Phim tài liệu "Đêm trắng" lột tả chân thực đời sống người Việt tại Nga

PV-Thứ tư, ngày 28/09/2016 23:42 GMT+7

VTV.vn - Là bộ phim phát sóng trên khung VTV Đặc biệt, Đêm trắng sẽ mang đến cho khán giả bức tranh chân thực về đời sống của người Việt tại Liên bang Nga.

Đêm trắng - bộ phim tài liệu phát sóng khung VTV Đặc biệt tháng 10 - là câu chuyện về những người Việt sinh sống tại Liên bang Nga trong khoảng thời gian 25 năm qua. Qua đó, bộ phim sẽ phản ánh sự phát triển của cộng đồng người Việt cùng với sự đổi thay của xứ sở bạch dương.

Để thực hiện bộ phim, nhóm phóng viên thuộc 3 đơn vị Ban Thời sự, Ban Thanh thiếu niên và Cơ quan thường trú Đài THVN tại Liên bang Nga đã có chuyến hành trình tác nghiệp xuyên nước Nga từ Đông sang Tây. Chuyến tác nghiệp đặc biệt này đã để lại cho các thành viên trong đoàn làm phim những ấn tượng khó quên.

"Chúng tôi đã chứng kiến những nụ cười mãn nguyện của nhân vật khi thành quả của họ được khẳng định sau bao nỗ lực, cũng đã nhìn thấy giọt nước mắt tủi cực của những con người xa xứ, mỗi khi Đông về vẫn lặn lội bán nước ngoài chợ giữa cái rét âm hàng chục độ C để kiếm ít tiền gửi về nhà ở Việt Nam" - BTV Nguyệt Hà chia sẻ.

Nói về quá trình thực hiện bộ phim, nhà báo Thu Hằng – Ban Thời sự, Đài THVN cho biết: "Điều khó nhất với chúng tôi là thuyết phục được những người Việt tại Nga tham gia vào chương trình của mình. Bởi vì, có nhiều người Việt thành đạt nhưng lại không muốn xuất đầu lộ diện, không muốn nói về mình. Nhiều người khác lại rất vất vả, thậm chí phải bươn chải, kiếm sống từng ngày. Họ e ngại nếu xuất hiện thì gia đình, bạn bè lại thấy mình khổ quá, rất xấu hổ. Cho nên, chúng tôi rất khó khăn để tìm kiếm nhân vật. Tuy vậy, Đêm trắng cuối cùng cũng đã tìm được những nhân vật phần nào khắc họa được cuộc sống thực tế của người Việt tại Liên bang Nga".

Bên cạnh hình ảnh người Việt tại đất nước này, bộ phim còn nhắc tới những biến cố và sự phát triển của nước Nga trong khoảng thời gian 25 năm. Đặc biệt, bộ phim tài liệu này sẽ đề cập tới một hiện tượng thiên nhiên rất thú vị ở Nga. Đó là đêm trắng.

"Đêm trắng là hình ảnh đặc trưng của thành phố St. Peterburg và một số thành phố của nước Nga vào mùa Hè. Đó là khi bầu trời gần như sáng trưng, đêm đến mà thành phố hầu như không ngủ, mọi người dạo chơi, tận hưởng hiện tượng thiên nhiên độc đáo chỉ có những thành phố phương Bắc này mới có" - nhà báo Thu Hằng chia sẻ - "Đêm trắng còn có ý nghĩa đối với những người Việt mưu sinh ở xứ người, đó là những đêm mất ngủ, lo toan. Bộ phim không chỉ khắc họa cuộc sống của người Việt ở Nga mà cả sự biến chuyển trong xã hội Nga ngày hôm nay".

Theo ê-kíp sản xuất chia sẻ, ở một đất nước đang có nhiều sự chuyển mình như Liên bang Nga, người Việt tại đây cần phải tìm tới những cơ hội mới, những thay đổi nếu muốn tồn tại và phát triển. Đó cũng chính là thông điệp của bộ phim này.

Trước khi bộ phim chính thức lên sóng, cùng VTV News theo dõi những hình ảnh hậu trường của bộ phim tài liệu Đêm trắng qua video dưới đây:

VTV Đặc biệt tháng 10 – Đêm trắng phát sóng vào 20h45 Chủ nhật (16/10) trên kênh VTV1. Mời quý vị và các bạn đón xem!

Quý vị độc giả có thể xem thêm các thông tin và tương tác với các chương trình giải trí của VTV qua Fanpage VTV Giải trí của Đài Truyền hình Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước