Tạp chí Kinh tế đặc biệt Tết Tân Sửu: "Bất phương trình" trong đại dịch

Hương Chi-Thứ sáu, ngày 29/01/2021 15:01 GMT+7

Tạp chí Kinh tế đặc biệt Tết Tân Sửu được thể hiện sáng tạo. (Ảnh: Hải Hưng)

VTV.vn - "Bất phương trình" trong đại dịch là ý tưởng xuyên suốt của Tạp chí Kinh tế đặc biệt lên sóng kênh VTV1 dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

"Bất phương trình" trong đại dịch - chủ đề của Tạp chí Kinh tế đặc biệt năm nay - chắc chắn sẽ khiến nhiều người thắc mắc về ý nghĩa của nó. Lý giải về điều này, BTV Trần Việt Hoàng, Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (VTV Digital) cho biết, bất phương trình vốn đại diện cho hai vế không cân xứng trong toán học. Hình tượng này cũng giống như việc suốt cả năm 2020 vừa qua, từ người dân, doanh nghiệp cho đến chính phủ các nước đứng giữa những sự lựa chọn rất quan trọng, nhưng lại buộc phải quyết định tức thì, trong một hoàn cảnh chưa có tiền lệ. Vì thế, tất cả chỉ có thể dựa vào dự báo và niềm tin vào các phép tính.

Có thể hiểu đơn giản, đó là việc người lao động mất việc phải đứng giữa lựa chọn: Tiếp tục bám trụ ở thành phố hay lại trở về quê? Là việc các doanh nghiệp sẽ cố gắng duy trì để cầm cự trong đại dịch hay sớm tuyên bố phá sản để tránh vỡ nợ? Là việc chính phủ nhiều nước cứ mãi loay hoay là nên đóng cửa hay mở cửa nền kinh tế trở lại?... Sự thực cho thấy mọi thứ diễn ra quá nhanh và tàn nhẫn, trong khi nhân loại không có đủ thông tin về con virus SARS-Cov-2 để kịp thẩm định những quyết định sẽ lựa chọn có chắc là tối ưu hay không.

Tạp chí Kinh tế đặc biệt Tết Tân Sửu: Bất phương trình trong đại dịch - Ảnh 1.

BTV Trần Việt Hoàng.

Sau cả chương trình, ê-kíp thực hiện muốn gửi gắm thông điệp: dù với bất cứ giá nào thì sức khỏe cộng đồng cũng là điều cần ưu tiên hơn cả sức khỏe kinh tế. Bởi thực chất đó là con đường duy nhất để bảo vệ cả hai, như kỳ tích mà Việt Nam đã làm được.

Tạp chí Kinh tế đặc biệt: "Bất phương trình" trong đại dịch sẽ gồm 4 phần chính: Phần đầu tóm gọn những thiệt hại đau đớn nhất mà COVID-19 đã gây ra cho nền kinh tế. Phần thứ hai sẽ nói về sự lựa chọn khó khăn của các quốc gia trong việc đóng cửa hay mở cửa nền kinh tế. Phần thứ ba là câu chuyện những lĩnh vực được hưởng lợi và cả trục lợi trong đại dịch. Phần cuối đi tìm viễn cảnh cho một thế giới hậu COVID-19 sẽ như thế nào?

Tạp chí Kinh tế đặc biệt Tết Tân Sửu: Bất phương trình trong đại dịch - Ảnh 2.

Ê-kíp Tạp chí Kinh tế đặc biệt ghi hình tại trường quay.

Khác với những chương trình chính luận liên quan đến đại dịch, Tạp chí Kinh tế đặc biệt: "Bất phương trình" trong đại dịch không đi sâu vào số liệu, mà cố gắng tìm ra góc nhìn và những thông điệp sâu sắc hơn để hướng về tương lai.

Với nhiều ý tưởng khác biệt, Tạp chí Kinh tế đặc biệt Tết Tân Sửu hy vọng sẽ là món ăn lạ cho khán giả trong dịp Tết Nguyên đán này.

Chương trình dự kiến phát sóng vào lúc 20h mùng 2 Tết Tân Sửu (13/02) trên kênh VTV1. Mời quý vị đón xem!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước