"Tôi không muốn tạo ra 15 Vũ Cát Tường"

T.H-Thứ sáu, ngày 22/07/2016 06:00 GMT+7

(Ảnh: T.H)

VTV.vn - Trong cuộc trò chuyện cùng VTV News, nữ huấn luyện viên trẻ nhất Giọng hát Việt nhí 2016 đã có những chia sẻ chân thành về các học trò và công việc huấn luyện của mình.

Trong vai trò huấn luyện viên của Giọng hát Việt nhí mùa thứ 4, bên cạnh cặp đôi Đông Nhi - Ông Cao Thắng và Noo Phước Thịnh, Vũ Cát Tường được xem là gương mặt hứa hẹn sẽ mang đến nhiều bất ngờ khi ngồi ghế nóng năm nay. Tuy nhiên, với tuổi đời và tuổi nghề có phần kém cạnh hơn các HLV còn lại, nhiều fan của cô sợ vị HLV nhỏ tuổi nhất sẽ bị lép vế bởi các đàn anh Noo Phước Thịnh, Ông Cao Thắng và đàn chị Đông Nhi.

Vậy cá nhân Vũ Cát Tường có cho rằng mình còn non nớt khi ngồi trên ghế nóng? VTV News đã có cuộc trò chuyện cùng chủ nhân bản hit Vết mưa để tìm lời giải cho câu hỏi này.

Hiện tại, chương trình Giọng hát Việt nhí 2016 đã ghi hình xong vòng Giấu mặt. Vũ Cát Tường đã có trong tay 15 thí sinh. Bạn đánh giá những học trò của mình như thế nào?

Vũ Cát Tường: Tôi rất hài lòng với những thí sinh nhí của đội mình về cả tư duy và thái độ học tập. Đây sẽ là bài toán khó cho tôi ở vòng Đối đầu vì bé nào cũng giỏi và có màu sắc riêng. Tuy nhiên, nếu bất cứ bé nào phải dừng lại, tôi đều muốn giúp bé đó trên con đường ca hát sau này.

Ở vòng Giấu mặt, Vũ Cát Tường có phải dùng nhiều chiêu để cạnh tranh với 2 đội còn lại và thuyết phục thí sinh về đội mình?

Vũ Cát Tường: Tôi không hoạt ngôn bằng ba HLV còn lại. Trước khi đến vòng Giấu mặt, tôi đã suy nghĩ nhiều về việc nên nói gì để thuyết phục các bé. Tuy nhiên, điều hay của chương trình truyền hình thực tế là con người mình ra sao thì mình thể hiện vậy. Tôi hiền nên không thể châm chọc được ai. Thậm chí, khi xem chương trình, khán giả chắc chắn sẽ phải thốt lên sao Vũ Cát Tường bị bắt nạt nhiều vậy.

Hơn nữa, tính tôi không thích nói nhiều. Khi tôi mở miệng nói là lúc tôi biết các bé đã có suy nghĩ, mục đích rõ ràng. Những đứa trẻ đã có suy nghĩ riêng thì dù mình nói ít, chúng vẫn hiểu nhiều, chỉ cần “đánh trúng” mục đích của chúng, chúng sẽ theo đội mình.

Khi thông tin Vũ Cát Tường ngồi ghế nóng Giọng hát Việt nhí được công bố, nhiều người nghi ngờ khả năng huấn luyện của bạn vì so với những HLV còn lại, bạn còn rất trẻ. Vũ Cát Tường nghĩ sao về điều này?

Vũ Cát Tường: Một điều may mắn là tôi không sử dụng Facebook, không biết về thông tin này nên nó không ảnh hưởng tới tâm lý của tôi. Bản thân tôi cũng có quan điểm dù người ta nói tốt hay xấu thì cứ bỏ đó và để những sản phẩm của mình lên tiếng. Tôi cũng ít khi nói về mình.

Vũ Cát Tường đánh giá như thế nào về ba HLV còn lại?

Vũ Cát Tường: Mọi người có thể dễ dàng nhận ra ba vị HLV còn lại đều đã đi hát sớm hơn tôi rất nhiều năm. Tôi còn nhớ khi mình học cấp 3, họ đã nổi tiếng. Đó là ưu thế đầu tiên của họ. Ưu thế thứ hai là họ đã từng tham gia rất nhiều cuộc thi. Họ hiểu được những thách thức trong một cuộc thi âm nhạc.

Tuy nhiên, xét mặt khác, tôi cho rằng tuổi trẻ vừa là ưu điểm, vừa là khuyết điểm của mình. Vì tuổi nghề, tuổi đời trẻ nên người khác sẽ thắc mắc về kinh nghiệm của mình. Nhưng ngược lại, ưu điểm là tôi chưa phải va đập nhiều nên dám thử những điều mới. Mình trẻ nên mình không sợ gì hết. Còn với những người từng vấp phải nhiều khó khăn, đôi khi họ lại có nỗi sợ hãi trước những cái mới.

Vũ Cát Tường là huấn luyện viên dễ tính hay nghiêm khắc với học trò?

Vũ Cát Tường: Tôi là một huấn luyện viên nghiêm khắc nhưng cũng dùng tình thương để cảm hóa những đứa trẻ của mình. Tôi nghiêm khắc để các bé hiểu rằng tôi thương và tôn trọng các bé, đồng thời cũng mong các bé thương và tôn trọng lại mình. Điều may mắn là những bé trong đội tôi rất biết lắng nghe và nghe lời. Những kỹ thuật chuyên môn tôi hướng dẫn đều được các bé tiếp thu. Những đứa trẻ bây giờ rất thông minh. Khi đánh trúng vào tâm lý, các bé sẽ càng thương mình và nỗ lực hơn.

Liệu Vũ Cát Tường có áp đặt dấu ấn cá nhân trong phong cách âm nhạc của học trò?

Vũ Cát Tường: Tôi không muốn tạo ra 15 Vũ Cát Tường, bởi vì điều đó thật buồn cười. Là một ca sĩ, nhạc sĩ, tôi có thể định hướng cho từng bé theo cách riêng để bé tự tỏa sáng. Dĩ nhiên, mỗi đội phải có tiêu chí riêng. Với đội của mình, tôi luôn muốn giữ sự hồn nhiên và vui tươi của các bé. Ngoài ra, những bài hát tôi chọn đều có tính nhân văn trong đó. Tôi muốn khi hát, các bé phải hiểu mình hát gì, muốn truyền tải thông điệp như thế nào. Các bé không phải máy hát để trình diễn khả năng kỹ thuật. Điều quan trọng hơn là mỗi bé đều có tâm hồn riêng. Các bé phải làm nổi bật được điều đó.

Ngoài kinh nghiệm, một vấn đề khác được nhiều người đặt ra khi Vũ Cát Tường làm huấn luyện viên là sự yếu thế về lượng fan ủng hộ, trong khi đây lại là yếu tố không nhỏ giúp thí sinh của Vũ Cát Tường có thể đi sâu vào vòng trong hơn. Bạn nghĩ như thế nào về điều này?

Vũ Cát Tường: Thực ra, tôi từng suy nghĩ tới điều này. Nhưng tôi cho rằng truyền thông đang hướng mọi người vào một suy nghĩ không đúng. Nếu nhìn lại 3 mùa Giọng hát Việt nhí vừa qua, chúng ta sẽ nhận ra không ai đặt vấn đề fan của HLV lên hàng đầu.

Tôi cho rằng những giọng ca nhí tham gia chương trình này sẽ tự tạo được sức hút của riêng mình bởi chính khả năng của bé. Khán giả có bình chọn hay không phụ thuộc vào chính tài năng mà các bé thể hiện. Các bé đến với chương trình không sống nhờ fan của bất kỳ ai cả. Các bé phải là người tạo ra fan của chính mình. Để làm được điều đó, các bé phải tỏa sáng theo cách riêng.

Xin cảm ơn những chia sẻ của bạn!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI