉ tham gia đóng góp vật chất cho cách mạng mà còn trực tiếp là những người dẫn đường cho quân giải phóng vào tiếp quản Thành phố. Những đóng góp âm thầm của họ luôn có ý nghĩa rất lớn lao.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước