Quán thanh xuân: Câu chuyện ký ức về hành trình của chiếc điện thoại

PV-Chủ nhật, ngày 13/09/2020 12:52 GMT+7

VTV.vn - Những câu chuyện về thời chưa có điện thoại, tới khi điện thoại bàn rồi di động trở thành một phần không thể thiếu của con người sẽ được chia sẻ trong Quán thanh xuân.

30 năm trước, khi chưa có điện thoại, mọi người đã liên lạc với nhau ra sao? Từ đó đến nay, cách kết nối đó đã trải qua những giai đoạn, những bước phát triển như thế nào?. Quán thanh xuân tháng 9 với tên gọi Alo, Quán thanh xuân xin nghe! sẽ trả lời phần nào những câu hỏi này. Thông qua những câu chuyện, kỷ niệm của các khách mời và khán giả, chương trình tái hiện sự phát triển của ngành viễn thông song hành với sự phát triển của đất nước, giúp con người gần lại với nhau, đồng thời nhắc nhở chúng ta về giá trị lớn nhất của sự kết nối: Kết nối tình người.

Khách mời của chương trình tuần này là ông Mai Liêm Trực - Nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông, NSƯT Minh Vượng, nhà báo Ngô Bá Lục, nhà báo Phạm Thị Thục, NSND Minh Hoà... và nhiều gia đình của chiến sĩ đang công tác tại quần đảo Trường Sa.

Đến với chương trình, họ sẽ mang tới câu chuyện của riêng mình liên quan tới chiếc điện thoại. Đó là chuyện của những năm 1986, dịp Tết, tất cả các bốt điện thoại đều kín người, cả gia đình từ Đồng bằng Sông Cửu Long lên TP.HCM để gọi điện liên tỉnh, vừa nói được câu "Má à, là cả nhà bật khóc.."; là ký ức đạp xe từ Lò Đúc xuống Mai Dịch để gọi bạn diễn, lên đến nơi thì mất show vì muộn giờ của hai ngệ sĩ Minh Vượng và Minh Hòa...

Quán thanh xuân: Câu chuyện ký ức về hành trình của chiếc điện thoại - Ảnh 1.

Nhiều người cũng không thể quên những chuyện "cười ra nước mắt xung quanh chiếc điện thoại ở thời xưa ấy. Chiếc điện thoại di động bấy giờ có thể đo đẳng cấp của người giàu, người có chức, có nhiệm vụ , để “giải quyết khâu oai”… Như nghệ sĩ Minh Vượng cho biết, ở Nhà hát của chị, người đầu tiên có điện thoại di động là chị Minh Hoà, anh Chí Trung rồi đến chị. Mà điện thoại di động cũng chỉ là để nhận cuộc gọi đến là chính. Giá cước và sóng điện thoại thời bấy giờ khiến điện thoại di động trở thành một thứ xa xỉ. Cả làng gửi một người đi gọi điện thoại hộ, người này "móc" hết mảnh giấy này đến mảnh giấy nhắn khác ra đọc, dần khiến cho trước cửa bốt điện thoại phải dán giấy: "Mỗi người chỉ được nói chuyện 5 phút" để người sau khỏi chờ...

Hiện tại, dù các phương thức ngày càng hiện đại, nhưng có những giá trị không bao giờ thay đổi và cần được giữ gìn, đó là Kết nối tình thân giữa con người và con người. Viễn thông và CNTT giúp chúng ta thay đổi cuộc sống, lưu giữ cuộc sống, kết nối con người, kết nối tình thân.

Quán thanh xuân tháng 9 được THTT lúc 20h40 ngày 13/9/2020 trên kênh VTV1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước