Trường học vui vẻ lên sóng VTV Đặc biệt tháng 10

T.H-Thứ bảy, ngày 24/10/2015 12:19 GMT+7

VTV.vn - Khung giờ VTV Đặc biệt tháng 10 sẽ gửi tới khán giả một chương trình giáo dục được sản xuất với phương thức hiện đại mang tên Trường học vui vẻ.

Trong tháng 9, khung giờ VTV Đặc biệt đã gửi tới khán giả 3 bộ phim đặc sắc gồm Khát vọng bình yên, Dấu ấn Bản Tuyên ngôn và Hồ Chí Minh - Bài ca tự do. Đến tháng 10 này, khung giờ VTV Đặc biệt sẽ phát sóng một chương trình do Trung tâm Sản xuất các chương trình Giáo dục, Đài THVN (VTV7) sản xuất mang tên Trường học vui vẻ.

Để tìm hiểu những thông tin chi tiết hơn về chương trình, VTV News đã có cuộc trò chuyện cùng nhà báo Nhật Hoa - Giám đốc Trung tâm SX các chương trình Giáo dục ngay trước thời điểm Trường học vui vẻ lên sóng.

Mở đầu cuộc trò chuyện, nhà báo Nhật Hoa đã có những chia sẻ về nguồn cảm hứng để ê-kíp sản xuất làm nên chương trình Trường học vui vẻ: “Chúng tôi chọn hai chương trình Học Lịch sử thật tuyệt Khám phá khoa học để phát trong khung giờ VTV Đặc biệt lần này. Đây là các chương trình nằm trong dải giáo dục trong Trường học của VTV7”.

“Các chương trình này được chúng tôi xây dựng theo tiêu chí Giáo dục truyền cảm hứng - tiêu chí hàng đầu mà các nhà biên soạn SGK hiện nay đang hướng tới. Hai chương trình này đều có phong cách và hình thức thể hiện khá vui vẻ nên chúng tôi chọn tên là Trường học vui vẻ”.


Nhà báo Nhật Hoa - Giám đốc Trung tâm SX các chương trình Giáo dục

Nhà báo Nhật Hoa - Giám đốc Trung tâm SX các chương trình Giáo dục

Với tiêu chí Giáo dục truyền cảm hứng, chương trình sẽ đem tới cho khán giả những điều thú vị gì?

- Bạn biết đấy trong các trường học ở Việt Nam thường có khẩu hiệu “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, theo đó để học sinh có thể tiếp thu tốt kiến thức, thích đi học thì đến trường nhất định phải vui. Hiện nay, các chương trình truyền hình giáo dục trên thế giới đều rất coi trọng yếu tố giải trí nhằm thu hút cũng như giúp khán giả ghi nhớ được kiến thức. Các chương trình truyền hình giáo dục của chúng tôi cũng được xây dựng theo tiêu chí giáo dục giải trí (edutainment), hướng tới tạo ra các chương trình hấp dẫn và sinh động để thu hút khán giả.

Trong chương trình Trường học vui vẻ phát trong VTV Đặc biệt lần này sẽ giới thiệu 2 phần. Phần đầu là chương trình Học Lịch sử thật tuyệt. Đây là chương trình giáo dục lịch sử hướng tới đối tượng khán giả học sinh từ lớp 4 đến lớp 9. Điểm đặc biệt của chương trình này là chúng tôi chọn âm nhạc để truyền tải những kiến thức lịch sử vốn nhiều số liệu và sự kiện khó nhớ. Đó có thể là thể loại nhạc mà các em ở lứa tuổi này yêu thích như Rap, Hiphop....

Bên cạnh đó, lớp học lịch sử này cũng không phải là một lớp học truyền thống có thầy giáo và học sinh. Chúng tôi chọn nghệ sĩ Beatbox Minh Kiên, một người trẻ yêu lịch sử và yêu âm nhạc làm người dẫn chuyện và tham gia tìm hiểu lịch sử cùng các em học sinh.


Hình ảnh trong chương trình Học Lịch sử thật tuyệt

Hình ảnh trong chương trình Học Lịch sử thật tuyệt

Chương trình tiếp theo là Khám phá khoa học: Những thí nghiệm khổng lồ. Đây là chương trình kết hợp giữa Đài NHK (Nhật Bản) và Đài THVN, trong đó phần nội dung lõi là chương trình giáo dục rất nổi tiếng Discover Science do NHK sản xuất. Format chương trình này từng giành nhiều giải thưởng lớn trên thế giới và đã được 20 Đài truyền hình trên thế giới mua bản quyền và phát sóng. Khi đưa về Việt Nam, chúng tôi đã phối hợp với nhà sản xuất của chương trình để sản xuất thêm những phần thích hợp, gần gũi và thân thiện hơn với đối tượng học sinh Việt Nam. Đối tượng khán giả mà chương trình nhắm tới là học sinh Tiểu học, THCS và những người yêu khoa học.

Theo đánh giá từ nhà sản xuất chương trình, bà Miki Mori, phiên bản Việt Nam là phiên bản tốt nhất trong các phiên bản hợp tác của Đài NHK với một số nước khác như Đức, Thụy Điển, Italia, Botswana....

Hiện nay, các chương trình giáo dục của Việt Nam thường khá nặng về lý thuyết, vậy điểm khác biệt của chương trình do VTV7 sản xuất nằm ở yếu tố nào?

- Điểm khác biệt của các chương trình giáo dục do Trung tâm sản xuất các chương trình Giáo dục sản xuất là yếu tố truyền cảm hứng chứ không chỉ đơn thuần truyền thụ kiến thức. Chúng tôi cho rằng, một chương trình truyền hình Giáo dục sẽ thành công khi khán giả xem xong, ngoài việc tiếp nhận được những kiến thức cần thiết, họ còn thấy yêu Lịch sử, Toán học, Văn học, Vật Lý... và muốn tự nghiên cứu tìm hiểu thêm. Chúng tôi mong rằng cảm hứng sẽ được lan tỏa một cách giản dị thông qua những chương trình truyền hình mà các em xem hàng ngày và góp phần thay đổi tư duy học tập, tạo thành một thói quen học tập mới, tích cực hơn.

Ê-kíp sản xuất của VTV7 là những PV, BTV trẻ, năng động và có tư duy sáng tạo
Ê-kíp sản xuất của VTV7 là những PV, BTV trẻ, năng động và có tư duy sáng tạo

Để tạo ra những điểm khác biệt đó, ê-kíp sản xuất đã trải qua quá trình làm việc như thế nào?

- Qua nghiên cứu tìm hiểu từ các nhà sản xuất truyền hình trên thế giới mà chúng tôi có cơ hội tiếp cận, chúng tôi nhận thấy rằng để tạo ra những sản phẩm truyền hình giáo dục bổ ích, hấp dẫn, có sức sống dài lâu thì ngoài định hướng tốt, ý tưởng hay, đội ngũ giỏi, còn cần xây dựng được công nghệ và quy trình sản xuất chuyên nghiệp.

Hiện nay, chúng tôi đang áp dụng thử nghiệm quy trình sản xuất có thời gian nghiên cứu tiền kỳ chiếm đến 70%. Để có format chương trình được duyệt sản xuất demo, các nhà sản xuất của Trung tâm phải vượt qua rất nhiều buổi trình bày và phản biện ý tưởng. Theo đó, một chương trình sẽ được “thử lửa”, phản biện rất nhiều và khắt khe trước hội đồng phản biện. Sau khi sản xuất xong demo, chương trình phải được mang đi chiếu thử (pretest) với một nhóm khán giả đích để lấy ý kiến phản hồi. Sau đó, các nhà sản xuất sẽ tiếp tục hoàn thiện chương trình để được duyệt sản xuất serial.

Quy trình là như vậy nhưng từ lý thuyết đến thực tế luôn là một khoảng cách khá lớn. Và chính những khó khăn đó lại thách thức chúng tôi phải tìm những giải pháp phù hợp để rút ngắn khoảng cách này.

Tuy nhiên, điều may mắn và rất thuận lợi là chúng tôi có những nhà sản xuất và đội ngũ sản xuất yêu nghề, cầu thị, không sợ những lời chê và không chịu khuất phục trước những khó khăn, thử thách.

Đầu tư cho chương trình kỹ lưỡng như vậy, ê-kíp sản xuất kỳ vọng khán giả sẽ đón nhận sản phẩm của mình như thế nào?

- Chúng tôi nói với nhau rằng, với những thử nghiệm mới mẻ mà mình đang làm, chúng tôi rất mong muốn sẽ nhận được những ý kiến đóng góp chân thành của khán giả, để từ đó có cơ hội đánh giá lại các sản phẩm của mình và hoàn thiện tốt hơn. Chúng tôi cũng mong muốn sau khi sản phẩm phát sóng sẽ tìm được thêm nhiều người có tâm huyết với giáo dục, có ý tưởng hay tham gia cộng tác cùng chúng tôi để góp phần tại nên một kênh sóng dành cho giáo dục với sự hợp lực của nhiều nguồn lực.


Một số chương trình đặc sắc do Trung tâm Sản xuất các chương trình Giáo dục, Đài THVN (VTV7) sản xuất

Một số chương trình đặc sắc do Trung tâm Sản xuất các chương trình Giáo dục, Đài THVN (VTV7) sản xuất

Sau Trường học vui vẻ, chắc hẳn khán giả sẽ còn được chờ đợi những sản phẩm đặc sắc của VTV7 trong thời gian tới?

- Chúng tôi đã âm thầm khởi động và vẫn đang tiếp tục nhiệm vụ xây dựng những sản phẩm truyền hình giáo dục phục vụ khán giả trong thời gian sắp tới. Làm truyền hình về giáo dục, tự đưa ra cho mình nhiều mục tiêu và tiêu chí khắt khe nhưng với một lĩnh vực khá mới như thế này, chúng tôi cũng đang phải vừa làm vừa học. Theo đó, chúng tôi chắc chắn sẽ không tránh khỏi những sai sót, những hạn chế còn tồn tại và cần được khắc phục, sửa chữa để hoàn thiện hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất mong ngay từ những ngày đầu non trẻ sẽ được khán giả yêu thương, đóng góp ý kiến và đồng hành cùng chúng tôi vì một xã hội học tập.

Xin cảm ơn những chia sẻ của chị!

VTV Đặc biệt tháng 10 - Trường học vui vẻ phát sóng vào 20h10, Thứ 7 (24/10) trên kênh VTV1. Mời quý vị và các bạn chú ý đón xem!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước