Shark Tank Việt Nam: Khu phức hợp nức tiếng Sài Gòn gọi vốn 10 tỷ và cái kết bất ngờ

ĐH-Thứ năm, ngày 19/09/2019 11:22 GMT+7

VTV.vn - Gọi vốn 10 tỷ để mở khu phức hợp giải trí cho công nhân, startup bị nhà đầu tư nhận xét "khát vọng quá thành tham vọng".

Mở đầu phần thuyết trình của mình trong tập 9 chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ mùa 3, Nguyễn Thị Tâm Thơ - nhà đồng sáng lập Công ty cổ phần đầu tư Rubiz - mô tả Rubiz là khu phức hợp vui chơi mua sắm bằng container. 90% vật liệu xây dựng mà Rubiz sử dụng đến từ những container cũ và vật liệu tái chế, bao gồm 200 gian hàng thời trang, ẩm thực, sân khấu, biểu diễn ngoài trời, khu vui chơi thiếu nhi.

Chia sẻ về bức tranh tài chính, Tâm Thơ cho hay sau 2,5 năm hoạt động, doanh thu năm đầu tiên thu được 9,5 tỷ đồng, năm thứ hai tăng 12 tỷ đồng và 6 tháng đầu năm 2019 đạt 6,6 tỷ đồng. Lãi ròng 2017 đạt 1,3 tỷ đồng, năm 2018 là 2,5 tỷ đồng và 6 tháng đầu năm 2019 là 1,3 tỷ đồng. Với 10 tỷ kêu gọi đầu tư, startup sẽ dùng 60% nhân rộng dự án hướng đến là các khu công nghiệp mà công nhân đang thiếu thốn khu vui chơi giải trí, 20% để đầu tư vào marketing, 20% cho mô hình quản lý vận hành.

Shark Tank Việt Nam: Khu phức hợp nức tiếng Sài Gòn gọi vốn 10 tỷ và cái kết bất ngờ - Ảnh 1.

Thương vụ đi đến phần gay cấn khi Tâm Thơ bất ngờ tiết lộ Rubiz hiện có 4 cổ đông chính. Tuy nhiên, nhà sáng lập Rubiz đang chiếm đến 98% cổ phần, các nhà đồng sáng lập trong đó bao gồm cả Tâm Thơ chỉ chiếm 2% cổ phần còn lại.

Thông tin trên lập tức khiến các Shark phẫn nộ, cảm thấy phi lý khi "1% đi gọi vốn thay 98%". Bắt buộc, Hoàng Tuấn Anh - nhà sáng lập của Rubiz phải tiến vào phòng thương thuyết để đối mặt với các chất vấn từ nhà đầu tư. Shark Đỗ Liên lên tiếng: "Chúng tôi đầu tư phải biết chủ là ai, con người mới là cái quyết định thành công, còn cổ phần chiếm bao nhiêu không quan trọng".

Shark Tank Việt Nam: Khu phức hợp nức tiếng Sài Gòn gọi vốn 10 tỷ và cái kết bất ngờ - Ảnh 2.

Quay trở lại với các câu hỏi từ nhà đầu tư, Tuấn Anh trình bày mô hình Rubiz theo đuổi đã được các nước như Malaysia, Thái Lan làm nhiều năm qua. Mô hình này giúp nạn bán hàng rong dồn về một chỗ, đảm bảo được vấn đề mỹ quan đô thị và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đánh giá ý tưởng và concept của Rubiz là hợp lý, tuy nhiên các Sharks khá e ngại về tính rủi ro của dự án. Do đó, lần lượt các Shark Việt, Shark Hưng, Shark Liên và Shark Dzung Nguyễn tuyên bố không thể mạo hiểm hơn.

Shark Tank Việt Nam: Khu phức hợp nức tiếng Sài Gòn gọi vốn 10 tỷ và cái kết bất ngờ - Ảnh 3.

Cùng quan điểm, đánh giá mô hình của Rubiz là ngắn hạn, không muốn đầu tư, tuy nhiên ở phút 90, Shark Bình bất ngờ thay đổi ý kiến. Chủ tịch NextTech chia sẻ: "Đã có nhiều startup đình đám làm mô hình kinh doanh theo trends nhưng một vài năm cũng chết, lên nhanh mà xuống cũng nhanh. Chính vì vậy, mô hình kinh doanh này tôi đánh giá là ngắn hạn. Lúc đầu dự kiến không đầu tư rồi tuy nhiên, các bạn đưa ra hướng đi về các khu công nghiệp lo giải trí cho công nhân thì đó là lý do mình cảm thấy hợp lý. Định giá bạn đưa ra không tưởng, tôi đề nghị 10 tỷ cho 40% với điều kiện số tiền này đầu tưcho ít nhất 2 địa điểm khu công nghiệp phục vụ đời sống tinh thần cho công nhân".

Shark Tank Việt Nam: Khu phức hợp nức tiếng Sài Gòn gọi vốn 10 tỷ và cái kết bất ngờ - Ảnh 4.

Chia sẻ làm 10 khu phức hợp, cần số vốn lên đến 100 tỷ, nếu Shark đầu tư 10 tỷ cho 40% thì sẽ là rào cản bất lợi cho Rubiz kêu gọi vốn trong tương lai, Hoàng Tuấn Anh mong muốn thương lượng ở mức 20% cổ phần cho 10 tỷ đồng đầu tư. Tuy nhiên thương vụ diễn ra bất thành khi cả hai đều không tìm được tiếng nói chung ở mức % cổ phần sở hữu. Shark Bình cho rằng chỉ đầu tư vào một dự án và ăn chia doanh số như mong muốn của nhà sáng lập Rubiz là quá rủi ro.

* Mời quý vị đón xem các tập tiếp theo chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ mùa 3 phát sóng vào 20h30 thứ Tư hàng tuần trên kênh VTV3!

Shark Tank Việt Nam: Shark Hưng 'chơi lớn' rót 1 triệu USD cho startup mạng xã hội du lịch dù chưa ra mắt Shark Tank Việt Nam: Shark Hưng "chơi lớn" rót 1 triệu USD cho startup mạng xã hội du lịch dù chưa ra mắt Nữ startup khiến Shark Bình, Shark Liên làm điều... chưa từng xảy ra tại Shark Tank Việt Nam Nữ startup khiến Shark Bình, Shark Liên làm điều... chưa từng xảy ra tại Shark Tank Việt Nam Shark Tank Việt Nam: Tranh giành startup, Shark Bình tố bị Shark Liên bắt nạt Shark Tank Việt Nam: Tranh giành startup, Shark Bình tố bị Shark Liên bắt nạt

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước