Tạp chí kinh tế đặc biệt 2019: Khi sự huỷ diệt chính là sự sáng tạo tuyệt vời nhất

PV-Thứ hai, ngày 27/01/2020 11:35 GMT+7

VTV.vn -Tạp chí kinh tế đặc biệt – chương trình thường niên của Trung tâm Tin tức VTV24 với chủ đề "Cuộc chiến nền tảng" đã lên sóng vào tối mùng 2 Tết Canh Tý trên kênh VTV1.


VIDEO Tạp chí Kinh tế đặc biệt 2019

Khán giả theo dõi chương trình Tạp chí kinh tế đặc biệt 2019 đã được theo dõi hành trình đầy thú vị của các nhân vật chính để khám phá cuộc cạnh tranh mang tính sống còn giữa của các nền tảng trong nền kinh tế số.

Chúng ta đang sống giữa hai thế giới – Thế giới thực và Thế giới Đám mây. Một Thế giới thực gần 8 tỷ dân sôi động, biến đổi không ngừng và một Thế giới Đám mây là hình ảnh tượng trưng cho không gian mạng Internet, nơi âm thầm mà sôi động không kém khi từng giây, từng phút xử lý khối dữ liệu khổng lồ từ các giao dịch đa chiều giữa hàng tỷ cá nhân, doanh nghiệp và Chính phủ trong Thế giới thực. Tận dụng được Thế giới Đám mây, một mô hình kinh doanh có tên là Nền tảng đã trỗi dậy. Thực chất các nền tảng kết nối người dùng và người cung cấp này giải quyết 1 vấn đề duy nhất, đó là niềm tin. Ở ngoài kia rất nhiều người có nhu cầu đi nhờ 1 cuốc xe và cũng rất nhiều người sẵn sang cung cấp, nhưng họ không biết nhau, họ không thể có niềm tin vào nhau. Người dùng sợ tài xế đưa ra giá cắt cổ. Tài xế sợ người dùng không an toàn. Vì vậy họ phải có 1 nền tảng trung gian, thực chất là 1 bên trung gian mà cả 2 đều có thể tin được.

7/10 thương hiệu giá trị nhất thế giới đang hoạt động theo mô hình Nền tảng (Amazon, Apple, Google, Microsoft, Facebook, Alibaba, Tencent) những công ty phát triển nhanh nhất, tạo nên đột phá mạnh mẽ nhất trong truyền thông, bán lẻ, dịch vụ tìm kiếm...

Tạp chí kinh tế đặc biệt 2019: Khi sự huỷ diệt chính là sự sáng tạo tuyệt vời nhất - Ảnh 2.

Nhờ thu thập dữ liệu lớn, các Nền tảng tạo ra nhiều tiện ích mới phục vụ con người, nhưng cũng đồng thời tự tạo cho mình một siêu quyền lực, có khả năng điều khiển lại con người. Sinh ra để phục vụ Thế giới thực, nhưng Thế giới Đám mây lại đang chi phối lại thế giới thực.

Minh Long là một nhà báo kinh tế. Long thích khám phá, có góc nhìn phản biện, và thích sự đổi mới. Long đặc biệt quan tâm đến cộng đồng startup đổi mới sáng tạo, nơi luôn tràn đầy năng lượng và ý tưởng mới.

Long cũng chú ý đến một sự xuất hiện và xâm chiếm của các doanh nghiệp công nghệ hay còn gọi là doanh nghiệp nền tảng từ nước ngoài cung cấp các dịch vụ xuyên biên giới tại Việt Nam. Long phát hiện ra đằng sau sự bành trướng của các nền tảng là các cuộc cạnh tranh sống còn, nơi nền tảng sinh sau đẻ muộn trở thành đế chế độc quyền triệt tiêu các doanh nghiệp truyền thống trước đó. Ở đó cũng có các cuộc đua đốt tiền giữa các nền tảng để trở thành kẻ sống sót cuối cùng và thống lĩnh thị trường.

Điều Long trăn trở là trong cuộc chiến nền tảng đó, các doanh nghiệp Việt ở đâu? Với sự hậu thuẫn của công nghệ, các doanh nghiệp Việt có cơ vươn lên tận dụng thị trường nội địa và giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của nền kinh tế Việt Nam hay không?

Xuyên suốt chương trình là hành trình của Long đi tìm câu trả lời.

Giúp đỡ cho Minh Long là Kim - trợ lý ảo của anh, một ứng dụng trí tuệ nhân tạo được lập trình để giúp Long giải đáp các thắc mắc. Giống Siri của Apple và Alexa của Amazon hay Google Assistant, đằng sau Kim là 1 database khổng lồ và công nghệ trí tuệ nhân tạo AI của Thế giới Đám mây khiến Kim có các con số và dữ liệu để trả lời hầu hết các câu hỏi của Long.

Tạp chí kinh tế đặc biệt 2019: Khi sự huỷ diệt chính là sự sáng tạo tuyệt vời nhất - Ảnh 3.

Trong cuộc hành trình của mình, Long đã phải "hoa mắt" với cuộc chiến đốt tiền của các sàn thương mại điện tử, chứng kiến sự nổi lên của "tảng băng" fintech hay cuộc rượt đuổi của Chính phủ với các nền tảng…

Từ những trải nghiệm đó, Long đúc kết được rằng: "Trong thế giới đầy những biến chuyển chưa từng có, những bất định đến từng gốc rễ, thứ duy nhất không thay đổi là Sự thay đổi".

Với cách kể chuyện sinh động, kịch tính, lôi cuốn, các câu chuyện về kinh tế nền tảng trong Tạp chí kinh tế đặc biệt 2019 được tái hiện dễ hiểu, gần gũi với phần đông khán giả. Dưới góc nhìn của các nhà báo, kinh tế không phải các khái niệm phức tạp, mà nó là cách mỗi người, đặc biệt là các doanh nghiệp cảm nhận về các thay đổi xung quanh và chủ động đưa ra các quyết định cho mình trong cuộc sống hàng ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước