Shark Tank Việt Nam - Tập 8: Thương thuyết khéo léo, chàng trai nhận đầu tư gấp 2,5 lần mức vốn gọi

Đinh Hương-Thứ năm, ngày 23/08/2018 12:47 GMT+7

VTV.vn - Trước màn đàm phán khéo léo và cực kỳ thuyết phục của Minh Quyền, Shark Thủy quyết định chốt hạ thương vụ với mức đầu tư là 5 tỷ đồng đổi lấy 45%.

Tập 8 Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ chào đón sự trở lại của nhà đầu tư khách mời là Shark Nguyễn Ngọc Thủy - người từng xuất hiện trong Shark Tank Việt Nam mùa 1 cũng với vị trí này.

Thương vụ thành công thứ hai của tập 8 là dự án chuỗi Talk Café 100% English - mô hình khởi nghiệp của nhà sáng lập Minh Quyền. Anh đến Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ cùng lời mời đầu tư 2 tỷ đồng đổi lấy 20% cổ phần.

Theo Minh Quyền, điểm nhấn đặc biệt của chuỗi nằm ở việc kết hợp mô hình café phục vụ từ sáng đến chiều và mô hình dạy tiếng Anh vào buổi tối, với quy mô mỗi lớp 5 người, dành cho các bạn có độ tuổi từ 18-40. Học phí tại đây được tính dựa trên sự chuyên cần của học viên và chia theo từng buổi với lịch học linh động.

Shark Tank Việt Nam - Tập 8: Thương thuyết khéo léo, chàng trai nhận đầu tư gấp 2,5 lần mức vốn gọi - Ảnh 1.

Shark Linh thử tham gia trải nghiệm mô hình của Talk Café.

Talk Café hiện đang có hai chi nhánh. Chi nhánh đầu tiên hoạt động được 6 tháng với doanh thu 105 triệu đồng/tháng (gồm 35 triệu đồng đến từ café và 75 triệu đồng đến từ tiếng Anh), lợi nhuận sau khấu hao là 15 triệu đồng. Chi nhánh thứ 2 mới hoạt động được 2 tháng, hiện đang lỗ 5 triệu đồng tiền mặt và 10 triệu đồng tiền khấu hao.

Mặc dù nhận thấy mô hình rất tiềm năng nhưng các nhà đầu tư không khỏi quan ngại về việc thiếu đi rào cản đặc biệt. Thêm nữa, việc mở rộng thêm nhiều chi nhánh cũng đưa nhà sáng lập đến với bài toán đảm bảo chất lượng đồng đều và nguồn cung giáo viên.

Hiểu rõ quan ngại này, Minh Quyền tự tin khẳng định hiện tại không có mô hình dạy tiếng Anh nào có thể đưa ra mức giá 50.000-60.000 đồng/buổi. Hầu hết, các trung tâm ngoại ngữ đều phải thuê mặt bằng lớn, trong khi đó Minh Quyền đang thuê lại các quán "café chết" với mức giá chỉ từ 6 triệu đồng/tháng.

Shark Tank Việt Nam - Tập 8: Thương thuyết khéo léo, chàng trai nhận đầu tư gấp 2,5 lần mức vốn gọi - Ảnh 2.

Minh Quyền có phần trình bày ngắn gọn, đúng trọng tâm.

Ngoài ra, Talk Café 100% English còn cho phép học viên tự chọn lịch học, điều mà các trung tâm Anh ngữ khác hiện đang chưa thể đáp ứng. Về vấn đề nguồn cung giáo viên, nhà sáng lập cho biết sẽ ký kết các hợp đồng với khoa Ngoại ngữ của các trường đại học lớn để đảm bảo đầu vào. Startup tham vọng nếu có khả năng anh sẽ sẵn sàng chơi một cuộc chơi lớn hơn là đặt các hệ thống Talk Cafe tại 450 trường đại học và cao đẳng trên cả nước.

Nhận thấy đam mê của startup và thích thú trước cách nhà sáng lập giải quyết các vấn đề về thị trường, Shark Linh đưa ra lời đề nghị đầu tư 2 tỷ đồng cho 30% cổ phần. Trong đó, Shark sẽ giải ngân trước 1 tỷ, sau khi startup đạt KPI, shark sẽ đầu tư tiếp 1 tỷ còn lại.

Đánh giá startup rất có tư duy hệ thống, tuy nhiên, mô hình giáo dục lại trái với hệ sinh thái kinh doanh của mình, do vậy Shark Phú và Shark Hưng quyết định từ chối đầu tư. Shark Dzung cũng đưa ra quyết định rút lui.

Shark Tank Việt Nam - Tập 8: Thương thuyết khéo léo, chàng trai nhận đầu tư gấp 2,5 lần mức vốn gọi - Ảnh 3.

Là "ông lớn" dẫn đầu trong mảng đào tạo tiếng Anh, Shakr Thủy quyết định đầu tư. "Anh thích sự thông minh của em. Anh sẽ định giá em cao hơn, anh đưa ra lời đề nghị 5 tỷ đồng cho 51%". Nâng định giá công ty lên 10 tỷ cao hơn so với mức định giá gần 7 tỷ của Shark Linh.

Shark Linh chiêu dụ Minh Quyền bằng cách đưa ra phương án startup có thể nhận rót vốn từ quỹ VinaCapital trước, sau khi phát triển công ty lên một mức độ nhất định, startup có thể đi chào mời đầu tư với phía Shark Thủy.

Shark Tank Việt Nam - Tập 8: Thương thuyết khéo léo, chàng trai nhận đầu tư gấp 2,5 lần mức vốn gọi - Ảnh 4.

Minh Quyền đề nghị Shark Thủy nên cân nhắc lại tỷ lệ cổ phần, cho startup là người quyết định. 5 tỷ đồng đổi lấy 45%, giải ngân theo tiến độ Shark đưa KPI startup thực hiện hoặc startup cam kết trong vòng 2 năm đầu tiên không lấy lợi nhuận để hoàn vốn cho nhà đầu tư. Sau đó, Shark có thể tiếp tục giải ngân.

Trước màn đàm phán khéo léo và cực kỳ thuyết phục của Minh Quyền, Shark Thủy quyết định chốt hạ thương vụ đầu tiên tại Shark Tank Việt Nam mùa 2 của ông với mức đầu tư là 5 tỷ đồng đổi lấy 45%. Với việc bắt tay Chủ tịch Apax Leaders, Talk Cafe có thể tận dụng những kinh nghiệm và lợi thế của một "ông lớn" trong ngành đào tạo tiếng Anh để mở rộng quy mô thị trường, đánh mạnh vào phân khúc giá rẻ dành cho sinh viên và công nhân đi làm.

Shark Tank Việt Nam - Tập 8: Thương thuyết khéo léo, chàng trai nhận đầu tư gấp 2,5 lần mức vốn gọi - Ảnh 5.

Mời quý vị đón xem các tập tiếp theo của chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ phát sóng vào 20h30 thứ Tư hàng tuần trên kênh VTV3!

Shark Tank Việt Nam - Tập 8: Cặp 'trai tài gái sắc' khiến các sharks tranh giành 'nảy lửa' Shark Tank Việt Nam - Tập 8: Cặp "trai tài gái sắc" khiến các sharks tranh giành "nảy lửa"

VTV.vn - Trong tập 8 Shark Tank Việt Nam, lần đầu tiên Shark Phú và Dzung Nguyen tranh giành quyết liệt để được đầu tư vào startup Abivin - doanh nghiệp quản lý vận tải tối ưu.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước