SHARK TANK VIỆT NAM - TẬP 11:

Shark Thủy rót nửa triệu USD vào start-up tham vọng thay đổi hành vi sử dụng iPad của trẻ

Đinh Hương-Thứ năm, ngày 13/09/2018 10:21 GMT+7

VTV.vn - Quan tâm đến thế hệ tương lai, Shark Thủy đã mạnh tay rót 500.000 USD vào công nghệ giáo dục Magic Book trong tập 11 Shark Tank Việt Nam.

Sau 3 thương vụ thành công từ tập 10, Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ tiếp tục với những màn mời chào đầu tư đầy "béo bở" từ các "con mồi" công nghệ. Tuy nhiên, hiện thực khốc liệt của câu chuyện xuống tiền đầu tư không phải lúc nào cũng phù hợp với các start-up ưa thích cuộc sống "màu hồng". Một lần nữa, Shark Thủy thực hiện đúng triết lý đầu tư vào thế hệ tương lai khi "rót vốn" vào start-up công nghệ giáo dục Magic Book.

Shark Thủy rót nửa triệu USD vào start-up tham vọng thay đổi hành vi sử dụng iPad của trẻ - Ảnh 1.

Thương vụ đáng chú ý thứ hai ở tập 11 Shark Tank Việt Nam đến từ đồng sáng lập, Giám đốc điều hành của Magic Book - Bùi Quang Huy. Anh gửi đến nhà đầu tư lời mời chào 500.000 USD đổi lấy 20% cổ phần công ty.

Mở đầu phần thuyết trình, Quang Huy cho biết những đứa trẻ sử dụng công nghệ thường xuyên hay có xu hướng lãng quên các trò chơi truyền thống. Trước vấn đề đó, hệ thống sản phẩm đồ chơi thông minh Magic Book đã được sản xuất thành công và đưa ra thị trường vào năm 2017. Magic Book là nền tảng kết hợp giữa thiết bị công nghệ và đồ chơi vật lý, để tạo ra các sản phẩm giúp các trẻ em có độ tuổi từ 3 - 15 học tập, vui chơi an toàn. Nhà đồng sáng lập Magic Book khẳng định đây là sản phẩm đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam cũng như khu vực châu Á đi theo xu hướng kết hợp công nghệ với đồ chơi vật lý.

Shark Thủy rót nửa triệu USD vào start-up tham vọng thay đổi hành vi sử dụng iPad của trẻ - Ảnh 2.

Quang Huy cho biết, sau 6 tháng thử nghiệm thị trường, Magic Book đã bán được 1.500 sản phẩm tương dương doanh số khoảng hơn 300 triệu trong 3 tháng đầu tiên, hiện tăng 4.000 sản phẩm trong 3 tháng gần đây. Hiện doanh nghiệp đã cho ra mắt 5 sản phẩm trên thị trường, bộ phụ kiện có giá bán 150.000 đồng, sản phẩm là 200.000 đồng/bộ. Magic Book đang được bán hàng trực tiếp qua website, các kênh truyền thống như: nhà sách, cửa hàng đồ chơi thông minh và một số trang thông tin thương mại điện tử lớn như: Lazada, Tiki…

Quang Huy cho biết, Magic Book tập trung chính vào đối tượng 5 -12 tuổi nhưng mục tiêu mở rộng trong khoảng 3-15 tuổi, hiện dung lượng thị trường tiềm năng này có khoảng 7,5 triệu người dùng. Nếu trong 3 năm đầu tiên, Magic Book phủ được 15% thị trường là đủ khả năng hoàn vốn. Quang Huy cũng dự kiến trong năm đầu tiên sẽ bán ra 4.000 sản phẩm, năm thứ 2 là 100.000 sản phẩm và năm thứ 3 là 150.000 sản phẩm. Như vậy, sau 3 năm nhà đầu tư có thể nhanh chóng thu hồi vốn.

Shark Thủy rót nửa triệu USD vào start-up tham vọng thay đổi hành vi sử dụng iPad của trẻ - Ảnh 3.

Không dễ bị đánh lừa với các con số mà start-up "vẽ ra", Shark Phú là người đầu tiên lên tiếng rút lui. Shark nói: "Ba năm thu hồi vốn, nhưng với tỉ lệ này, anh tính toán ít nhất 10 năm nữa em mới thu hồi được vốn". Đồng quan điểm, Shark Hưng cũng từ chối tham gia kèm lời nhận xét: "Mô hình doanh số của bạn bán một lần rồi, việc cập nhật thì phải bán đồ chơi khác không tạo ra nhu cầu phát sinh liên tục. Việc giải quyết một nhu cầu thiết yếu ở trong đứa trẻ tôi thấy không rõ ràng".

Không ủng hộ việc cho trẻ em tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị điện tử, Shark Linh cũng lắc đầu từ chối đầu tư. Shark bày tỏ: "Thời đại bây giờ mình không thể tránh né công nghệ nhưng chị đang tìm cái gì đó thực sự kết nối cả hai, để các bé tiếp tục dùng não khi mở máy lên. Chị cảm giác sản phẩm này chưa đạt được đến mức đó".

Shark Thủy rót nửa triệu USD vào start-up tham vọng thay đổi hành vi sử dụng iPad của trẻ - Ảnh 4.

Vốn là người quan tâm, am hiểu về giáo dục, Shark Thủy muốn cho start-up cơ hội nhiều hơn. Ông đã đặt ra nhiều câu hỏi về các thông số, dữ liệu đo đạc thói quen, nhu cầu sử dụng Magic Book từ khách hàng để nắm bắt dung lượng thực của thị trường này. Tuy nhiên Quang Huy lại khá lúng túng khi trả lời bởi nhà sáng lập cho rằng các con số này không quá cần thiết, chưa kịp tìm hiểu cặn kẽ.

Ngay lập tức, Shark Thủy bày tỏ ý kiến: "Đây là thông số vô cùng quan trọng, bởi dự án của em chưa đo được bằng doanh thu và lợi nhuận. Sức sống của sản phẩm có hay không không phải bằng việc em bán ra đại lý bao nhiêu, mà phải xem đại lý có bán được cho người dùng thật hay không. Người dùng mua về có dùng hay không và có quay lại dùng liên tục hay không. Sức sống của sản phẩm sẽ quyết định tiềm năng của em. Cái mà anh thật sự băn khoăn, đối với sản phẩm dung hợp giữa công nghệ - vật lý và giải trí - giáo dục thì không hiểu cái nào, rất sợ làm không tới".

Shark Thủy rót nửa triệu USD vào start-up tham vọng thay đổi hành vi sử dụng iPad của trẻ - Ảnh 5.

Sau phần trình bày lòng vòng về thông số của startup, Shark Dzung Nguyễn lên tiếng tuyên bố rút lui vì Quang Huy quá mông lung về mục tiêu khách hàng và dung lượng thị trường.

Còn lại "một mình một ngựa", dù hơi băn khoăn về định vị của Magic Book, nhưng Shark Thủy vẫn cho startup một cơ hội cuối khi nhà đồng sáng lập khẳng định chắc chắn công ty làm về giáo dục có ứng dụng công nghệ. Shark Thủy đã đưa ra lời đề nghị 200.000 USD đổi lấy 30% cổ phần công ty và 300.000 USD còn lại là trái phiếu chuyển đổi trong vòng hai năm. Tuy nhiên, do định giá công ty dựa trên các giai đoạn phát triển của start-up, Quang Huy cho rằng Magic Book đã vượt qua 3/5 chặng đường nên ở mức 2,5 triệu USD. Nhà đồng sáng lập bày tỏ mong muốn nhận được 300.000 USD để đổi lấy 30% cổ phần từ Shark. Tuy nhiên, mức định giá "quá đắt" này ngay lập tức bị Shark Thủy bác bỏ, ông chỉ ra vấn đề: "Vấn đề của em là sản phẩm chưa có doanh thu, chưa chứng minh độ hot của sản phẩm. Công ty không thể định giá 2,5 triệu USD được, chỉ dao động từ 600.000-700.000 USD thôi".

Cuối cùng, hướng đến tầm nhìn xa hơn, Quang Huy đã gật đầu đồng ý với lời đề nghị ban đầu của Shark Thủy. Cái ôm chặt của CT Apax cùng nhà đồng sáng lập Magic Book hứa hẹn sẽ tạo nên nhiều cú đột phá ứng dụng công nghệ vào nền giáo dục Việt trong tương lai.

Shark Thủy rót nửa triệu USD vào start-up tham vọng thay đổi hành vi sử dụng iPad của trẻ - Ảnh 6.

Mời quý vị đón xem các tập tiếp theo của chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ phát sóng vào 20h30 thứ Tư hàng tuần trên kênh VTV3!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước