Sai lầm trong xử lý nguyên liệu, Ngọc Thuý rời khỏi Vua đầu bếp Việt

Chu Anh-Thứ bảy, ngày 13/09/2014 22:36 GMT+7

Ngọc Thuý – một ứng viên “nặng ký” của cuộc thi đã bất ngờ phải nói lời chia tay với Vua đầu bếp trong yập 9.

Với “Thử thách đồng đội” lần này, hai đội với sự dẫn dắt của hai đội trưởng Khánh Phương và Lê Chi phải thực hiện một thực đơn gồm: cơm, món mặn, món xào, món canh và tráng miệng để phục vụ cho 251 thực khách là những người có hoàn cảnh khó khăn, học sinh và sinh viên nghèo tại Quán cơm Nụ Cười 6, Quận Thủ Đức, TP HCM. Ngoài việc hoàn thành tốt thử thách, điều mà Ban giám khảo mong đợi qua thử thách này chính là tình cảm và trách nhiệm xã hội của các ứng viên thể hiện trong từng món ăn. Ngoài ra, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng món ăn phải được đặt lên hàng đầu.

Đội Xanh với sự lãnh đạo của Khánh Phương sẽ gồm các thành viên là Ngọc Thuý, Xuân Huy và Minh Nhật. Đội Đỏ dưới sự dẫn dắt của Lê Chi sẽ gồm Thu Thuỷ, Ngọc Ái và Xuân Huy.

Với khoảng thời gian 15 phút để lên thực đơn và chọn nguyên liệu, nếu đội Xanh nhanh chóng tìm được tiếng nói chung và thống nhất thực đơn bao gồm: sườn cốt lết rim, su su và cà rốt xào tỏi, canh cải thảo thịt gà, tráng miệng với dưa hấu và cam; thì đội Đỏ đã vấp phải những ý kiến trái chiều từ các thành viên trong đội. Với chàng trai trẻ tuổi Thanh Dương, thực đơn dành cho đối tượng là khách của quán cơm bình dân thì trái cây sẽ là món tráng miệng hợp lý, nhưng Lê Chi lại muốn nấu chè để chiếm được tình cảm của thực khách. Yếu thế trong cuộc thảo luận, Thanh Dương buộc phải chấp thuận theo quyết định của đội trưởng Lê Chi với thực đơn bao gồm: Gà rôti, Thịt kho trứng, canh bí xanh thịt bằm và tráng miệng với món chè. Điều này cũng khiến anh cảm thấy ý kiến của mình không được hai thành viên lớn tuổi Lê Chi và Thu Thuỷ coi trọng.

Trong suốt thời gian 150 phút chế biến các món ăn theo thực đơn đã lên sẵn, về phía đội Đỏ, Lê Chi đã thể hiện vai trò của mình khi phân công nhiệm vụ khá rõ ràng cho các thành viên, đó là Thu Thuỷ sẽ đảm nhận món chính là Gà rô ti, Ngọc Ái sẽ nấu canh và Thanh Dương sẽ phụ trách món xào. Thế nhưng, việc đội trưởng Lê Chi yêu cầu anh “làm những việc tôi muốn cậu ấy làm” đã khiến Thanh Dương “cảm thấy mình giống như một phụ bếp hơn là một bếp chính” và “việc duy nhất của tôi là chuẩn bị, chuẩn bị và chuẩn bị”.

Tình hình càng trở nên căng thẳng hơn khi đội Đỏ phát hiện ra số lượng gà không đủ để phục vụ cho 251 khách mời khiến đội trưởng Lê Chi phải nhanh chóng đưa ra phương án thứ hai là chế biến thêm một món mặn là Thịt kho trứng. Mất nhiều thời gian để chuẩn bị thêm món ăn mới đã làm đội Đỏ không thể thực hiện được món chè như đã định mà phải quay về với đề xuất ban đầu của Thanh Dương là dùng trái cây còn lại trong khu nguyên liệu đó là táo và chuối. Quyết định này một lần nữa đã làm cho Thanh Dương càng thêm bức xúc với người đội trưởng của mình: “Trong vai trò của một đội trưởng, chị Lê Chi nên lắng nghe ý kiến của những người xung quanh một cách thấu đáo hơn, không nên để cái tôi của mình lấn át những việc quan trọng còn lại.”

Về phía đội Xanh, cô gái trẻ Khánh Phương đã nhanh chóng phân chia công việc cho từng thanh viên, và bản thân cô sẽ phụ trách phần nấu cơm và hỗ trợ các thành viên còn lại. Tuy nhiên, tình huống bất ổn đã xảy ra khi một trong số những nồi cơm Khánh Phương nấu đã không chín, khiến cô gái này vô cùng hoảng loạn. Vừa phải thực hiện món mặn của mình, thành viên lớn nhất của đội là Ngọc Thuý đã bắt tay vào chữa cháy và kiêm luôn nhiệm vụ phân chia công việc còn lại cho các thành viên. Điều này giúp Khánh Phương nhận ra rằng mình vẫn còn thiếu kinh nghiệm lẫn bản lĩnh khi đứng trên cương vị của một người đội trưởng, và chính Ngọc Thuý đã cứu cả đội một “bàn thua trông thấy”. Và Ngọc Thuý cũng xác nhận, công việc vai trò của một đội trưởng đã làm khó một cô gái trẻ còn thiếu kinh nghiệm như Khánh Phương.

Chiến thắng chỉ dành cho một đội duy nhất và kết quả này lại nằm ngoài vòng kiểm soát của ban giám khảo. Dù là đội được đánh giá cao về khả năng phối hợp và làm việc nhóm nhưng đội Xanh với sự dẫn dắt của đội trưởng Khánh Phương đã hoàn toàn thất bại trước đội Đỏ, đội mà theo giám khảo Tuấn Hải đánh giá là đội sử dụng nguyên liệu phí phạm và khả năng tính toán nguyên liệu kém.

Với kết quả này, đội Đỏ gồm Lê Chi, Thu Thuỷ, Ngọc Ái và Thanh Dương chính thức được an toàn và đội Xanh gồm Khánh Phương, Ngọc Thuý, Minh Nhật và Xuân Huy phải tiếp tục đối mặt với vòng thi loại người tiếp theo. Sự thất bại của đội Xanh, ngoài trách nhiệm mà Khánh Phương đã nhận về thì việc tiết lộ nguyên nhân “món canh bị mọi người chê là nhạt” bởi Ngọc Thuý đã khiến chị cảm thấy “công lao của mình từ đầu đến giờ như bị phủi đi hết”; và Minh Nhật lần thứ hai liên tiếp bước vào phần thi đầy áp lực này sau “Thử thách đồng đội”.

Bước vào thử thách loại người, Khánh Phương, Ngọc Thuý, Minh Nhật và Xuân Huy phải chọn ngẫu nhiên một trong 3 món súp để chế biến, đó là Súp nấm tốt cho hệ tim mạch và sức đề kháng; Súp bí đỏ và ngô tốt cho hệ thần kinh và miễn dịch; sau cùng là Súp khoai tây và tỏi tốt cho hệ tiêu hoá và sức đề kháng. Theo đó, Xuân Huy đã chọn món Súp nấm, Khánh Phương và Minh Nhật “về cùng một đội” khi chọn Súp bí đỏ và ngô, còn Ngọc Thuý chọn món Súp khoai tây và tỏi.

Để thực hiện thử thách này, mỗi ứng viên sẽ được thử món ăn cần thực hiện của mình trước khi dành 5 phút để chọn nguyên liệu trong khu thực phẩm đặc biệt của Vua đầu bếp và 45 phút để nấu và trình bày món ăn dinh dưỡng này.

Với thử thách thực hiện món súp như nguyên mẫu, các ứng viên tưởng chừng có thể dễ dàng vượt qua bởi hầu hết trong số họ đều đã từng nếm và nấu thử tại nhà, thế nhưng, sự đơn giản và quen thuộc của đề bải cùng sự chủ quan của người nấu đã khiến Khánh Phương, Minh Nhật, Ngọc Thuý lẫn Xuân Huy đều mắc phải sai lầm từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến chế biến.

Dù hoàn thành thử thách theo đúng thời gian quy định với nguyên liệu, màu, cách trang trí lẫn vị phải theo đúng nguyên mẫu, thế nhưng theo giám khảo Tuấn Hải, “cách nấu của tất cả các bạn đều sai. Tôi không nói là sai hoàn toàn nhưng đều có điểm sai.”

Với Khánh Phương, sai lầm khi không cho bí ngô và ngô vào xào thật kỹ, bí ngô không được đun chín trước khi xay khiến cho màu của bí không lên được mà chuyển sang màu của bắp. Hơn nữa, nước bắp lại nhiều hơn nước bí nên độ ngọt phần lớn là của ngô. Với Minh Nhật, việc dùng cỏ xạ hương là đúng nhưng phải dùng cỏ xạ hương tươi và bỏ hết lá để cho vào nồi nước nấu để có mùi thơm. Ngoài ra, tất cả những đồ khô thì không được phép xay hay tiêu đen thì không được dùng cho các loại súp vì ăn vào sẽ nghe mùi như bị cháy và súp sẽ không được đẹp. Với Ngọc Thuý, trong khoảng thời gian ngắn như vậy nên thì xào hoặc luộc khoai lên cho chín để không bị nhớt. Khi bị nhớt thì món súp không khác gì bột trẻ em. Với Xuân Huy, khi chọn nấm phải chọn một loại không có mùi hương và một loại có mùi hương để trộn vào thay vì chọn nấm hương khô và nấm hương tươi đều có mùi rất mạnh khiến cho món ăn không có mùi vị mượt mà.

Đều mắc phải những sai sót không đáng có đối với một món ăn đơn giản, nhưng so với Ngọc Thuý và Xuân Huy, Minh Nhật và Khánh Phương đã có món súp tốt hơn và được an toàn trong vòng thi loại người đầy căng thẳng này. Trong khi đó, may mắn “thoát nạn” khi được Lê Chi và Ngọc Ái nhắc nhở vào phút cuối, Xuân Huy đã kịp sửa sai khi thêm hành để giảm bớt độ hăng nồng của nấm trong món Súp nấm của mình và trở thành thí sinh an toàn “trong gang tấc” trước đối thủ mạnh là Ngọc Thuý.

Chia tay căn bếp của MasterChef Vietnam với Ngọc Thuý là “kết quả đoán trước được” khi nghe những lời phân tích từ giám khảo Tuấn Hải dành cho món ăn của mình. Bất ngờ chia tay với một ứng viên đầy tiềm năng của Vua đầu bếp, Xuân Huy, Khánh Phương, Minh Nhật, Lê Chi, Thu Thuỷ, Ngọc Ái và Thanh Dương – 7 gương mặt xuất sắc nhất của Vua đầu bếp sẽ tiếp tục hành trình chinh phục những thử thách đầy cam go và khắc nghiệt của Vua đầu bếp trong tập tiếp theo.

Một số hình ảnh trong tập 9 Vua đầu bếp Việt:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước